TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chương Mỹ triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện
Publish date 09/03/2024 | 20:05  | Lượt xem: 41

Ngày 08/3/2024, UBND huyện Chương Mỹ ban hành văn bản số 380/UBND-BTCD về việc rà soát, nâng cao chất lượng, xử lý đơn, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn huyện gửi Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Trong đó nêu rõ: Trong thời gian qua, công tác tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Chủ tịch UBND các xã, trhij trấn; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thuộc huyện đã có nhiều chuyển biến tốt. Tuy nhiên, một số địa phương, đơn vị chưa có biện pháp hiệu quả để tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ tiếp công dân định kỳ, thường xuyên theo quy định của pháp luật; chậm chỉ đạo xem xét, giải quyết, giải quyết dây dưa, kéo dài vi phạm thời hạn giải quyết. Mặc dù UBND huyện đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nên một số công dân bức xúc thường xuyên đến Trụ sở Tiếp công dân huyện vào các buổi tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND huyện khiếu kiện vượt cấp như: Phụng Châu, Hoàng Văn Thụ, Phú Nghĩa, Tốt Động, Đông Sơn.

Để khắc phục tình trạng trên, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nhiệm vụ, đó là:

Rà soát, bổ sung, bố trí đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, camera giám sát, hệ thống bảng biểu, nội quy về tiếp công dân, đèn chiếu sáng, ghế, nước uống, quạt mát, nhà vệ sinh tại khu vực nhà chờ công dân. Phân công cán bộ thực hiện nhiệm vụ tiếp đón ban đầu, hướng dẫn, thông tin cho công dân tại khu vực chờ tiếp, kể cả khi tiếp thường xuyên và định kỳ, đảm bảo nhanh gọn, giảm thời gian chờ đợi của công dân. Niêm yết, thông báo công khai lịch tiếp, thời gian, tến, số điện thoại của cán bộ tiếp công dân, cán bộ phụ trách từng ngành, buổi tại trụ sở, phòng tiếp công dân; bố trí hộp nhận thư phản ánh về thái độ phục vụ của cán bộ tiếp công dân và khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh về vụ việc cụ thể; niêm yết công khai số điện thoại của Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thuộc huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tại trụ sở tiếp công dân và phòng tiếp công dân để tiếp nhận thông tin được thường xuyên của công dân.

Bộ phận “Một cửa” thuộc UBND các xã, thị trân trên địa bàn huyện Chương Mỹ được xây dựng hiện đại, thân thiện.

Chủ trì tiếp công dân định kỳ hàng tuần, hàng tháng và đột xuất theo đúng quy định; chỉ đạo cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân trực, tiếp công dân thường xuyên trong các ngày làm việc theo quy định. Thực hiện đúng quy định của pháp luật, của UBND thành phố về tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết, trả lời các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trường hợp chậm trả lời, chậm thông tin kết quả giải quyết phải thông báo cho công dân và nêu rõ lý do.

Thường xuyên rà soát, bố trí, sắp xếp cán bộ làm công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý đơn đảm bảo chất lượng, số lượng. Cán bộ tiếp công dân phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn, nắm vững chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, am hiểu thực tế, có khả năng vận động, thuyết phục quần chúng, nhiệt tình, bảo đảm yêu cầu về sức khỏe và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Quan tâm thực hiện tốt các chế độ bồi dưỡng cho cán bộ tiếp công dân theo quy định. Đối với những cán bộ, công chức làm tốt công tác tiếp công dân, có quá trình cống hiến tích cực cần kịp thời biểu dương, khen thưởng, có kế hoạch cụ thể để đào tạo, bồi dưỡng, phát triển tại địa phương, đơn vị.

Chỉ đạo, quán triệt cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp công dân thường xuyên cập nhật kiến thức, thông tin, nghiên cứu các quy định của pháp luật, chỉ đạo của cơ quan cấp trên để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, có tác phong, lời nói đúng mực, tôn trọng, tận tụy phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật. Tham gia đầy đủ các hội nghị, lớp đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư cho cán bộ, công chức. Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của công dân về tác phong, ứng xử của cán bộ, công chức khi thực thi công vụ. Xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm quy định về ứng xử, có tác phong, lời nói không tôn trọng, thiếu tích cực khi phục vụ nhân dân.

Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thuộc huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thường xuyên trực tiếp tiếp công dân và nắm chắc từng vụ việc; định kỳ đánh giá tình hình, tập trung chỉ đạo, xác minh giải quyết từng vụ việc, cụ thể đảm bảo đúng trình tự, thẩm quyền và có văn bản trả lời công dân theo đúng quy định, có biện pháp giải quyết triệt để vụ việc, chấp hành nghiêm chỉnh chế độ thông tin, báo cáo theo chỉ đạo của cấp trên, không để công dân tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Chủ tịch UBND huện giao Thanh tra huyện và Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thuộc huyện tăng cường rà soát, phối hợp với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để xác định các vụ việc cần tập trung, xử lý, giải quyết, trả lời dứt điểm. Đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện, Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban có liên quan rà soát, đẩy nhanh tiến độ xác minh, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND huyện xem xét ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo và trả lời công dân theo quy định của pháp luật.

Average (0 Votes)