TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Chương Mỹ tổ chức thành công Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024
Ngày đăng 25/04/2024 | 15:14  | Lượt xem: 163

Sáng 25/4, tại sân vận động huyện Chương Mỹ, UBND huyện Chương Mỹ khai mạc Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024.

Về dự có đồng chí Trung tá Vũ Hoài Nam – đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội. Huyện Chương Mỹ dự Hội thi có Đại tá Nguyễn Thành Trung - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban của huyện; Chỉ huy và cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Đội tham mưu Công an huyện; đại diện lãnh đạo UBND và Chỉ huy Công an các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự Hội thi

Tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị

Theo thống kê, 4 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xảy ra 11 vụ cháy cũng như vụ liệc liên quan đến cháy, nổ. Trong đó 7/11 vụ xảy ra tại hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, chiếm 64% tổng số vụ cháy xảy ra. Rất may các vụ cháy đều không gây thiệt hại về người.

Triển khai Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của UBND thành phố Hà Nội về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH cho cộng đồng, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Đến nay toàn huyện đã thành lập được 256 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và 256 Điểm chữa cháy công cộng. Thành phần các Tổ liên gia là các hộ gia đình có nhà để ở, hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 32 xã, thị trấn.

Qua thực tế trong thời gian qua khi tổ liên gia an toàn PCCC đi vào hoạt động bước đầu đã chứng minh hiệu quả của mô hình, nhiều vụ cháy được phát hiện và xử lý ngay từ giai đoạn ban đầu, xử lý bằng lực lượng, phương tiện tại chỗ góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra.

Tại Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 có trên 200 vận động viên đến từ các Tổ liên gia ở 32 xã, thị trấn tham gia. Các đội trải qua 2 phần thi: Lý thuyết và thực hành.

Một số hình ảnh các đơn vị tham gia phần thực hành xử lý tình huống

Ở phần thi thực hành xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh: Sau khi phát hiện sự cố cháy nổ, các đội nhanh chóng tập hợp lực lượng, tiến hành bấm chuông báo cháy, phá khóa cửa, dùng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đây là màn đua tài hấp dẫn khi các đội thi đã phối hợp thực hiện khá nhuần nhuyễn các kỹ năng, kỹ thuật PCCC và CNCH trong tình huống xảy ra hỏa hoạn trong thời gian ngắn nhất.

Trước đó, ngày 24/4,  phần thi lý thuyết đã diễn ra sôi nổi với phần hỏi đáp được các đội chuẩn bị chu đáo.

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt 2 phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy nổ, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC&CNCH.

Trao giải cho các đơn vị

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 06 giải Khuyến khích cho các đội có thành tích cao ở từng nội dung. Trong đó, đơn vị xã Đông Sơn đã đạt giải nhất phần thực hành, đơn vị xã Hòa Chính đạt giải nhất phần thi lý thuyết. Giải nhất toàn thuộc về đơn vị xã Đông Sơn. Với đơn vị đạt thành tích cao nhất sẽ đại diện cho huyện Chương Mỹ tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy, CNCH "Tổ liên gia PCCC" cấp Thành phố.

Thông qua Hội thi góp phần bổ sung kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên thuộc "Tổ liên gia an toàn PCCC", đồng thời phát huy hiệu quả phương châm "4 tại chỗ".

Thành công của hội thi là cơ sở để huyện Chương Mỹ tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, tăng cường xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH trên địa bàn.

Vũ Liên – Đặng Sáng