TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Huyện Chương Mỹ triển khai lấy ý kiến cử tri của 4 xã: Đồng Phú, Hồng Phong, Hòa Chính, Phú Nam An về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025
Ngày đăng 29/03/2024 | 15:14  | Lượt xem: 169

Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện giai đoạn 2023 – 2025, bắt đầu từ 7h sáng ngày 29/3, 4 xã của huyện Chương Mỹ gồm: Đồng Phú, Hồng Phong, Hòa Chính, Phú Nam An đồng loạt ra quân lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính. Theo kế hoạch của UBND huyện, các xã tổ chức lấy ý kiến cử tri xong trước 17h ngày 31/3/2024.

Trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính tại 4 xã có đồng chí Hoàng Minh Hiến - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Trường Năng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, phụ trách xã Đồng Phú; đồng chí Bùi Mạnh Thắng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, phụ trách xã Hòa Chính và Phú Nam An; cùng các đồng chí cấp ủy huyện phụ trách xã, thành viên Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính huyện; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nội vụ huyện.

Tại xã Hồng Phong, đồng chí Hoàng Minh Hiến - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đã trực tiếp kiểm tra lấy ý kiến cử tri tại thôn Mới.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện cùng lãnh đạo xã Hồng Phong kiểm tra và động viên Tổ lấy ý kiến cử tri tại thôn Mới.

Trực tiếp đi đến từng hộ gia đình để lấy ý kiến của cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính, bà Trịnh Thị Chiến – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, phụ trách Tổ lấy ý kiến cử tri thôn Mới cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi vì đại đa số người dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính và đều đồng ý với phương án tên đơn vị hành chính mới sau khi sắp xếp là Hồng Phú. Toàn thôn có 756 cử tri, các thành viên trong tổ phân chia từng địa bàn phụ trách từng ngõ xóm, bất kể thời gian ngày đêm để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tinh thần người dân đều đồng tình tin tưởng khi xã có quy mô rộng hơn sẽ có nhiều cơ hội cho sự phát triển của địa phương.

Tổ lấy ý kiến cử tri thôn Mới, xã Hồng Phong đến các hộ gia đình tuyên truyền và lấy ý kiến của cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính.

Chị Nguyễn Thị Mão – thôn mới xã Hồng Phong cho biết: gia đình chị có 6 người thì có 5 cử tri được xin ý kiến trong đợt này. Chị cũng như các thành viên trong gia đình đều hiểu việc hợp nhất hai xã không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà ngược lại còn tạo cơ hội cho địa phương phát triển hơn nên gia đình chị đều nhất trí với chủ trương của Đảng nhà nước.

Theo báo cáo của UBND xã Hồng Phong, toàn xã thành lập 6 Tổ lấy ý kiến cử tri tại 6 thôn; tổng số cử tri được lấy ý kiến là 3.362 người. Trước đó, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hội nghị để tuyên truyền chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Do vậy, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Hồng Phong đều đồng tình ủng hộ và đồng ý với Đề án hợp nhất đơn vị xã Hồng Phong, xã Đồng Phú và tên đơn vị hành chính mới là xã Hồng Phú.

Tại xã Đồng Phú, đúng 7h, 7 Tổ công tác của xã với 35 thành viên, đã đồng loạt ra quân lấy ý kiến của cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính. Trực tiếp kiểm tra, động viên các Tổ thực hiện lấy ý kiến cử tri có đồng chí Nguyễn Trường Năng - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy và đồng chí Vũ Ngọc Hòa – Huyện ủy viên, Chánh Văn phòng Huyện ủy, phụ trách xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Phú.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trịnh Viết Quang – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố và của huyện. Dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đều đồng tình với chủ trương hợp nhất đơn vị hành chính và tên gọi mới. Toàn xã phấn đấu hoàn thành công tác lấy ý kiến của 4.559 cử tri trong xã trước ngày 31/3.

Ông Hoàng Văn Phê – Tổ trưởng Tổ số 1 cho biết: Trước khi xuống địa bàn thôn để lấy ý kiến cử tri về sắp xếp đơn vị hành chính, các tổ viên đều được tập huấn về tuyên truyền và lấy ý kiến cử tri. Theo phân công, Tổ số 1 có nhiệm vụ tuyên truyền, lấy ý kiến 870 cử tri tại 304 hộ dân ở thôn Hạ Dục.

Bà Nguyễn Thị Hồng, ở xóm Trung Thượng, thôn Hạ Dục cho biết, gia đình đã được tuyên truyền rõ về chủ trương, lợi ích của việc sắp xếp đơn vị hành chính. Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố”.

Một số hình ảnh tổ chức lấy ý kiến cử tri tại xã Đồng Phú.

Anh Đỗ Xuân Kha – thành viên tổ phát phiếu thôn Hoàng Xá thông tin: thôn có gần 500 cử tri. Qua việc trực tiếp lấy ý kiến cử tri cho thấy tâm lý người dân đều đồng tình nhất trí, các cử tri đều đồng thuận, nhất trí với chủ trương và tên gọi. Mặc dù theo kế hoạch hoàn thành vào ngày 31 nhưng tổ phấn đấu hoàn thành trong ngày 30/3.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thức và chị Đỗ Thị Lan (ở thôn Hạ Dục, xã Đồng Phú) cũng rất ủng hộ chủ trương hợp nhất hai xã Đồng Phú và Hồng Phong với tên mới là Hồng Phú rất ý nghĩa.

“Sau khi được xã tuyên truyền, chúng tôi hiểu việc hợp nhất hai xã không ảnh hưởng đến đời sống của người dân, mà ngược lại còn tạo cơ hội cho địa phương phát triển hơn khi có không gian rộng hơn, thuận lợi hơn cho việc quy hoạch. Tuy nhiên, người dân cũng mong muốn, sau khi các xã được sáp nhập, cấp có thẩm quyền cân nhắc việc đặt trụ sở đơn vị hành chính ở vị trí thuận tiện cho việc đi lại của mọi người trong thực hiện các thủ tục hành chính”, bà Nguyễn Thị Thức nói.

Xã Hòa Chính có tổng số 4.818 cử tri, được chia theo 09 tổ, khu vực lấy ý kiến. Để triển khai thực hiện nhiệm vụ từ nhiều ngày qua Đảng uỷ, UBND xã, Ban chỉ đạo xã đã tổ chức 04 hội nghị quân dân chính Đảng tại các thôn và 04 hội nghị chi hội các đoàn thể và nhân dân đại diện các hộ gia đình để tuyên truyền Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 với số lượng đại biểu tham gia là 950 người. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã ngày 02 lần và tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Do vậy đa số nhân dân trong xã đều phấn khởi và đồng tình nhất trí.

Người dân xã Hòa Chính đều phấn khởi và đồng tình, nhất trí chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và tên đơn vị hành chính mới là Hòa Phú.

Chị Trần Thị Ngà ở thôn Phụ Chính cho biết: chị và gia đình đã nắm bắt được các thông tin về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính xã qua hệ thống truyền thanh của thôn, của xã và qua các cuộc họp ở thôn. Chị và gia đình hoàn toàn nhất trí với chủ trương  này và nghĩ việc sắp xếp 2 xã chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho người dân và hoàn toàn tin tưởng vào chủ trương của cấp trên. Chị cũng nhất trí với tên gọi mới của xã sau khi sắp xếp là Hòa Phú.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Hòa Chính Trần Văn Trung cho biết: Sau khi tiếp thu các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố và huyện về chủ trương, đề án sắp xếp đơn vị hành chính, xã Hòa Chính đã triển khai nghiêm túc các bước, đúng 7h sáng ngày 29/3, đồng loạt các tổ lấy phiếu ý kiến cử tri đã triển khai thực hiện nhiệm vụ. Qua đánh giá bước đầu, cử tri và nhân dân trong xã đều nhất trí, một số ý kiến còn băn khoăn đã được thành viên Ban chỉ đạo và Tổ lấy phiếu giải thích và đều nhận được sự đồng thuận của cử tri.

Trước khi tổ chức lấy ý kiến của cử tri, các đồng chí lãnh đạo xã Phú Nam An đã trực tiếp dự hội nghị, lắng nghe ý kiến của cán bộ và nhân dân các thôn, xóm.

Tại xã Phú Nam An, ngay khi có chủ trương sáp nhập xã Phú Nam An và xã Hòa Chính thành một đơn vị hành chính mới, xã Phú Nam An đã chủ động triển khai các công việc liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân. Công tác lấy ý kiến của cử tri đã được thực hiện nghiêm túc.

Xã Phú Nam An có 3.387 cử tri. Xã đã thành lập 5 tổ phát phiếu và lấy ý kiến cử tri với 30 thành viên. Trong những ngày tổ chức lấy ý kiến cử tri, 10 đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo xã đã được tăng cường xuống các thôn để hỗ trợ các tổ để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tiến độ.

Ông Lê Phước Hoằng – thành viên của tổ phát thiếu tại xóm Kho, thôn Mỗ Xá cho biết: ông cùng các thành viên trong tổ thực hiện nhiệm từ 7 giờ sáng, đối với các hộ đi làm sớm, chưa gặp trực tiếp, sẽ được thành viên trong tổ sắp xếp thời gian để buổi tối hoặc ngày cuối tuần đến xin ý kiến. Qua việc lấy ý kiến của cử tri trong thôn đa số người dân phấn khởi và cơ bản đều tán thành và khẳng định Đảng nhà nước đã có chính sách quan tâm phù hợp đối với địa phương. Đa phần nhân dân đều đồng tình với tên gọi mới của xã sau khi sắp xếp là Hòa Phú.

Người dân xã Phú Nam An đều đồng tình với chủ trương sắp xếp ĐVHC.

Trụ sở làm việc của xã Phú Nam An

Trước đó, Đảng ủy xã Phú Nam An tổ chức Hội nghị Đảng ủy, Hội nghị Đảng ủy mở rộng để quán triệt nội dung của Nghị quyết tới các đồng chí trong Đảng ủy, Trưởng các ngành đoàn thể, Bí thư các chi bộ, trưởng các thôn, đồng thời tổ chức hội nghị toàn Đảng bộ để quán triệt các văn bản về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn xã Phú Nam An giai đoạn 2023 - 2025. UBND xã đã tổ chức hội nghị quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã và thôn để nắm rõ chủ trương, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến nhân dân. Cùng đó, các đồng chí lãnh đạo xã đã trực tiếp tham gia các cuộc họp chi bộ, các hội đoàn thể và nhân dân ở từng thôn để tuyên truyền và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân./.

 

Kim Thoa – Hoàng Tình

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)