TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Trung Hoà, Hợp Đồng đánh giá năng suất lúa vụ Xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023; Thị trấn Chúc Sơn tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho nông dân
Ngày đăng 24/05/2023 | 16:15  | Lượt xem: 31

Sáng 24/5, xã Trung Hòa tổ chức đi thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023. Cùng đi đánh giá có đồng chí Nguyễn Đức Học, Phó trưởng Phòng kinh tế huyện.

Vụ Xuân năm nay, xã Trung Hòa gieo cấy 320,9 ha lúa. Trong đó giống lúa chất lượng cao chiếm 45%, lúa lai 20%, TBR225 và các giống khác chiếm 30%, lúa nếp 5%. Toàn bộ diện tích lúa được gieo trồng xong trước ngày 28/2/2023, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, sự hướng dẫn của HTX nông nghiệp, bà con nông dân xã đã tập trung chăm sóc, thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sinh vật hại lúa. Qua đó đã làm tăng năng suất chất lượng lúa Xuân. Đánh giá sau khi đi thăm thực địa tại các xứ đồng, lúa Xuân của xã Trung Hòa ước đạt 249 kg/sào bằng 69 tạ/ha. Cao hơn năng suất phấn đấu theo Nghị quyết sản xuất vụ Xuân của xã đề ra là 240kg/sào.

Một số hình ảnh đánh giá năng suất lúa tại các xứ đồng.

Tại buổi đánh giá, Chủ tịch UBND xã Trần Trọng Luyện đã chỉ đạo HTX nông nghiệp xã thực hiện tốt việc bơm và tháo nước để tạo điều kiện cho nông dân thu hoạch lúa được thuận lợi; Phối hợp cùng chính quyền các thôn tuyên truyền bà con gặt lúa nhanh gọn theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” nhằm tránh ảnh hưởng của mưa bão, giông lốc. Đồng thời HTX cũng cần tranh thủ các nguồn đầu tư công để xây dựng củng cố hệ thống kênh mương thuỷ lợi nội đồng; Chủ động nước, nguồn điện cho các xứ đồng để nông dân thả cá vào vụ Mùa năm 2023. Theo đó, vụ Mùa năm nay, xã Trung Hòa triển khai kế hoạch sản xuất với tổng diện 324,9 ha đất 1 lúa 1 cá; 74,68 ha đất chuyên cá và 10,6 ha cây trồng các loại.

Hợp Đồng ước đạt năng suất lúa Xuân 230 kg/sào.

Sáng 24/5, xã Hợp Đồng tổ chức đi thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023. Vụ Xuân năm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, thường trực HĐND và sự chỉ đạo sát sao của UBND xã, điu hành của Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp và ban lãnh đạo các thôn, sự cố gắng tích cực của các tổ Bảo nông, bảo vệ trông đồng, các tổ máy làm đất và của toàn thể nhân dân, xã Hợp Đồng đã tổ chức gieo cấy đạt tổng diện tích 241,3ha, đảm bảo thời vụ, cơ cấu đúng theo kế hoạch đ ra; Các loại sâu bệnh, sinh vật hại lúa như chuột, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.... cũng giảm nhiều. Chính vì vậy năng suất lúa đạt cao với giá trị ước 230kg/sào. Xã Hợp Đng dự kiến thu hoạch Lúa Xuân nhanh gọn từ ngày 28-30/5, tránh ảnh hưởng của mưa bão.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2023, xã Hợp Đồng tiếp tục phấn đấu gieo trồng tổng diện tích 241,3ha lúa với năng suất đạt 200 kg/sào trở lên. Trong cơ cấu giống: Lúa lai và các loại giống Lúa thuần chất lượng cao TBR225, khang dân chiếm 80% diện tích; Nếp 97 và các giống khác chiếm 20% diện tích. 100% diện tích được cấy bằng giống xác nhận và nguyên chủng.

Nông dân thị trấn Chúc Sơn được tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Thị trấn Chúc Sơn tổ chức tập huấn an toàn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả cho gần 100 nông dân trực tiếp sản xuất của thị trấn. Qua đó nhằm trang bị cho người nông dân kỹ thuật sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giúp nông dân tự bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như nâng cao hiệu quả việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, nông dân Thị trấn Chúc Sơn đã được nghe cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phân tích những tồn tại chính khi sử dụng thuốc BVTV của nông dân, như việc sử dụng sai nguyên tắc "4 đúng" (đúng thuốc, đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng); Hệ quả của việc không quan tâm đến an toàn sử dụng thuốc BVTV cho người sử dụng, nông sản và môi trường.... Từ đó, hướng dẫn nông dân cách sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cùng các phương pháp đảm bảo thời gian cách ly, an toàn trong bảo quản và vận chuyển thuốc. Trong đó, chú trọng 5 quy tắc vàng sử dụng an toàn thuốc BVTV, đó là: luôn cẩn thận khi sử dụng thuốc; đọc kỹ và hiểu nhãn thuốc; vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng thuốc; bảo quản bình phun tốt và sử dụng đồ bảo hộ lao động. Trong buổi tập huấn, nông dân thị trấn được thông tin các triệu chứng và biện pháp sơ cấp cứu khi bị ngộ độc thuốc BVTV./.

 

Lan Oanh

Trung bình (0 Bình chọn)