Đồng chí Phí Minh Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, Trưởng Ban Chỉ đạo GPMB phường chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Hội nghị do đồng chí Phí Minh Hải – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường, Trưởng Ban Chỉ đạo GPMB phường chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện các Sở, Ban, ngành Thành phố; đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội; lãnh đạo phường cùng các thành viên Ban Chỉ đạo GPMB, Bí thư Chi bộ các tổ dân phố có Dự án đi qua.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt nội dung, nghe báo cáo đánh giá kết quả thực hiện công tác GPMB đến hết quý I/2026 và tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới.
các dự án
Các đại biểu trao đổi, thảo luận khó khăn vướng mắc và đề xuất các biện pháp khắc phục để triển khai Dư án đảm bảo tiến độ đề ra.
Theo báo cáo, Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai có chiều dài 3,658km đi qua địa bàn phường Chương Mỹ, với tổng diện tích thu hồi khoảng 21,09694ha, liên quan đến 814 thửa đất. Đến nay, công tác GPMB đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Cụ thể, phường đã hoàn thành GPMB và bàn giao cho chủ đầu tư 1,54km/3,658km (đạt 42,1%), tương ứng khoảng 7,95ha; thực hiện xong GPMB đối với 156/814 thửa đất. Trong đó, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất công; một số đoạn đã được triển khai thi công với chiều dài khoảng 1,45km.
Đối với phần diện tích còn lại 2,118km (tương ứng 13,131ha với 658 thửa đất), các cơ quan chức năng đã hoàn thành việc ban hành thông báo thu hồi đất 100%, đang tích cực triển khai kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc, lập và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ. Đến nay đã lập 119 phương án, thẩm tra và công khai đạt 100%, bước đầu phê duyệt 6 phương án bồi thường.
Cùng với đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai đồng bộ, quyết liệt. UBND phường đã thành lập Hội đồng thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; tổ công tác tăng cường nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB; tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân, doanh nghiệp, cơ sở tín ngưỡng đồng thuận, cam kết bàn giao mặt bằng trước khi có quyết định thu hồi đất.
Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Vướng mắc liên quan đến đất đấu giá bị cắt xén diện tích; khó khăn trong xác định nguồn gốc đất; bất cập trong bố trí tái định cư; ảnh hưởng đến đời sống người dân sau thu hồi đất; và tồn tại trong công tác di dời mộ chí. Những nội dung này đã được UBND phường tổng hợp, báo cáo và kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết thời gian qua.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phí Minh Hải ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, trách nhiệm của các Sở, Ban, ngành của Thành phố; các ngành thành viên Ban Chỉ đạo GPMB; đặc biệt là Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị phường, cùng đội ngũ Bí thư chi bộ các tổ dân phố đã tích cực bám sát địa bàn, góp phần đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.
Đồng chí nhấn mạnh sự cần thiết phải thống nhất phương án triển khai Dự án với tinh thần "giải phóng mặt bằng đến đâu, bàn giao đến đó", quyết tâm thực hiện quyết liệt, đảm bảo tiến độ đề ra. Đối với các khó khăn, vướng mắc, cần chủ động phối hợp với các Sở, Ban, ngành Thành phố để kịp thời trao đổi, tháo gỡ; khó khăn đến đâu xử lý dứt điểm đến đó, đảm bảo áp dụng đúng quy định pháp luật, đồng thời lựa chọn phương án có lợi nhất cho người dân.
Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị phải thống nhất trong phát ngôn, hành động đồng bộ, phát huy vai trò của từng thành viên Ban Chỉ đạo và các tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Trong thời gian tới, phường tiếp tục thực hiện phương châm "rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ sản phẩm"; tập trung đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc, hoàn thiện phương án bồi thường; phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra trong quý II/2026, góp phần đảm bảo tiến độ Dự án trọng điểm của Thành phố./.
Lan Oanh