TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Huyện nông thôn mới Chương Mỹ vào Xuân
Ngày đăng 18/01/2023 | 15:29  | Lượt xem: 48

Một mùa xuân mới lại về, không khí vui Tết, đón Xuân đang rộn ràng khắp mọi nẻo đường của quê hương Chương Mỹ anh hùng. Đối với mỗi người dân huyện Chương Mỹ, đón xuân Quý Mão 2023 niềm vui như được nhân lên khi huyện nhà đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”giai đoạn 2016 – 2020.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ huyện Chương Mỹ.

Năm 2009, huyện Chương Mỹ vinh dự có xã Thụy Hương được Trung ương lựa chọn là một trong 11 xã điểm xây dựng nông thôn mới của cả nước. Được sự quan tâm của Thành phố, các sở, ban, ngành trong quá trình triển khai thực hiện nên huyện đã rút ra nhiều bài học bổ ích trong quá trình chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các xã trong toàn huyện.

Là một huyện ngoại thành của Thủ đô Hà Nội, huyện Chương Mỹ xác định nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân là một nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại. Trong mỗi giai đoạn, Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đều đã ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, sát với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả. 100% số xã của huyện đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó có 03 xã là: Thủy Xuân Tiên, Hợp Đồng, Đồng Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021; năm 2022 huyện có thêm 02 xã là: Quảng Bị và Lam Điền đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 

Khắp các nẻo đường trên địa bàn huyện Chương Mỹ trang trí cờ hoa rực rỡ mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023.

Nhờ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, kinh tế các năm của huyện liên tục phát triển, ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,9%. Cơ cấu kinh tế đến hết năm 2022 chuyển dịch tích cực, theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ. Nếu năm 2010, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 11,3 triệu đồng/người thì đến năm 2022 tăng lên 68,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,27%. Cùng với đó, hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật được quan tâm xây dựng, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện được nâng lên.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ quan trọng, trong quá trình triển khai thực hiện Ban chỉ đạo huyện đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức với nhiều nội dung về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Qua đó đã làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện, tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Người dân đã nhận thức được mình là chủ thể và là người được hưởng thụ trực tiếp thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới nên tích cực tham gia thực hiện. Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” ở các xã trong huyện đã huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân thể hiện qua việc đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất để làm đường giao thông, thực hiện công tác xã hội hóa để xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở đã phát động nhiều phong trào thi đua, huy động sự tham gia của đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua những việc làm thiết thực như: vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, xây dựng các tuyến đường do Nông dân, phụ nữ tự quản, nhiều tuyến đường nở hoa, tranh tường bích họa...góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn Chương Mỹ ngày càng Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

Trong suốt quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện luôn  xác định nông nghiệp là bệ đỡ cho ổn định nông thôn nên cơ cấu nông nghiệp đã có chuyển biến tích cực, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bước đầu xây dựng được thương hiệu hàng hóa nông sản, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đến nay, huyện Chương Mỹ đã xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm gồm: Bưởi Chương Mỹ, gạo hữu cơ Đồng Phú, gạo Japonica Nam Phương Tiến. Huyện đang xây dựng phát triển nhãn hiệu tập thể cho 2 sản phẩm Rau an toàn Chúc Sơn, Bưởi Nam Phương Tiến; 258 sản phẩm được truy xuất nguồn gốc QRcode. Tư duy sản xuất của nông dân đã có những chuyển biến tích cực tiếp cận áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chuyển từ sản xuất manh mún sang sản xuất tập trung, mang tính hàng hóa nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản/ha canh tác.

Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã tạo ra bộ mặt nông thôn khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục, y tế phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị luôn được phát huy, có hiệu lực, hiệu quả.

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới, mỗi người dân Chương Mỹ chúng ta đều tin tưởng và tự hào về những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Tương lai không xa, quê hương Chương Mỹ anh hùng sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện nhà sẽ tiếp tục vươn lên tầm cao mới, xứng tầm vị trí cửa ngõ phía Nam của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

 

                                                                                      Kim Thoa

                                                               Trung tâm Văn hóa – TT&TT

Trung bình (0 Bình chọn)