TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Ông Trần Nam Dương – tấm gương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Hoàng Diệu
Ngày đăng 26/03/2024 | 16:38  | Lượt xem: 117

Ông Trần Nam Dương 66 tuổi ở thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu là một tấm gương Người cao tuổi, người Cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi của xã Hoàng Diệu. Ông và gia đình đã được tặng nhiều giấy khen. Mới đây nhất là năm 2023, ông được UBND huyện Chương Mỹ biểu dương, khen thưởng là “Hội viên người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023”.

Được đi thăm mô hình và nghe ông Trần Nam Dương kể chuyện về những năm tháng tham gia quân đội, chiến đấu ở các chiến trường,  rồi trở về địa phương lăn lộn làm kinh tế chúng tôi thật cảm phục về tinh thần, ý chí nỗ lực vượt khó vươn lên của ông. Có lẽ đó chính là phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ và phát huy tinh thần “Tuổi cao gương sáng” của Người cao tuổi (NCT) Việt Nam. Ông Dương kể: tháng 2 năm 1975, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ theo lệnh tổng động viên của Tổ quốc, khi ấy ông vừa bước sang tuổi 17. Đóng quân tại thị trấn Xuân Mai hơn một tháng thì chuyển vào miền Nam chiến đấu, rồi sang chiến trường Campuchia. Sau gần 7 năm trong quân ngũ, tháng 12 năm 1982, ông được xuất ngũ trở về quê nhà với cấp bậc Chuẩn úy.

Vẫn mang trong mình nhiệt huyết của người lính, ông đã hăng say tham gia vào công tác của địa phương. Bắt đầu là Bí thư chi đoàn thôn, tiếp đến làm cán bộ Văn hóa - Thông tin, rồi làm địa chính xã. Dù đã tham gia các công tác xã hội nhưng với bản chất luôn muốn vươn lên, lao động, sáng tạo hết mình, ông luôn nghĩ đến việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội. Nghĩ là làm, năm 1994, với ít vốn sẵn có, ông Dương vay mượn thêm rồi vào miền Nam mua 12ha đất xây dựng trang trại để trồng mía và các loại cây ăn quả làm kinh tế.  

Sau nhiều năm bôn ba làm ăn nơi xa, ông lại trở về quê hương để gần gia đình và bắt tay vào làm kinh tế trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2010, ông triển khai làm mô hình trang trại tổng hợp trên diện tích 2ha thầu với địa phương. Ông đã đầu tư 400 triệu đồng để đào 2 ao nuối cá. Rồi cứ thế mỗi năm lại đầu tư, xây dựng, phát triển trang trại thêm một chút với mô hình vừa trồng cây ăn quả vừa chăn nuôi. Khi trang trại đã ổn định, trung bình mỗi năm tát ao 2 vụ, ông Dương thu về khoảng hơn 30 tấn cá. Xung quanh ao cá ông trồng khoảng gần 2.000 cây ăn quả các loại, trong đó: có 500 gốc bưởi, 200 gốc mít, 100 gốc nhãn và nhiều loại cây khác. Bên cạnh đó, bác còn nuôi thêm lợn, gà và vịt, nhưng chủ đạo vẫn là tập trung nuôi cá. Trung bình mỗi năm trang trại của ông cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng.

Chân dung ông Trần Nam Dương trong mùa thu hoạch Vải tại trang trại của ông.

Ông Dương chia sẻ thêm: đạt được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực không ngừng của bản thân, ông đã nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội và Liên minh hợp tác xã thành phố, các ngành của huyện từ tham gia các lớp tập huấn về kiến thức chăn nuôi và trồng cây, các chương trình khuyến nông của Thành phố, của huyện, ông còn được tạo điều kiện vay vốn với lãi suất thấp. Từ đó, khi xây dựng mô hình trang trại thành công, ông Dương đã tích cực vận động người dân trong thôn, xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ gia đình. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xóm từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Nhờ đó, trên địa bàn xã Hoàng Diệu đã xuất hiện thêm nhiều mô hình trang trại đem lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, gia đình ông Trần Nam Dương còn tích cực đóng góp vào các phong trào, hoạt động của địa phương như ủng hộ xây dựng, cải tạo các công trình tâm linh của thôn gần 50 triệu đồng và ủng hộ làm đường, mua cây cảnh trang trí đến lắp đặt hệ thống camera và nhiều chương trình thiện nguyện khác.

Ông Trần Nam Dương (đứng thứ 5 bên phải) nhận Giấy khen “Hội viên người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023”.  của UBND huyện Chương Mỹ.

Với những đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc, gia đình ông Trần Nam Dương được Chính phủ tặng “Bảng gia đình vẻ vang”; ông được trao tặng Huân chương chiến công hạng Ba, kỷ niệm chương chiến trường K; kỷ niệm chương chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam giúp cách mạng Campuchia; kỷ niệm chương cựu chiến binh Việt Nam. Thêm một phần thưởng cho những nỗ lực trong phát triển kinh tế, năm 2023, ông được Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ tặng giấy khen “Hội viên người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023”.

Ông Trần Nam Dương thực sự là tấm gương người cựu chiến binh, điển hình cho việc dám nghĩ, dám làm, thực hiện ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương và là người cao tuổi mẫu mực nêu gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo của Hội NCT xã Hoàng Diệu.

 

                                                      Minh Thân 

 

Trung bình (0 Bình chọn)