TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”
Ngày đăng 15/11/2023 | 16:48  | Lượt xem: 63

Sau hơn 6 năm gắn bó với công việc nghiên cứu, phát triển tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Xuân Mai - Hà Nội, Nguyễn Đức Thái đã vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng vì có thành tích trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” năm 2023. Những sáng kiến, cải tiến của anh Thái không chỉ giúp tiết giảm công sức lao động, mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Sáng kiến từ những trăn trở

Sinh năm 1995, anh Nguyễn Đức Thái bắt đầu làm việc tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam từ năm 2017 với vị trí tại Trung tâm chẩn đoán và cố vấn thú y. Nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng trong công việc, anh Thái đã nhanh chóng nâng cao nghiệp vụ, từ vị trí làm việc ban đầu là nhân viên Phòng Vi sinh tại Trung tâm, sau chuyển sang Phòng Nghiên cứu và phát triển. Công việc chính của anh hiện là nghiên cứu phát triển phục vụ cho việc chăn nuôi ở Công ty.

Làm công việc nghiên cứu và phát triển nên anh Thái rất chịu khó học hỏi những người đi trước và tự mày mò tìm hiểu thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ ham học hỏi và chuyên cần, anh Thái luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình làm việc, đặc biệt vào thời điểm năm 2019 khi dịch tả lợn Châu Phi - ASF cần sử dụng nhiều thuốc sát trùng đã nảy sinh nhiều vấn đề. Với phương pháp pha thuốc sát trùng thông thường có thể không chuẩn, anh Thái đã rất trăn trở và quyết tâm phải tìm ra bằng được giải pháp khắc phục. Sau nhiều ngày nghiên cứu tìm hiểu, anh Thái đã thành công khi sáng tạo ra Bộ kít thử Peroxygen và Bộ kít thử QACs trong lĩnh vực Thú y.

Anh Nguyễn Đức Thái làm việc tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam.

Theo lời anh Thái chia sẻ, việc sử dụng thuốc sát trùng là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Việc xác định nhanh nồng độ là cần thiết đảm bảo hiệu quả của thuốc sát trùng sử dụng. Bởi vậy, sau hơn 3 tháng “thai nghén” anh đã xây dựng phương pháp và bộ kít thử nhanh xác định nồng độ của thuốc sát trùng được pha, nhằm đảm bảo hiệu quả của thuốc sát trùng sử dụng. “Các bộ kít thử có kích thước gọn nhẹ, dễ thao tác và đọc kết quả. Có thể kiểm tra nhanh nồng độ thuốc sát trùng trong dung dịch đảm bảo dung dịch sát trùng luôn có nồng độ phù hợp, giúp cho việc sát trùng đạt hiệu quả cao”, anh Thái phân tích.

Cụ thể, về tính năng vượt trội của bộ Bộ kít thử Peroxygen và bộ kít thử QACs chỉ cần các dụng cụ đơn giản, gọn nhẹ nhiều đối tượng có thể sử dụng. Đặc biệt, chi phí cho việc sử dụng phương pháp này thấp hơn so với phương pháp trắc quang, không cần đầu tư nhiều máy móc thiết bị đắt tiền.

Đồng thời, chi phí của Bộ kít thử Peroxygen và bộ kít thử QACs rẻ hơn so với test trip thương mại. Trong khi đó, Bộ Kít thử nhanh nồng độ peroxygen có thể đáp ứng được các yêu cầu như: Kiểm tra nhanh được nồng độ của dung dịch sát trùng có chứa peroxygen; phát triển phương pháp phát hiện nhanh, tiện dụng, có độ nhạy cao.

Còn đối với việc sử dụng thuốc sát trùng kết hợp Bộ kít thử QAC và glutaraldehyde là một trong những biện pháp quan trọng để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Theo lời chia sẻ của anh Thái: Để đảm bảo được hiệu quả của thuốc sát trùng thì nồng độ thuốc sát trùng cần pha đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Anh Thái cũng khẳng định: “Việc xác định nhanh nồng độ QAC là cần thiết đảm bảo hiệu quả của thuốc sát trùng sử dụng. Có các phương pháp xác định nồng độ QAC bằng các que thử nhanh thương mại nhưng có chi phí cao. Vì vậy Bộ kít thử QAC có thể đáp ứng được các yêu cầu: Kiểm tra nhanh được nồng độ của dung dịch sát trùng có chứa QAC; bộ dụng cụ gọn nhẹ, thao tác đơn giản; tiết kiệm chi phí”,

Làm lợi 200 triệu đồng mỗi tháng

Với việc sáng tạo ra Bộ kít thử Peroxygen và Bộ kít thử QACs của anh Thái được Công ty đánh giá cao, đồng thời áp dụng rộng rãi tại đơn vị từ năm 2020 tới nay. Anh Thái phân tích thêm: “Thông qua việc dùng bộ kít thử kiểm tra nồng độ dung dịch sát trùng đảm bảo dung dịch sát trùng luôn có nồng độ phù hợp, giúp cho việc sát trùng đạt hiệu quả cao để ngăn ngừa mầm bệnh có thể lây lan cho trại. Chi phí sản xuất bộ kít thấp hơn 90% so với các bộ kít thương mại và các phương pháp thử nghiệm khác, với nhu cầu sử dụng hàng tháng tại các trại của công ty có thể tiết kiệm 200 triệu đồng mỗi tháng”.

Để có được những sáng kiến, cải tiến làm lợi cho đơn vị, anh Thái đã có quãng thời gian cần cù nghiên cứu, học hỏi các đồng nghiệp, tìm hiểu các tài liệu, tích lũy kiến thức nền tảng kỹ thuật với lòng đam mê, khát khao cống hiến và đóng góp công sức cho sự phát triển của đơn vị. Được biết tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công ty phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm, tạo điều kiện để công nhân lao động phát huy được khả năng sáng tạo.

Chia sẻ về kết quả đã đạt được, anh Thái tự hào cho biết: Làm việc tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, anh đã được đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để phát triển năng lực chuyên môn, cũng như sức sáng tạo của bản thân thông qua nhiều hoạt động, phong trào thi đua. Điển hình như Phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô, “Công nhân giỏi”… “Đặc biệt, tại Công ty tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, chỉ bảo nhiệt tình từ các anh, chị đồng nghiệp. Nhờ đó, việc được thỏa sức sáng tạo với những sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất, mang lại lợi ích thiết thực cho công ty đã giúp tôi cảm thấy yêu nghề, tự tin hơn về giá trị của bản thân”, anh Thái chia sẻ.

Chính nhờ những nỗ lực, đóng góp cho đơn vị bằng các sáng kiến, đề tài… từ năm 2017 đến nay, anh Thái đã liên tiếp nhận được nhiều khen thưởng từ các cấp. Trong đó có các danh hiệu như: Nhân viên xuất sắc năm 2020; có dự án được chọn đăng trên Kỷ yếu của Dự án New normal innovation thuộc Tập đoàn C.P Thái Lan năm 2021; được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khen thưởng vì có thành tích trong phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2023.

Vũ Liên

Trung bình (0 Bình chọn)