SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

Phú Nam An: Chủ động triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Ngày đăng 20/03/2024 | 14:15  | Lượt xem: 120

Ngay khi có chủ trương sắp xếp xã Phú Nam An và xã Hòa Chính thành một đơn vị hành chính mới, xã Phú Nam An đã chủ động triển khai các công việc liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân.

Quang cảnh trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phú Nam An

Xã Phú Nam An có diện tích tự nhiên 3,38 km2; quy mô dân số: 4.786 người; Đảng bộ xã hiện có 217 Đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ trực thuộc. Để thực hiện chủ trương sắp xếp xã Phú Nam An và xã Hòa Chính thành một đơn vị hành chính (ĐVHC) mới, ngày 14/3/2024 Đảng ủy xã đã xây dựng và triển khai Nghị quyết số 231-NQ/ĐU về việc lãnh đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn xã Phú Nam An, giai đoạn 2023 – 2025, đồng thời tổ chức Hội nghị Đảng ủy, Hội nghị Đảng ủy mở rộng để quán triệt nội dung của Nghị quyết tới các đồng chí trong Đảng ủy, Trưởng các ngành đoàn thể, Bí thư các chi bộ, trưởng các thôn. Đảng ủy xã đã sớm thành lập Ban chỉ đạo của xã do đồng chí Bí thư Đảng ủy là Trưởng ban, tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

Cùng đó, UBND xã đã ban hành Kế hoạch về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn xã Phú Nam An và tổ chức hội nghị quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã và thôn để nắm rõ chủ trương, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến nhân dân.

Một số hình ảnh tại hội nghị quán triệt các văn bản về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn xã Phú Nam An.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga – Bí thư Đảng ủy xã Phú Nam cho biết: chiều 19/3, Đảng ủy xã tiếp tục tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn xã Phú Nam An giai đoạn 2023 - 2025 tới toàn thể cán bộ, Đảng viên trong Đảng bộ, các đồng chí Trưởng, Phó thôn, Trưởng, Phó các tổ chức chính trị xã hội xã nhằm tuyên truyền chủ trương, chỉ đạo của cơ quan cấp trên về sắp xếp đơn vị hành chính tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Đảng viên, các đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Tại đây, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy; Kế hoạch của UBND xã về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn xã Phú Nam An và thông tin các nội dung chính, cơ bản Đề án của UBND huyện về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 trên địa bàn huyện Chương Mỹ, nội dung sắp xếp xã Hòa Chính và Phú Nam An. Trong đó đã nhấn mạnh về  căn cứ chính trị, pháp lý, sự cần thiết của việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và giải pháp khi thực hiện sắp xếp ĐVHC; Phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và giải quyết chế độ, chính sách khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính; Phương án và lộ trình sắp xếp, xử lý trụ sở, tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính...

Với tinh thần trách nhiệm cao, tại hội nghị, đã có 4 ý kiến phát biểu tham luận của các đại biểu. Các ý kiến đều đồng tình, nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc sắp xếp đơn vị hành chính và đa số các ý kiến nhất trí lấy tên xã sau khi sắp xếp là xã Hòa Phú. Các ý kiến băn khoăn về trụ sở, về việc thực hiện thủ tục hành chính, các giấy tờ của công dân đã được các đồng chí lãnh đạo xã tiếp thu và truyền đạt ý kiến giải đáp của cấp trên tới các đại biểu. Sau hội nghị, các đại biểu đều rất phấn khởi và tin tưởng, đồng thuận với chủ trương chung của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Nga cũng cho biết, để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính, Đảng ủy xã xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ  quan trọng và đã tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Trong đó tập trung tuyên truyền về Kết luận số 48-KL/TW ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030; Chỉ thị của Huyện ủy, Đề án của UBND huyện; Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với nhiu hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã; tuyên truyền qua các nhóm zalo, qua mạng xã hội. Cùng đó, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội  xã xây dựng kế hoạch thực hiện, phối hợp tổ chức các hội nghị chuyên đề ở các thôn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ và đồng thuận, ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước.

UBND xã cũng đã sớm quyết định thành lập các Tổ giúp việc, Tổ phát phiếu lấy ý kiến nhân dân về việc sắp xếp đơn vị hành chính; Tổ tổng hợp kết quả.

Qua công tác nắm tình hình, đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đều đồng thuận, nhất trí chủ trương, phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Hiện tại xã đang triển khai các bước theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Trong đó đang tiến hành rà soát danh sách cử tri; hoàn thiện các điều kiện để chuẩn bị lấy ý kiến cử tri vào ngày 29, 30 và 31/ 3 tới, phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Hoàng Tình