TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Người đam mê gìn giữ và phát triển nghề mộc truyền thống ở quê hương Hòa Chính
Ngày đăng 21/03/2024 | 17:03  | Lượt xem: 101

Ông Đinh Công Nhường 64 tuổi – Chủ cơ sở sản xuất và kinh doanh đồ gỗ ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Nhiều năm gia đình ông được công nhận là Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Năm 2023, ông được UBND huyện Chương Mỹ khen thưởng là hội viên NCT tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi của huyện giai đoạn 2018 -2023.

 

Chân dung ông Đinh Công Nhường

Tham gia chiến trường Tây bắc năm 1979, sau 10 năm trong quân ngũ năm 1989, ông Nhường trở về địa phương và bắt đầu học nghề mộc – nghề truyền thống của làng. Với sự trân trọng và tình yêu với nghề truyền thống của quê hương, ông đã say mê học hỏi không ngừng và trở thành một người thợ giỏi của làng. Thêm vào đó là ý chí, bản lĩnh của người lính được rèn luyện thử thách trong quân đội, luôn muốn vượt khó vươn lên, ông đã nhanh chóng trưởng thành và có chỗ đứng trong làng nghề mộc Phụ Chính. Dần dần từ một người thợ, ông đã tự mở xưởng sản xuất chuyên chế biến gỗ tự nhiên. Đến nay, cơ sở sản xuất kinh doanh gỗ của ông Nhường đã thành lập được 34 năm. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiếp cận với nhiều người tiêu dùng và sự nhạy bén với thị trường, ông đã nhận thấy thị hiếu của người tiêu dùng đồ gỗ ngày càng cao, nghề mộc sẽ ngày càng phát triển do đó cứ có lợi nhuận là ông lại tiếp tục đầu tư trang thiết bị để mở rộng diện tích nhà xưởng và quy mô sản xuất.

Đến nay, ông đã có 02 xưởng sản xuất với diện tích hàng nghìn mét vuông được đầu tư, máy móc hiện đại với sản phẩm chính là xây dựng nhà gỗ, nhà cổ ở nhiều địa phương trong và ngoài huyện.

Cũng nhờ uy tín và chất lượng các công trình, tiếng lành đồn xa, cơ sở sản xuất của ông Nhường liên tục nhận được các hợp đồng xây dựng nhà cổ ở khắp cả khu vực miền bắc, từ đó doanh thu không ngừng tăng lên hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Có những thời điểm, nhân công lên đến mấy chục người. Lương trung bình đạt trên dưới 10 triệu đồng/người/tháng.

 

Ông Đinh Công Nhường tại xưởng sản xuất gỗ của gia đình.

 

Không chỉ chuyên tâm vào kinh doanh xưởng gỗ của gia đình, Ông Đinh Công Nhường còn tham gia đại biểu HĐND xã Hòa Chính 3 nhiệm kỳ, từ năm 2006 đến năm 2021. Hiện nay ông vẫn đang tham gia Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Hòa Chính, là chi hội trưởng Chi hội thôn Phụ Chính và là hội viên Hội người cao tuổi của xã.

Khởi nghiệp từ 02 bàn tay trắng, bằng ý chí quyết tâm, dám nghĩ dám làm và sự năng động trong thương trường, ông Đinh Công Nhường không chỉ vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động trong thôn. Đến nay, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn hăng say lao động và luôn tận tình cầm tay, chỉ việc chia sẻ kinh nghiệm, truyền đạt kiến thức, tay nghề cho mọi người nhất là thế hệ trẻ trong làng muốn khởi nghiệp và lập nghiệp từ nghề mộc truyền thống của quê hương. Chính ông và từ xưởng mộc của ông đã đào tạo ra nhiều thợ giỏi và nghệ nhân cho làng nghề mộc Phụ Chính.

Ông Đinh Công Nhường chia sẻ với chúng tôi: Trong hơn 40 năm gắn bó với nghề ông luôn trăn trở làm thế nào để nhiều người trên quê hương mình sống được và giàu được từ chính nghề truyền thống của quê hương vì thế ông luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo và chỉnh chu trong từng sản phẩm, từng công trình để không chỉtạo uy tín và thương hiệu cho cơ sở, từ đó sẽ tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động địa phương mà một điều mà ông tự hào hơn cả đó là đã góp sức giữ gìn và phát huy được nghề tổ tiên, cha ông để lại và danh hiệu làng nghề truyền đã được UBND Thành phố công nhận từ năm 2014.

 

 

                                                                                    Minh Thân

Trung bình (0 Bình chọn)