TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chương Mỹ tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn
Publish date 08/01/2025 | 16:11  | Lượt xem: 39

Những tháng cuối năm, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, và Lễ hội đầu xuân mới, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng chất lượng kém dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Do đó, hàng năm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Nhân dân đón Tết vui Xuân luôn được huyện Chương Mỹ đặc biệt quan tâm triển khai.

Cũng như các năm trước, để đảm bảo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 cho Nhân dân trên địa bàn huyện được vui tết, đón xuân an toàn, vui tươi, UBND huyện Chương Mỹ đã sớm xây dựng và ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết với mục đích: nhằm tăng cường kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết. Nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý an toàn thực phẩm ở các cấp, các ngành. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

UBND huyện yêu cầu: Toàn huyện tăng cường công tác truyền thông, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết. Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của cơ quan, ban ngành, ủy ban nhân dân các các xã, thị trấn, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định; tuyên truyền trong việc sử dụng phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội. Trong công tác kiểm tra, UBND huyện yêu cầu: Các đoàn kiểm tra của huyện sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP của các xã, thị trấn để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 tại địa phương. Khi tiến hành kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, Lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn.

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các Lễ hội như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... các cơ sở dịch vụ ăn uống đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh các khu vực tổ chức Lễ hội Xuân trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra Liên ngành thành phố và huyện kiểm tra tại Công ty TNHH sản suất chế biến thực phẩm AliShan ở xã Trường Yên.

Các đoàn kiểm tra tuyến huyện, tuyến xã thực hiện kiểm tra theo phân cấp quản lý. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm Thành phố.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân. UBND huyện giao Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên hệ thống phát thanh của địa phương.

Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của UBND, Ban chỉ đạo ATTP của huyện, hiện nay, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và các xã, thị trấn đang tiến kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ thị trường Tết trên địa bàn huyện. Kết quả bước đầu đã kiểm tra được 159 cơ sở. Qua kiểm tra huyện đã xử phạt hành chính 10 cơ sở vi phạm quy định về ATTP với số tiền 10 triệu đồng. Từ nay đến Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội mùa đầu xuân, huyện chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ thị trường Tết và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm an toàn và chất lượng cho người dân. Đồng  thời tăng cường tuyên truyền và khuyến cáo người dân nên lựa chọn thực phẩm tại các cơ sở có uy tín, được kiểm định rõ ràng để bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, góp phần để mọi người, mọi nhà được đóm tết vui tươi, an toàn.               

 

                                          Minh Thân