TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tri ân “Người lái đò thầm lặng”
Ngày đăng 20/11/2023 | 15:24  | Lượt xem: 317

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

Trên thế giới, ngay từ năm 1946, một tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ với tên gọi “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” đã được thành lập. Năm 1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày nhà giáo Việt Nam. Đó là Quyết định mang tính nhân văn sâu sắc và thực sự quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân và được tổ chức kỷ niệm trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các nhà giáo, tôn vinh sự học và ngành giáo dục nước nhà.

Các đại biểu dự hội nghị biểu dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu huyện Chương mỹ năm 2023.

Sinh thời Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, sự nghiệp giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, của Thủ đô và các địa phương. Một dân tộc không thể đứng vững nếu không có nền tảng tri thức. Một xã hội khó có thể tồn tại và phát triển nếu không có những người thầy, những người chở đạo, những người trồng người, ươm mầm tri thức. Vì vậy, tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học đã trở thành một trong những nét đẹp nhất trong văn hóa dân tộc Việt, là thước đo nhân bản của dân tộc, thước đo giá trị đạo đức của mỗi con người. Nét đẹp đó được hun đúc từ lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc ta và tiếp tục được tiếp nối từ thế hệ này sáng thế hệ khác. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, nhân cách và trí tuệ của các thế hệ nhà giáo đã kết tinh thành đạo làm thầy, rạng ngời trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Còn sáng mãi trong tâm thức chúng ta là hình ảnh những nhà giáo mẫu mực như thầy giáo Chu Văn An, nhà giáo Nguyễn Đình Chiểu, nhà giáo Đặng Thai Mai, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký và đặc biệt là người thầy- lãnh tụ vĩ đại của chúng ta – thầy giáo Nguyễn Tất Thành - Bác Hồ kính yêu.

Huyện Chương Mỹ tặng hoa chúc mừng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Tiếp bước các thế hệ đi trước, trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo là những người từng ngày nuôi dưỡng, phát triển văn hóa của dân tộc. Khai trí, luyện đức, rèn tâm cho các thế hệ học sinh thân yêu. Các thầy giáo, cô giáo với sứ mệnh vẻ vang của mình đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương và đất nước phát triển nhanh, bền vững như Bác Hồ đã khẳng định trong bức thư cuối cùng Người gửi ngành Giáo dục ngày 15/10/1968, "Nhiệm vụ của cô giáo, thầy giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang".

Huyện Chương Mỹ biểu dương khen thưởng các nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2023.

Nghề dạy học gắn liền với cái đẹp của con người đích thực mà xã hội nào, thời đại nào cũng cần vươn đến. Đó là cái đẹp của giá trị "Chân - Thiện - Mỹ", của hai phạm trù nhân cách là cái "Tâm" và cái "Tài" ở mỗi con người. Giờ đây, nhà giáo không chỉ cần có đầy đủ các phẩm chất, kiến thức và kỹ năng nghề như từng có và đã có, nhà giáo thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế còn cần tiên phong trong chuyển đổi số, giáo dục số, xã hội số, phải làm chủ được công nghệ và khoa học giáo dục hiện đại, phương tiện dạy học hiện đại, thành thạo các phương pháp khoa học kiểm tra đánh giá hiện đại. Thế giới biến đổi từng giây từng phút, lượng tri thức nhân loại bùng nổ, nếu người thầy giáo không yêu nghề, không hết lòng, hết sức vì học trò; biết nâng tầm bản thân và sự nghiệp thì tất yếu vai trò người thầy rất dễ đứng trước nguy cơ tụt hậu. Có thể còn thiếu những điều kiện cần thiết cho thầy trong sự nghiệp và cuộc sống, nhưng chúng ta thường thấy người thầy luôn động viên học trò vươn lên thì chúng ta tin tưởng rằng dù khó khăn đến đâu, mỗi  thầy  cô giáo  cũng sẽ "vượt lên chính mình". 

Với hơn 5.100 cán bộ, giáo viên và nhân viên đang công tác tại các trường học trong huyện, đi lên trong sự quan tâm, yêu thương, ủng hộ của các cấp, các  ngành, nhân dân trong  huyện, ngành giáo dục đào tạo huyện Chương Mỹ chắc chắn sẽ tiếp nối truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học của quê hương và tấm gương của những thế hệ nhà giáo đi trước để khẳng định vườn hoa thi đua 2 tốt vẫn luôn rực rỡ sắc hương, viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp trồng người của huyện.

Xin được gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thầy giáo, cô giáo nhân kỷ niệm 41 năm ngày nhà giáo Việt Nam, chúc các thầy cô mãi xứng đáng với với sự tôn vinh của toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kỳ vọng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Chương Mỹ.

Thu Hiền

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)