TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Chương Mỹ tổ chức Lễ ra mắt “điểm” lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở trên địa bàn thị trấn Chúc Sơn
Ngày đăng 01/07/2024 | 15:21  | Lượt xem: 194

Sáng 01/7, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra mắt “điểm” lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) cơ sở tại thị trấn Chúc Sơn.

Đồng chí Trịnh Duy Oai – Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo thị trấn Chúc Sơn tặng hoa chúc mừng

Về dự và tặng hoa chúc mừng có đồng chí Trịnh Duy Oai – Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại tá Nguyễn Thành Trung - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; Thượng tá Nguyễn Đình Hải – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện; đại diện thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện. Về phía thị trấn Chúc Sơn có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thị trấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn, trưởng các ban, ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội; cán bộ chiến sỹ Công an thị trấn; các đồng chí Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng các Tổ dân phố, Trưởng ban công tác mặt trận các Tổ dân phố và các thành viên các Tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở trên địa bàn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 28/11/2023, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Theo đó, 03 lực lượng gồm Bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng được kiện toàn thành lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được bố trí thành Tổ bảo vệ an ninh, trật tự có nhiệm vụ nắm tình hình về an ninh, trật tự; Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; Tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Trước yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới, việc xây dựng, ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là cần thiết. Để triển khai thi hành Luật kịp thời, thống nhất hiệu quả, ngày 14/02/2024 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 176/QĐ-TTg quyết định ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Ngày 13/6/2024 Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã ban hành Kế hoạch số 286/KH-UBND về triển khai thực hiện Quyết định số 176 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo UBND thị trấn Chúc Sơn trao Quyết định thành lập cho các Tổ bảo vệ ANTT cơ sở

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quốc Cương – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn đã công  bố Quyết định thành lập 12 Tổ  bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở với 40 thành viên và công bố Quyết định phân công tạm thời nhiệm vụ cho các đồng chí Tổ trưởng, Tổ phó và Tổ viên Tổ bảo vệ ANTT cơ sở trên địa bàn thị trấn.

Đồng chí Trịnh Duy Oai – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Duy Oai – Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệt liệt chúc mừng các Tổ bảo vệ ANTT cơ sở trên địa bàn đã chính thức được thành lập và những kết quả công tác triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn thị trấn. Đồng chí nhấn mạnh: Việc tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngày hôm nay mới chỉ là bước đầu trong quá trình xây dựng, củng cố tổ chức, hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trât tự ở cơ sở thực sự trở thành một lực lượng lớn mạnh, nòng cốt, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an cấp cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền thị trấn Chúc Sơn nói riêng và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nói chung tạo mọi điều kiện để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sớm ổn định và hoạt động hiệu quả.Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu và tổ chức hướng dẫn về nghiệp vụ, kiến thức pháp luật; tổ chức huấn luyện các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể phát sinh nhằm đáp ứng hiệu quả trong tình hình thực tiễn hiện nay. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong lực lượng vũ trang ở cơ sở, trong đó cần chú trọng đến lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở mới thành lập. Cấp uỷ, Chính quyền các địa phương khẩn trương kiện toàn, bổ sung và điều chỉnh quy chế phối hợp giữa các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự theo Nghị định số 03/NĐ-CP, ngày 05/9/2019 của Chính phủ trong đó lấy lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác phối hợp hiệp đồng. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng và biểu dương gương người tốt, việc tốt, những gương lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở mưu trí, dũng cảm, có sáng kiến trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Vũ Liên – Đặng Sáng