TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI TIN VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chương Mỹ tỏa sáng tại Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024; Tập huấn SRI cho sản xuất vụ Mùa 2024
Ngày đăng 06/07/2024 | 16:06  | Lượt xem: 104

Chiều 5/7, cùng với 16 đội thi đến từ 6 huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố, Đội thi huyện Chương Mỹ đã tham gia vòng chung kết Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024 và đã vinh dự đạt giải nhì của Hội thi.

Hội thi tôn vinh, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ các giống mít đặc sản Hà Nội năm 2024 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Sơn Tây. Lần đầu tiên tham gia Hội thi, Đội thi huyện Chương Mỹ mang đến sản phẩm mít dai truyền thống được trồng trên địa bàn xã Tiên Phương từ hằng trăm năm qua. Đây là địa phương được mệnh danh là vùng đất trồng mít ngon bậc nhất của huyện. Toàn xã có 12 ha mít. Hầu hết nhà dân nào trong xã đều trồng mít, ít thì vài cây, nhiều lên đến gần 100 cây. Mít Tiên Phương nổi tiếng thơm ngon cũng đem lại hiệu quả kinh tế khá tốt cho người dân. Ngoài những quả mít tươi ngon, đội thi của huyện còn mang đến Hội thi những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ từ thân cây mít như: Cây đền, ống hương, bình hoa, bàn trà ...

Lần đầu tiên tham gia Hội thi, Đội thi của huyện được Ban tổ chức đánh giá cao ở cả 2 vòng sơ khảo và chung khảo. Kết quả, đội thi đã đạt giải nhì của Hội thi. Riêng phần thi cây mít đạt giải khuyến khích, ông Tống Quang Minh, được tôn vinh là chủ hộ có cây mít quả ngon.

Một số hình ảnh tại Hội thi.

 

Để sản xuất vụ Mùa năm 2024 đạt năng suất, chất lượng đề ra, liên tục trong nhiều ngày qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cải tiến (Gọi tắt là SRI) tại các xã: Đại Yên, Thanh Bình, Trần Phú, Xuân Mai, Chúc Sơn, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến và Hoàng Diệu.

Kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến - SRI là phương thức canh tác lúa sinh thái và hiệu quả, tăng năng suất, nhưng lại giảm chi phí đầu tư vào giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hay nước tưới. Tại Việt Nam, SRI bắt đầu được triển khai từ năm 2002, Hoà Bình là một trong 3 tỉnh đầu tiên thực hiện các nghiên cứu cơ bản để hoàn thiện các khâu kỹ thuật trước khi phổ biến ra sản xuất. SRI đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một tiến bộ kỹ thuật từ năm 2007, được nhiều tỉnh áp dụng rất thành công trên diện rộng.

Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nguyễn Minh Mỹ cho biết: Nếu áp dụng đúng kỹ thuật, SRI có nhiều ưu điểm: Tiết kiệm được giống (60-80%); Tiết kiệm được nước tưới (40-50%); Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (50-100%); Tăng năng suất (10-30%); Cải thiện đáng kể thành phần cơ giới của đất.

SRI được triển khai dựa trên các nguyên tắc/ kỹ thuật cơ bản như: Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục và làm cỏ sục bùn; Cấy thưa, cấy ít dảnh; Cấy mạ non; Rút nước định kỳ.

Kiến thức lý thuyết thì dài, để giúp bà con nắm bắt kiến thức nhanh và hiệu quả, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã trực tiếp xuống đồng cấy lúa, tuyên truyền hướng dẫn bà con thực hiện đúng phương pháp thâm canh lúa cải tiến – SRI.

Một số hình ảnh nông dân huyện Chương Mỹ áp dụng kỹ thuật thâm cảnh lúa cải tiến SRI trong sản xuất vụ mùa 2024.

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7, Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện tổ chức Hội nghị làm việc với các cơ sở mầm non ngoài công lập chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Thiện Khoa - Giám đốc BHXH huyện - Chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có đồng chí Phạm Thị Hiền - Chuyên viên Phòng Lao động - TB&XH huyện, các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên BHXH huyện và chủ các cơ sở mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động trên địa bàn huyện.

Qua rà soát, hiện trên địa bàn huyện Chương Mỹ có tổng số 84 cơ sở mầm non ngoài công lập với trên 400 lao động; trong đó có 28 đơn vị đã đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN cho trên 200 người lao động.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Khoa, Giám đốc BHXH huyện đã triển khai các quy định, chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; quyền lợi, nghĩa vụ của chủ sử dụng lao động và người lao động trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Với tinh thần cởi mở, đại diện các đơn vị đã thẳng thắn trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc đăng ký đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Các câu hỏi của các đại biểu đều được đại diện cơ quan BHXH và Phòng Lao động - TB&XH huyện đã giải đáp cặn kẽ những câu hỏi của các đại biểu.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã hiểu rõ hơn các chính sách pháp luật, quyền lợi và nghĩa vụ về BHXH, BHYT đồng thời ký Biên bản làm việc cam kết thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật./.

Lan Oanh

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)