TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân Thành phố; Các xã, thị trấn tiếp tục phòng, chống sốt xuất huyết; Tuyên truyền pháp luật tại trường THPT Đặng Tiến Đông
Ngày đăng 18/09/2023 | 17:20  | Lượt xem: 50

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028 sẽ diễn ra vào ngày 20 và 21/9 tới đây, các cấp Hội Nông dân huyện tiếp tục triển khai nhiều hoạt động sôi nổi trên địa bàn, tạo không khí thi đua sôi nổi, sinh khí chính trị trong tổ chức Hội.

Để chào mừng sự kiện chính trị lớn của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn Thành phố, trong 1 tuần trở lại đây, khắp các trục đường chính của huyện đến trụ sở UBND các xã, thị trấn đều được trang hoàng với nhiều băng zôn, biểu ngữ chào mừng Đại hội. Từ đó, một màu xanh tươi - Biểu trưng cho màu xanh cũng như sức sống xanh của ngành nông nghiệp được trải dài khắp huyện.

Có trên 200 chiếc băng zôn, biểu ngữ được các cấp Hội nông dân huyện treo để chào mừng Đại hội

Cùng với việc tuyên truyền trực quan nêu trên, cán bộ, hội viên nông dân huyện tiếp tục thực hiện các phần việc thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân Thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028 như: Tặng quà hội viên nghèo xây sửa nhà ở, trồng mới hàng cây nông dân, xây dựng nhà chờ xe buýt, lao động tổng dọn vệ sinh môi trường các tuyến đường nông dân tự quản, chỉnh trang vườn, nhà ở, chung sức phòng, chống dịch sốt xuất huyết…... 

Điển hình là hoạt động tặng quà của hội viên nông dân Tạ Đình Huy ở xã Thượng Vực. Không chỉ nổi tiếng là một người dân tài ba, làm kinh tế giỏi với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, anh Huy còn được mọi người biết đến qua nhiều hoạt động thiện nguyện trong và ngoài địa phương. Mới đây, anh đã trao tặng hội viên Đỗ Thị Thọ cùng xã số tiền 14 triệu đồng để xây sửa nhà ở.

Hội Nông dân xã Mỹ Lương đã khởi công xây dựng công trình “Nhà chờ xe buýt” để chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân Thành phố. Công trình được xây dựng tại thôn Núi Sáo, nơi có tuyến xe buýt đi qua địa bàn xã nhằm giúp giúp người dân tránh được mưa, nắng khi đứng đợi xe đón. Công trình đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, tuy có giá trị kinh tế không lớn chỉ với 8 triệu đồng nhưng lại mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần sẻ chia vì cộng đồng của tập thể cán bộ, hội viên nông dân xã Mỹ Lương. Cùng với hoạt động này, Hội cũng đã tổ chức trồng “Hàng cây nông dân” với 20 cây hoa ban tại sân vận động thôn Mỹ Lương, thu hút được sự quan tâm của đông đảo hội viên và nhân dân địa phương. Từ đó lan tỏa thông điệp “Nông dân chung tay bảo vệ môi trường” đến cộng đồng. Hai công trình, phần việc và xây nhà chờ xe buýt và trồng mới hàng cây nông dân cũng là hoạt động ghi dấu ấn của Hội trong việc đóng góp làm đẹp cảnh quan môi trường, góp phần nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.

Xóa đi những đoạn đường đầy cỏ dại, Hội Nông dân xã Trần Phú tiếp tục vận động hội viên làm sạch để trồng hoa Ban và Hoàng Yến, làm đẹp môi trường nông thôn. Việc làm này được Hội triển khai trong nhiều ngày qua tại thôn Phú Mỹ. Trước đó, Hội đã triển khai trồng mới 200 mét đường hoa tại thôn Nghè. Hội cũng phấn đấu gắn biển 8 đoạn đường nở hoa, nông dân tự quản trên địa bàn toàn xã, tiếp tục chung sức, có những đóng góp tích cực cùng hệ thống chính trị và nhân dân xã xây dựng quê hương Trần Phú về đích xã chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025……

Các hoạt động chào mừng được triển khai tại cơ sở

Bằng những việc làm ý nghĩa trên, các cấp Hội Nông dân huyện thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân Thành phố Hà Nội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Qua đó cũng đã khẳng định vai trò, đóng góp của tổ chức Hội trong thành tích chung của Hội Nông dân Thành phố. Cũng đã làm tăng thêm khí thế thi đua sôi nổi, động viên cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện hăng hái lao động, sản xuất, chào mừng một nhiệm kỳ mới với quyết tâm, khí thế mới, vì mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Tiếp tục phòng, chống sốt xuất huyết.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, ngày chủ nhật 17/9, 09 xã, thị trấn đã tiếp tục triển khai tổng vệ sinh môi trường, ra quân diệt bọ gậy phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, ngày chủ nhật 10/9, đồng loạt các xã, thị trấn đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy đợt 6 năm 2023, Theo Kết quả giám sát chỉ số bọ gậy BI sau chiến dịch của Trung tâm y tế huyện cho thấy: có 23 xã, thị trấn có chỉ số bọ gậy an toàn dưới 20. Còn 9 xã, thị trấn có chỉ số trên 20, đó thị trấn Xuân Mai, Lam Điền, Hoàng Diệu, Đại Yên, Phú Nghĩa, Trần Phú, Nam Phương Tiến, Ngọc Hòa và Hòa Chính. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, ngày chủ nhật 17/9, 09 đơn vị này đã tiếp tục triển khai tổng vệ sinh môi trường, ra quân diệt bọ gậy với phương châm tỷ mỷ, cận thận, triệt để. Kết quả giám sát của Trung tâm y tế huyện có 7 xã, chỉ số bọ gậy về dưới 20, còn 02 đơn vị là xã Lam Điền và Hoàng Diệu chỉ số bọ gậy vẫn cao trên 30. 02 xã này sẽ tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy hàng tuần.

Người dân xã Nam Phương Tiến tổ chức diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện, trong tuần 38 tính đến ngày 17/9, toàn huyện ghi nhận 88 ca mắc ở 27/32 xã, thị trấn và 06 ổ dịch ở các xã Phụng Châu, Hòa Chính, Thụy Hương, Lam Điền và thị trấn Chúc Sơn. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, huyện đã có 330 ca mắc sốt xuất huyết ở cả 32 xã, thị trấn, tăng 83 ca so với cùng kỳ năm 2022. Các ổ dịch mới phát sinh đã được Trung tâm y tế huyện tổ chức phun hóa chất tiêu độc môi trường lần 1 và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Dự báo Sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng mạnh trong thời gian tới do diễn biến thời tiết phức tạp, mưa nhiều thuận tiện cho véc tơ truyền bệnh phát triển.

Cùng đó, các loại dịch bệnh như Covid-19, viêm não do vi rút, vi khuẩn, cúm, liên cầu lợn, bệnh dại cũng dễ phát sinh trong điều kiện thời tiết giao mùa do đó, UBND huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường giám sát phát hiện sớm bệnh nhân tại cộng đồng, tại bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám tư nhân trên địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, điều tra xử lý kịp thời các ca bệnh. Giám sát các ổ dịch cũ SXH, khu vực có bệnh nhân, các ổ dịch đang hoạt động để chủ động phòng, chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức cho nhân dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác góp phần khống chế và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật tại trường THPT Đặng Tiến Đông.

Sáng 18/9, Công an huyện Chương Mỹ phối hợp với trường THPT Đặng Tiến Đông tổ chức buổi ngoại khóa đầu tuần, tuyên truyền pháp luật cho cán bộ giáo viên và các em học sinh toàn trường.

Dự buổi ngoại khóa có thầy giáo Phạm Văn Thảnh – Hiệu trưởng trường THPT Đặng Tiến Đông cùng 26 đồng chí cán bộ, giáo viên và trên 240 em học sinh. Tại đây, đồng chí Trung tá Ngô Tuấn Đạt – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và đồng chí Trung tá Nguyễn Quang Việt – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an huyện về dự và trực tiếp làm báo cáo viên tuyên truyền pháp luật cho cán bộ giáo viên, học sinh của trường. Với những kiến thức, kinh nghiệp từ thực tế công tác, các đồng chí cán bộ chỉ huy của 2 Đội nghiệp vụ Công an huyện đã giúp cán bộ, giáo viên, các em học sinh hiểu rõ hơn về thực trạng bạo lực học đường, tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử đối với mỗi người, nhất là các em học sinh và các biện pháp phòng chống.

Một số hình ảnh tại buổi tuyên truyền

Bước vào năm học mới là thời điểm học sinh đến trường khiến mật độ giao thông tăng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra. Theo thống kê, từ đầu tháng 9/2023 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra một số vụ tại nạn giao thông có liên quan đến học sinh. Để giúp các em học sinh có thêm kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, trong buổi tuyên truyền tại trường THPT Đặng Tiến Đông, các đồng chí báo cáo viên đã thông tin về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố nói chung, địa bàn huyện Chương Mỹ nói riêng, các quy định của Luật giao thông đường bộ yêu cầu các em phải nghiêm chỉnh chấp hành khi tham gia giao thông và trách nhiệm của bản thân đối với việc xây dựng văn hóa giao thông an toàn góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn xảy ra.

Lan Oanh, Minh Thân, Vũ Liên

Trung bình (0 Bình chọn)