TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Huyện Chương Mỹ triển khai thi hành Luật Căn cước năm 2023
Ngày đăng 12/07/2024 | 16:42  | Lượt xem: 107

Thực hiện Luật Căn cước 2023, cùng với cả nước, từ ngày 01/7/2024 huyện Chương Mỹ đã triển khai cấp Thẻ Căn cước cho tất cả các đối tượng từ 0-6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên.

Sau 10 ngày thực hiện Luật Căn cước mới, toàn huyện đã có trên 1.140 công dân đến trụ sở Công an huyện thực hiện các thủ tục cấp Thẻ Căn cước. Trong đó, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có 1.019 trường hợp, công dân từ 6 đến 14 tuổi có 118 trường hợp và công dân dưới 6 tuổi có 6 trường hợp.

Công an huyện Chương Mỹ thực hiện các thủ tục cấp Thẻ Căn cước cho công dân

Để tổ chức thực hiện Luật Căn cước năm 2023 trên địa bàn huyện đảm bảo kịp thời, thống nhất, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý xã hội của Nhà nước phù hợp với tình hình thực tế, ngày 10/7/2024, UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành Kế hoạch số 318/KH-UBND triển khai thi hành Luật Căn cước.

UBND huyện yêu cầu quá trình thực hiện phải đảm bảo đúng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện; sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa Công an huyện, các phòng, ban, ngành và UBND xã, thị trấn trong việc triển khai thi hành Luật Căn cước. Nêu cao vai trò của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao nhiệm vụ; chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch này theo đúng tiến độ bảo đảm tính thống nhất, chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo chú trọng công tác tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước. Theo đó, Công an huyện phối hợp với các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn triển khai, phổ biến các quy định của Luật Căn cước cho lãnh đạo, cán bộ thuộc đơn vị các cấp để nắm bắt; chỉ đạo cán bộ trực tiếp tại đơn vị mình hướng dẫn công dân thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định tại Luật Căn cước. Căn cứ tại liệu tập huấn của Bộ Công an mở các lớp tập huấn chuyên sâu về Luật Căn cước; nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức phục vụ nhân dân; chống hành vi quan liêu, gây phiền hà trong công tác cấp quản lý căn cước cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện – những người trực tiếp làm công tác quản lý căn cước.

Phối hợp triển khai việc kết nối, chia sẻ thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu Căn cước. Đẩy mạnh công tác làm sạch dữ liệu chuyên ngành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khi có chỉ đạo yêu cầu thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước với Cơ sơ sở dữ liệu quốc gia, Cơ sở dữ liệu chuyên ngành, Cơ sở dữ liệu khác theo quy định của Luật Căn cước và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chị tiết hướng dẫn thi hành có liên quan, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, thực hiện rà soát đối với cán bộ thực hiện nhiệm vụ cấp, quản lý Căn cước, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước hiện đang quản lý. Tập trung triển khai công tác làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” đảm bảo toàn hệ thống kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước để việc triển khai Luật Căn cước đạt hiệu quả cao nhất.

Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Công an huyện hoàn thiện cập nhật đầy đủ thông tin Cơ sở dữ liệu về hộ tịch và cung cấp thông tin tài liệu để xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí kinh phí phục vụ các hoạt động của Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước, kinh phí đảm bảo cho hoạt động cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước theo quy định của Luật ngân sách nhà nước, các quy định pháp luật liên quan và hướng dẫn của Bộ tài chính, Bộ Công an, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của địa phương hàng năm theo phân cấp quản lý ngân sách nhà nước hiện hành.

Trong quá trình triển khai thi hành Luật Căn cước 2023 trên địa bàn huyện, căn cứ vào nhiệm vụ được phân công, Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Tiếp tục bám sát chỉ đạo từ Công an Thành phố để tham mưu, đề xuất UBND huyện bổ sung các nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế.

Luật Căn cước năm 2023 (Luật số 26/2023/QH15) được Quốc hội khóa XV thông qua vào ngày 27/11/2023 và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật được ban hành giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Để triển khai đưa Luật Căn cước đi vào thực tiễn một cách nhanh chóng và hiệu quả, trong những ngày qua Công an huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản và tầm quan trọng của Luật Căn cước, những điểm mới của Luật Căn cước đến với người dân qua nhiều hình thức như các trang facebook, tờ rơi, pano… Đồng thời ra quân tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước từ ngày 01/7/2024 theo Luật Căn cước năm 2023 tại trụ sở tiếp dân Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện, số 98, Tổ dân phố Bắc Sơn, thị trấn Chúc Sơn .

Vũ Liên