TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chương Mỹ: Tăng cường áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
Ngày đăng 03/07/2024 | 15:51  | Lượt xem: 60

Trước yêu cầu cấp thiết của công tác cải cách bộ máy hành chính nhà nước, sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự hội nhập sâu rộng hiện nay, Nhà nước đã có sớm có chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu xây dựng một bộ máy hành chính có năng lực hiệu quả hướng tới nâng cao sự hài lòng của tổ chức, người dân. Để xây dựng một nền hành chính hiện đại và vững mạnh, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 là một sự lựa chọn phù hợp trong các mô hình quản lý có thể đưa vào áp dụng trong cơ quan hành chính nhà nước.

Ảnh minh họa

Trong những năm qua, UBND huyện Chương Mỹ luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức quản lý có tính hệ thống trong mọi hoạt động, quá trình nhằm nâng cao hiệu quả công việc, năng lực và trình độ cán bộ, công chức, tạo môi trường làm việc chuyên môn hóa cao theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015.

Hàng năm, UBND huyện đều ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai việc mở rộng, cải tiến, duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Công tác chỉ đạo được bám sát và thực hiện đúng theo Quyết định số 19/2014 của Thủ tướng chính phủ và sự chỉ đạo của cấp trên. UBND huyện cũng đã tổ chức tập huấn công tác cải cách hành chính gắn với việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 cho các đối tượng là lãnh đạo, cán bộ, công chức của các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn. Bộ phận một cửa và các phòng chuyên môn tập trung giải quyết thủ tục hành chính chặt chẽ, hiệu quả theo các quy trình đã xây dựng và ban hành.

Thực hiện Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 23/3/2024 về việc xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại các cơ quan hành chính nhà nước huyện Chương Mỹ; ngày 02/7/2024, UBND huyện, Ban Chỉ đạo ISO huyện có ban hành văn bản chỉ các phòng ban chuyên môn thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn về việc tăng cường áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015. Qua đó nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng tại các cơ quan, đơn vị; đồng thời rút kinh nghiệm năm 203 bị thành phố trừ điểm đối với tiêu chí điều tra xã hội học trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia.

Theo đó,  Ban Chỉ đạo ISO huyện yêu cầu: Thủ trưởng các phòng chuyên môn thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn coi hoạt động triển khai ISO là công tác bắt buộc trong hoạt động cải cách hành chính, là tiêu chí để đánh giá thi đua khen thưởng và góp phần vào chấm điểm cải cách hành chính của huyện.

Ban Chỉ đạo ISO huyện đề nghị, các phòng chuyên môn căn cứ số thủ tục hành chính đã được công khai niêm yết của các đơn vị, thực hiện rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết thủ tục hành chính của đơn vị; gửi danh mục thủ tục hành chính cập nhật mới về Phòng Kinh tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ISO. Phối hợp với đơn vị tư vấn viết phiếu yêu cầu sửa đổi quy trình giải quyết thủ tục hành chính khi có sửa đổi, bổ sung, viết mới quy trình giải quyết thủ tục hành chính, trình Trưởng Ban Chỉ đạo ISO huyện phê duyệt và gửi 01 bản chính về cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo để lập hồ sơ. Chủ động và lưu hồ sơ minh chứng việc áp dụng duy trì Hệ thống quản lý chất lượng của đơn vị. Cụ thể: Phổ biến chính sách chất lượng; xây dựng mục tiêu, kế hoạch thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện mục tiêu chất lượng, các bước giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình, không để xảy ra tình trạng thiếu hoặc thừa bước giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình, ghi chép không đầy đủ quy trình giải quyết thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính không theo quy trình đã được xây dựng và được phê duyệt, thu phí, lệ phí không đúng theo quy định đã được xây dựng tại quy trình…Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm trước UBND huyện về việc giải quyết thủ tục hành chính theo quy trình ISO của cơ quan, đơn vị mình.

Sử dụng công cụ 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) vào hoạt động duy trì, áp dụng, cải tiến, mở rộng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2015 của các phòng trong hệ thống chung của huyện. Thủ tưởng các đơn vị triển khai phổ biến cho cán bộ, công chức trong đơn vị thực hiện nghiêm tục việc duy trì, cải tiến hệ thống văn bản, quy trình ISO đã được ban hành; rà soát toàn bộ các quy trình đã xây dựng, nếu có thay đổi thì thông báo cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ISO. Thực hiện giải quyết công việc tuân thủ theo quy trình các bước, thời gian, biểu mẫu đã ban hành…

Đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc áp dụng, duy trì, cải tiến, mở rộng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 tại đơn vị trong năm 2024. Các nội dung cần thực hiện đó là: Triển khai phổ biến cho cán bộ, công chức trong các bộ phận thực hiện nghiêm túc việc duy trì, cải tiến hệ thống văn bản, quy trình ISO đã ban hành; Rà soát toàn bộ thủ tục hành chính và rà soát toàn bộ các quy trình đã xây dựng; Thực hiện giải quyết công việc tuân thủ theo trình tự các bước, thời gian, biểu mẫu đã ban hành; Hồ sơ, tài liệu yêu cầu sắp xếp, tuân thủ theo quy trình đã ban hành thông qua việc lập danh mục tài liệu, danh mục hồ sơ; xây dựng Mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng của UBND xã, thị trấn; In và công khai Chính sách chất lượng, Mục tiêu chất lượng và treo tại Bộ phận Một cửa của UBND xã, thị trấn; Phối hợp với cơ quan tư vấn, Ban Chỉ đạo ISO huyện tiến hành đánh giá nội bộ Hệ thống quản lý chất lượng….Hồ sơ minh chứng việc áp dụng, duy trì, cải tiến, mở rộng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia của UBND các xã, thị trấn gửi về UBND huyện qua Phòng Kinh tế để tổng hợp.