TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chương Mỹ: Tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng Công dân số Thủ đô
Ngày đăng 08/07/2024 | 16:52  | Lượt xem: 25

Ngày 28/6/2024, UBND Thành phố chính thức ra mắt và vận hành ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi); ứng dụng góp phần thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp và mang tới những thông tin hữu ích, cung cấp các tiện ích đô thị thông minh tới người dân ở mọi khía cạnh cuộc sống.

 

Ứng dụng ihanoi

Ứng dụng có một số nhóm chức năng chính, trong đó, với chức năng Hanoi Connect, người dân, doanh nghiệp có thể tương tác với cơ quan chính quyền dễ dàng, thuận tiện hơn. Thông qua chức năng phản ánh, kiến nghị trên ứng dụng, người dân có thể gửi phản ánh tới các cấp chính quyền thành phố về những vấn đề đời sống dân sinh bức xúc; gửi các phản ánh về hành vi chậm trễ, gây phiền hà hoặc không thực hiện, thực hiện không đúng quy định về thủ tục hành chính của cán bộ, công chức, viên chức; đăng ký tiếp công dân - hỗ trợ người dân thực hiện đăng ký tiếp công dân với Ban tiếp công dân thành phố Hà Nội.

Chức năng Hanoi Life sẽ được chia theo các chủ đề lớn, đa lĩnh vực liên quan đời sống của người dân gồm các vấn đề về giao thông, y tế, giáo dục, môi trường, thông tin quy hoạch sử dụng đất, du lịch, di sản văn hóa...Ứng dụng cung cấp các tiện ích camera giao thông - cho phép người dân theo dõi tình hình giao thông tại các tuyến đường thường xuyên tắc nghẽn vào giờ cao điểm để chủ động lựa chọn lộ trình đi phù hợp.

Thông qua ứng dụng này, người dân cũng có thể tra cứu các thông tin phạt nguội với các loại phương tiện di chuyển gồm ô tô, xe máy, xe đạp điện; gia hạn đăng kiểm - giúp người dân thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động nhanh chóng, thuận tiện; cung cấp bản đồ ngập úng - người dân có thể theo dõi các tuyến đường đang bị ngập úng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với thông tin cung cấp trên ứng dụng, người dân cũng sẽ biết được chất lượng không khí tại các khu vực ở Hà Nội và các vấn đề cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ trường hợp chất lượng không khí tại khu vực sinh sống của người dân không đảm bảo; tra cứu và xem các thông tin quy hoạch theo vị trí, địa chỉ, thửa đất, địa bàn…; thực hiện thanh toán phí, lệ phí hành chính, nộp phạt giao thông…

“Hanoi News”: Cung cấp tin tức trên ứng dụng về truyền thông, các thông tin cảnh báo, tuyên truyền hữu ích từ đa lĩnh vực tới người dân Thủ đô; Tin tức Hà Nội - theo dõi các thông tin về kinh tế, xã hội của Hà Nội qua các báo Hànộimới, Kinh tế và Đô thị, Nhịp sống Hà Nội, An ninh Thủ đô, Thanh niên, Người lao động, Lao động Thủ đô, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Bên cạnh đó, ứng dụng iHanoi còn có Hanoi Chat - cung cấp tiện ích trò chuyện trực tuyến, giúp người dân có thể tương tác với người dân; người dân tương tác với các doanh nghiệp; người dân, doanh nghiệp tương tác với các cơ quan chính quyền.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Công điện số 05 về tăng cường phương thức tương tác trực tuyến trên môi trường số giữa công dân, doanh nghiệp với chính quyền các cấp qua nền tảng “Công dân Thủ đô số” – iHaNoi.

Cụ thể, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã/xã, phường, thị trấn trên toàn địa bàn tập trung chỉ đạo và quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, hoàn thành trước ngày 30/7/2024.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu chỉ đạo, quán triệt và phân công đầu mối các phòng, ban, đơn vị trực thuộc nghiêm túc giải quyết triệt để các phản ảnh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ theo quy định.

Thành phố chỉ đạo các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an cơ sở, Đoàn thanh niên triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng iHaNoi.Phấn đấu đạt mục tiêu 100% người dân trên địa bàn biết, cài đặt, tạo tài khoản cá nhân trên ứng dụng iHaNoi; thông tin tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về lợi ích mang lại của ứng dụng iHaNoi với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND cấp xã, các tổ công tác 06 tại thôn, tổ dân phố huy động tối đa lực lượng phối hợp với lực lượng Công an, Đoàn thanh niên tại cơ sở và Doanh nghiệp, các trường cao đẳng, đại học sinh hoạt trên địa bàn để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn cài đặt, mở tài khoản trên ứng dụng iHaNoi cho người dân, người lao động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cả trong và ngoài giờ hành chính (kể cả ngày thứ 7, chủ nhật); đảm bảo hoàn thành xong trước ngày 15/09/2024...

Nhằm từng bước đưa ứng dụng vào cuộc sống, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, tuyên truyền, vận động 100% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng iHanoi; đồng thời phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng trên thiết bị điện thoại thông minh.

Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo xây dựng tin, bài tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng iHanoi trên thiết bị điện thoại thông  minh thực hiện đăng tải trên Cổng thông tin điện tử huyện và phát trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Tổ chuyển đổi số cộng đồng tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng iHanoitrên thiết bị điện thoại thông minh đến từng người dân trên địa bàn.

Các tổ chức đoàn thể huyện tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu trong việc cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng iHanoi; chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký tài khoản vàsử dụng ứng dụngtrên thiết bịđiện thoạithông minh. Các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện: Chỉ đạo, tuyên truyền, vận động 100% cán bộ lãnh đạo quản lý, người lao độngtrong các doanh nghiệp; cán bộ quản lý, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên trong các nhà trường thực hiện cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng iHanoi trên thiết bị điện thoại thông minh…

 

Nguyễn Huế

Trung bình (0 Bình chọn)