QUẢN LÝ, QUY HOẠCH ĐÔ THỊ QUẢN LÝ, QUY HOẠCH ĐÔ THỊ

Chương Mỹ tiếp tục triển khai Chương trình số 05-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội
Ngày đăng 09/10/2023 | 16:00  | Lượt xem: 284

Thực hiện Chương trình số 05-Ctr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội, Huyện uỷ, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo triển khai, quán triệt đến các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân với nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm có tính đột phá, bám sát tình hình thực tiễn, yêu cầu đề ra.

Thực hiện Chương trình số 05-Ctr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu, giai đoạn 2021-2025”, trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác tuyên truyền đến đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức có nhiều tiến bộ, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công vụ đã chuyển biến tích cực. Nhận thức về công tác quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai của nhân dân được nâng cao, tạo sự đồng thuật, tham gia ủng hộ tích cực từ phía người dân trên địa bàn.

Công tác quản lý đầu tư sau xây dựng theo quy hoạch ngày càng được siết chặt hiệu quả. Chất lượng quy hoạch được đảm bảo, bám sát thực tế và yêu cầu phát triển đô thị, tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại, bảo tồn và phát huy các di sản văn hoá, lịch sử.

Theo định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, Thủ đô Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Trong đó, 4 đô thị vệ tinh Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn, Sơn Tây được Thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2015 với tổng diện tích khoảng 20.388 ha.

Quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai, tỷ lệ 1/2.000

Trong tổng số 31 quy hoạch phân khu thuộc 5 đô thị vệ tinh được tổ chức lập quy hoạch, hiện thành phố mới hoàn thành được 6 quy hoạch phân khu tại hai đô thị vệ tinh. Trong đó có đô thị vệ tinh Xuân Mai được công bố ngày 31/3/2023 gồm 3 phân khu, tỷ lệ 1/2.000 thuộc địa điểm thị trấn Xuân Mai và các xã: Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ. Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội, giảm tải nhiều chức năng cho đô thị trung tâm.

Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ ký bàn giao đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai

Công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai công tác quản lý môi trường và tài nguyên nước, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, xử lý rợm rạ, phụ thẩm cây trồng và chất thải khác; thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng bếp than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh trên địa bàn huyện. Phát động hưởng ứng Ngày nước Thế giới 22/3, Ngày môi trường Thế giới và Ngày đại dương Thế giới. Thu gom rác thải sinh hoạt về điểm tập kết tại các xã, thị trấn đạt 91,32%, vận chuyển về khu xử lý tập trung của Thành phố đạt 77,29%.

Công tác chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu tiếp tục được quan tâm. Duy tu, sửa chữa công trình phòng, chống thiên tai để chủ động tiêu úng kịp thời. Chỉ đạo các xã, thị trấn kiện tòa Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xây dựng kế hoạch hàng năm, dài hạn và các phương án, phòng chống thiên tai cho đơn vị mình đảm bảo có thể sử dụng khi có tình huống xảy ra, kiểm tra công trình thủy lợi, đê điều trước mưa bão. Tổ chức tập huấn cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai và tập huấn lái xuồng tìm kiếm cứu nạn cho các xã, thị trấn. Phối hợp với Ban quản lý dự án hạ tầng nông nghiệp thành phố triển khai thực hiện cải tạo, nâng cấp một số hạng mục của các Trạm bơm trên địa bàn huyện.

Những tháng cuối năm 2023, huyện Chương Mỹ tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của tổ chức, nhân dân và đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó biến đổi khí hậu. Hoàn thành công tác lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Chương Mỹ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tiếp tục thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai các hộ cá nhân được giao đất, thuê đất trên địa bàn huyện; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu tại, tố cáo thuộc thẩm quyền thoe đúng quy định. Tiếp tục kiểm tra đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, công trình tiêu thoát nước trên địa bàn; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Vũ Liên