TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Thư viện Quốc gia Việt Nam trao tặng sách cho các chùa thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam huyện; Hoàng Diệu: Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp Ủy, chính quyền xã với nhân dân
Ngày đăng 16/09/2023 | 12:14  | Lượt xem: 294

Chiều 15/9, Tại chùa Thượng Khánh thôn Võ Lao xã Văn Võ, Phòng Nội vụ huyện Chương Mỹ đã tổ chức bàn giao 278 đầu sách với gần 500 cuốn sách về Phật giáo do Thư viện Quốc gia Việt Nam trao tặng cho các chùa trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

 

Thay mặt phòng Nội vụ huyện, đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Phó trưởng phòng đã trao sách cho Đại đức Thích Viên Hải – Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Chương Mỹ, trụ trì chùa Thượng Khánh.

Đại đức đã rất vui mừng, hoan hỉ với món quà vô cùng ý nghĩa này. Thay mặt các Tăng Ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, Đại đức Thích Viên Hải đã gửi lời cảm ơn đến Ban giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và cán bộ, chuyên viên Phòng Nội vụ huyện Chương Mỹ. Trong hơn 270 đầu sách được tặng, có rất nhiều cuốn kinh phật, sách về phật giáo vô cùng giá trị và ý nghĩa đối với công tác Phật sự và tu học của các Tăng Ni trên địa bàn huyện và riêng đối với Đại đức.

Đồng chí Phó trưởng phòng Nội vụ huyện trao sách cho Đại đức Thích Viên Hải và phật tử của Chùa Thượng Khánh.

Thư viện Chùa Thượng Khánh đã có hơn 350 đầu sách về Phật giáo

Đại Đức Thích Viên Hải cho biết: thư viện chùa Thượng Khánh thôn Võ Lao, xã Văn Võ do Đại đức trụ trì hiện đã hơn 350 đầu sách các loại, ngoài sách là các bộ Kinh Phật, sách dành cho công tác Phật sự, Phật học của các Tăng Ni thì có rất nhiều đầu sách về Phật giáo được các phật tự tìm đọc mỗi lần đến chùa. Từ nguồn sách do Thư viện Quốc gia Việt Nam trao tặng, Đại đức Thích Viên Hải, sẽ bổ sung một phần cho thư viện sách chùa Thượng Khánh, một phần sẽ được chuyển đến các chùa trên địa bàn huyện để góp phần phát triển văn hóa đọc trong Tăng Ni, Phật tử ở các chùa, từ đó góp phần phổ biến Phật pháp đến với người dân, lan tỏa những giá trị nhân sinh tốt đẹp và cuộc sống từ bi, bác ái của Đạo Phật trong đời sống xã hội.

Chiều ngày 15/9, Đảng ủy – HĐND – UBND xã Hoàng Diệu tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp Ủy, chính quyền xã với MTTQ, các tổ chức Chính trị - xã hội và nhân dân năm 2023; đối thoại với người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC trên địa bàn xã Hoàng Diệu lần thứ nhất năm 2023.

Đồng chí Lê Thị Chính – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Đào Danh Dũng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy - HĐND - lãnh đạo UBND - UB MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị -xã hội, nhân dân trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Thị Chính, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã khai mạc hội nghị

Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị và nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng, để các đồng chính lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương được trực tiếp lắng nghe và tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đề xuất cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để tập trung giải quyết những vấn đề vướng mắc mà nhân dân đang quan tâm. Từ đó sẽ tiếp thu ý kiến tham gia về những hạn chế, tồn tại, thiếu sót trong quá trình lãnh, chỉ đạo để kịp thời khắc phục, nhằm góp phần tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Phát huy tốt vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với các hoạt động của cấp ủy, chính quyền.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe chủ trì hội nghị và các đồng chí lãnh đạo UBND xã thông qua báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023 và Báo cáo kết quả tổ chức thực hiện TTHC và giải quyết TTHC 9 tháng đầu năm 2023. Theo đó ước tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2023 đạt 373 tỷ 010 triệu đồng, bằng 114% so với cùng kỳ và bằng 70,5% so với kế hoạch năm. Trong đó,  tiểu thủ công nghiệp ước đạt 142 tỷ 650 triệu đồng bằng 71% so với kế hoạch và bằng 111% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất thương mại, dịch vụ ước đạt 78 tỷ 840 triệu đồng bằng 77,1% so với kế hoạch và bằng 126% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt 151 tỷ 522 triệu đồng bằng 112% so với cùng kỳ và bằng 67% so với kế hoạch năm, trong đó giá trị ngành trồng trọt ước đạt 68 tỷ 029 triệu đồng, giá trị ngành chăn nuôi, thủy sản 83 tỷ 493 triệu đồng. Về Lĩnh vực TTHC 9 tháng đầu năm Bộ phận Một cửa tổng tiếp 1334 lượt công dân.Trong kỳ tiếp nhận và giải quyết 1556 hồ sơ. Trong đó: 36 hồ sơ bảo trợ xã hội, 17 hồ sơ người có công, chứng thực 960 hồ sơ (3699 bản), hộ tịch 543 hồ sơ. Giải quyết đúng hạn 1544 hồ sơ, quá hạn 12 hồ sơ (do lỗi tích trả chậm trên hệ thống và lỗi phần mềm, hồ sơ thực tế đã trả đúng hạn cho công dân). Trong đó hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 277 hồ sơ đạt 18% trên tổng hồ sơ. UBND xã đã cập nhật, công khai và niêm yết 100% các Quyết định công bố, bãi bỏ, thay đổi các thủ tục hành chính của UBND Thành phố đối với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Đến nay thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền UBND xã giải quyết là 172 thủ tục thuộc 16 lĩnh vực (trong đó có 43 TTHC liên thông đạt 26%; 101 thủ tục được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đạt 61%).

Một số ý kiến, kiến nghị của MTTQ và các cơ sở tại hội nghị

Trong không khí thắng thắn, cởi mở và xây dựng, tại buổi tiếp xúc đối thoại đã có 9 lượt ý kiến tập trung kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đầu từ xây dựng cơ bản ở cơ sở, giải phòng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận QSD đất, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang triển khai đầu tư công trên địa bàn xã...

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, các đồng chí chủ tọa hội nghị, đồng chí lãnh đạo UBND xã đã lắng nghe, giải trình và tiếp thu những ý kiến, đề xuất của người dân. Trong đó, những vấn đề người dân phản ánh, trao đổi thuộc thẩm quyền của địa phương đã được đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã làm rõ, trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.

 

Minh Thân - Lê Hân

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)