TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Viện kiểm sát nhân dân huyện Chương Mỹ tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm
Ngày đăng 23/05/2023 | 20:14  | Lượt xem: 33

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023, từ đầu tháng 5 đến nay, Viện KSND huyện Chương Mỹ đã ban hành Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Hạt Kiểm lâm số 8 – huyện Chương Mỹ và tiếp tục ban hành các Quyết định trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật công tác thi hành án hình sự tại 06 UBND cấp xã trên địa bàn huyện.

Đồng thời phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Chương Mỹ tiến hành kiểm tra công tác tiếp nhận, xử lý ban đầu các tố giác, tin báo về tội phạm tại Công an cấp xã; hoàn thành chỉ tiêu công tác năm.

Viện KSND huyện Chương Mỹ tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm tại Hạt Kiểm lâm số 8 – huyện Chương Mỹ do đồng chí Nguyễn Duy Soạn – Viện trưởng làm trưởng đoàn.

Viện kiểm sát nhân dân huyện trực tiếp kiểm sát tại Hạt kiểm lâm số 8

Qua báo cáo, Lãnh đạo Hạt đã báo cáo đơn vị luôn chú trọng đến công tác tiếp nhận, xác minh giải quyết đối với các tố giác, tin báo về tội phạm trong lĩnh vực quản lý. Tuy nhiên do đặc thù nên các tin chủ yếu là các vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm sản, chưa có tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Qua kiểm tra, Hạt Kiểm lâm số 8 đã lập sổ theo dõi việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm nhưng chưa đảm bảo đúng mẫu theo quy định của Thông tư số 119/2021/TT-BCA ngày 08/12/2021 của Bộ Công an. Việc thiết lập hồ sơ, lưu trữ hồ sơ đảm bảo đúng quy định. Việc ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đảm bảo có căn cứ, đúng quy định.

Sau khi nghe ý kiến kết luận của Đoàn kiểm sát, đồng chí Vũ Tuấn Dương – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm số 8 đã tiếp thu kết luận của đoàn, sẽ chỉ đạo cán bộ lập sổ đúng theo mẫu quy định và tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu các quy định của pháp luật về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và đề nghị Viện KSND huyện Chương Mỹ phối hợp giúp đỡ.

Trước đó, Viện KSND huyện Chương Mỹ đã thành lập Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân 06 xã: Đông Sơn, Tân Tiến, Thanh Bình, Thủy Xuân Tiên, Thượng Vực, Hoàng Diệu; có mời đại diện Ban Pháp chế HĐND huyện, đại diện UB MTTQ huyện tham gia và phối hợp với Cơ quan CSĐT – Công an huyện tiến hành kiểm tra công tác tiếp nhận, xử lý ban đầu tố giác, tin báo về tội phạm tại 06 Công an xã nêu trên.

 Trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Thanh Bình

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của UBND, Công an các xã, đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự, tại UBND và công tác tiếp nhận, xử lý ban đầu tố giác, tin báo về tội phạm của Công an các xã.

 Trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Tân Tiến

Kết quả trực tiếp kiểm sát cho thấy tại các đơn vị hiện nay lực lượng Công an cấp xã chính quy đã được kiện toàn nên công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa phương cơ bản thực hiện nghiêm túc. Công an các xã đã tiến hành lập các sổ sách để theo dõi, quản lý người chấp hành án đầy đủ; Các hồ sơ của người chấp hành án sau khi được tiếp nhận từ Cơ quan Thi hành án hình sự - Công an huyện được thiết lập và bổ sung các tài liệu cơ bản đảm bảo đúng quy định. Việc triệu tập, gọi hỏi người chấp hành án được thực hiện đầy đủ, hàng tháng có tự nhận xét quá trình chấp hành án… Tuy nhiên, vẫn còn một số thiếu sót, tồn tại cần khắc phục như: Các Quyết định phân công người theo dõi, giám sát, giáo dục các bị án còn ghi không đúng căn cứ tại khoản 5 Điều 7 Thông tư 65/2019-BCA-TT; cá biệt có một số hồ sơ không có Quyết định phân công; Biên bản làm việc với các bị án không đủ thành phần tham gia theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 7 Thông tư 65/2019-BCA-TT; Việc tự nhận xét của các bị án và nhận xét của UBND xã hàng tháng về quá trình chấp hành án tại một số hồ sơ chưa đảm bảo về thời hạn, thời gian theo quy định tại Điều 10 Thông tư 65/2019-BCA-TT...

Đối với công tác tiếp nhận, xử lý ban đầu các tố giác, tin báo về tội phạm: Công an các xã đều mở sổ theo dõi, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định. Các tin sau khi tiếp nhận thì báo cáo Lãnh đạo Công an huyện phân công các đội điều tra tiếp nhận hoặc tiến hành lập hồ sơ xác minh sơ bộ ban đầu rồi chuyển CQĐT giải quyết theo thẩm quyền cơ bản đảm bảo đúng quy định về thời hạn.

Bên cạnh đó vẫn còn một số vụ việc Công an xã tiếp nhận vào sổ theo dõi nhưng sổ trực ban của đơn vị thì không thể hiện việc tiếp nhận đơn trình báo của công dân, sổ sách ghi chép còn tẩy xóa hoặc không đúng trình tự về thời gian tiếp nhận…

Trên cơ sở kết quả của các cuộc trực tiếp kiểm sát, Viện KSND huyện Chương Mỹ đã tổng hợp ban hành kết luận, kiến nghị những tồn tại, thiếu sót của các đơn vị được kiểm sát và lãnh đạo các đơn vị kịp thời khắc phục các tồn tại, thiếu sót đã nêu đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật./.

 

Lê Hân – Đặng Ly

Trung bình (0 Bình chọn)