SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH SẮP XẾP ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH

Hòa Chính: 100% cử tri đồng thuận, nhất trí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính
Ngày đăng 03/04/2024 | 14:24  | Lượt xem: 81

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở. Xác định rõ điều này, xã Hòa Chính đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội và của huyện.

Hòa Chính là một trong 4 xã của huyện Chương Mỹ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của huyện, hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Hòa Chính và xã Phú Nam An thành một đơn vị hành chính mới, có diện tích tự nhiên8,01 km2 (đạt 38,14% so với tiêu chuẩn), quy dân số 12.435 người (đạt 155,44% so với tiêu chuẩn). Tên gọi đơn vị hành chính sau khi sắp xếp: Phương án 1 xã Hòa Phú, Phương án 2 hoặc xã Hòa An.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, Đảng ủy xã Hòa Chính đã tổ chức quán triệt nội dung về sắp xếp đơn vị hành chính đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời chỉ đạo các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ xã, trưởng các ban ngành đoàn thể, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ này.

Trụ sở UBND xã Hòa Chính

Sau khi tiếp thu các văn bản chỉ đạo của huyện, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, phương án sắp xếp theo tinh thần các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thành phố, của huyện.

Chủ tịch UBND xã Hòa Chính Trần Văn Trung cho biết: “Ngay sau khi có chủ trương của huyện, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức họp để quán triệt đầy đủ các văn bản của Trung ương, của Thành phố, của huyện về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, Ban chi ủy các Chi bộ, Trưởng các thôn đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương này nhằm tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, nhân dân nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho họ khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã".

Hiểu được việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là yêu cầu cần thiết nhằm tinh gọn bộ máy nên sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, đại đa số người dân xã Hòa Chính đã tin tưởng, đồng thuận với chủ trương này.

Chị Trần Thị Ngà, thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính cho biết: “Thời gian qua, tôi nắm bắt được các thông tin về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính xã qua hệ thống truyền thanh của thôn, của xã và qua các cuộc họp ở thôn. Bản thân tôi và các thành viên trong gia đình hoàn toàn nhất trí với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Điều này sẽ giúp tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính, tạoóiojng lực, điều kiện phát triển cho địa phương. Bản thân tôi hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương của cấp trên và cũng nhất trí với tên gọi mới của xã Hòa Chính sáp nhập với Phú Nam An thành đơn vị hành chính mới với tên gọi là xã Hòa Phú”.

100% cử tri xã Hòa Chính đồng thuận, nhất trí về việc hợp nhất xã Phú Nam An và xã Hòa Chính, tên gọi đơn vị hành chính sau khi sắp xếp là xã Hòa Phú.

Một trong những nội dung quan trọng để thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã là lấy ý kiến của cử tri. Ngay sau khi tiếp thu các văn bản hướng dẫn của UBND huyện, UBND xã Hòa Chính đã triển khai thực hiện việc lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri và tổ chức lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Toàn xã có tổng số 4.839 cử tri, được chia theo 09 tổ, khu vực lấy ý kiến. Để thực hiện đúng quy định việc lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính, Đảng uỷ, UBND xã, Ban chỉ đạo xã đã tổ chức 04 hội nghị quân dân chính Đảng tại các thôn và 04 hội nghị chi hội các đoàn thể và nhân dân đại diện các hộ gia đình để tuyên truyền Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 với số lượng đại biểu tham gia là 950 người. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã ngày 02 lần và tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Do vậy, kết quả tổ chức lấy ý kiến cử tri toàn xã có 100% cử tri đồng thuận, nhất trí về việc hợp nhất xã Phú Nam An và xã Hòa Chính và tên gọi đơn vị hành chính khi sắp xếp là xã Hòa Phú.

Ngay sau khi hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính, Đảng ủy xã Hòa Chính đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ xã và thông qua Nghị quyết về việc hợp nhất xã Hòa Chính và xã Phú Nam An thành đơn vị hành chính mới có tên gọi là xã Hòa Phú. Đồng thời tổ chức hội nghị liên tịch để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp chuyên đề của HĐND xã để ban hành Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã liên quan đến địa phương. Dự kiến kỳ họp chuyên đề của HĐND xã Hòa Chính sẽ được tổ chức vào sáng 8/4 sắp tới. Tiếp sau đó, xã Hòa Chính sẽ hoàn thiện hồ sơ  để gửi thường trực HĐND huyện và UBND huyện theo quy định.