TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Huyện Chương Mỹ đưa người có công đi điều dưỡng tập trung; Phối hợp khám mắt cho người cao tuổi; Triển khai biện pháp phòng trừ sinh vật hại lúa mùa
Ngày đăng 13/09/2023 | 16:23  | Lượt xem: 77

Sáng 13/9, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp với Trung tâm điều dưỡng người có công số 1, địa chỉ tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ tổ chức điều dưỡng tập trung cho 80 đối tượng là người có công và thân nhân người có công trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đây là đợt điều dưỡng thứ 6 đối với người có công của huyện Chương Mỹ.

Trong thời gian điều dưỡng từ ngày 13/9 đến ngày 19/9/2023, người có công sẽ được chăm lo chu đáo với thực đơn dinh dưỡng hợp lý; phục hồi chức năng; chơi các môn thể thao cho người cao tuổi; viếng nghĩa trang liệt sĩ, tham quan di tích lịch sử; được tư vấn sức khỏe; cấp phát thuốc; mua sắm quà lưu niệm… Với đội ngũ nhân viên trực tiếp tận tình chăm sóc, phục vụ, đưa đón những ngày đi điều dưỡng sẽ là kỳ nghỉ ngơi tĩnh dưỡng ý nghĩa và vui vẻ đối với mỗi người có công.

Huyện Chương Mỹ tặng quà Trung tâm điều dưỡng người có công số 1.

 

Việc tổ chức người có công với cách mạng đi điều dưỡng hàng năm là sự chăm sóc, tri ân của Đảng, Nhà nước, thế hệ đi sau đối với những người đã anh dũng sống, chiến đấu và cống hiến cho Tổ quốc; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự hy sinh của các đối tượng chính sách cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Và đối với người có công, tham gia các đợt điều dưỡng là dịp gặp gỡ, ôn lại chuyện cũ, sẻ chia cuộc sống hôm nay với đồng đội, đồng thời giao lưu những người bạn mới, gặp gỡ những người bạn đã một thời cùng chung lý tưởng trên chiến trường...

 

Hiện nay, Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ phối hợp với Bệnh viện Đông Đô đang triển khai kế hoạch khám, tư vấn và điều trị các bệnh về mắt cho người dân, nhất là người cao tuổi trên địa bàn huyện. Chương trình được triển khai nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ y tế; phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt, góp phầm giàm tỷ lệ các bệnh gây mù lòa cho những người có các bệnh lý về mắt. Đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.

Đợt khám các bệnh về mắt này được triển khai ở trạm y tế 32 xã, thị trấn, do các bác sỹ của Bệnh viện Đông Đô thực hiện. Trung tâm y tế huyện cử cán bộ giám sát trong suốt chương trình khám và sau phẫu thuật để tổng hợp báo cáo kết quả. Tại buổi khám, người cao tuổi đã được các bác sỹ của Bệnh viện Đông Đô khám, phát hiện các bệnh về mắt, tư vấn cho các bệnh nhân có chỉ định mổ đục thủy tinh thể hay mổ mộng, quặm và được cấp miễn phí một số thuốc điều trị về mắt. Các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật sẽ được bệnh viện Đông Đô lập danh sách, bố trí xe đưa, đón tại trạm y tế để đến thực hiện các ca phẫu thuật tại bệnh viện. Đợt khám sẽ được hoàn thành trong tháng 9 này.

Bác sỹ bệnh viện Đông Đô tổ chức khám mắt cho người dân năm 2023.

Ngoài khám chuyên khoa về mắt cho người cao tuổi, thì trong đợt khám này, các xã đã triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi đợt 1 trong tháng 3/2023; nhưng đạt tỷ lệ thấp đã tiếp tục rà soát, lên danh sách và tổ chức kết hợp khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng chống các bệnh thường gặp cho người cao tuổi. 

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cho biết: Hiện nay lúa Mùa của huyện đang giai đoạn ngậm sữa - chín, một số diện tích lúa muộn đang giai đoạn làm làm đòng. Trong thời gian này, thời tiết diễn biến bất thường, nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng phát sinh gây hại.

Qua thăm đồng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã đưa ra đánh giá và dự kiến tình hình sinh vật hại lúa và các biện pháp phòng trự cụ thể: Bọ rầy đã tập trung chủ yếu ở những chân ruộng trũng, cấy dày, lúa có màu xanh đậm, mật độ trung bình 200 - 400 con/m2, cao 1200 - 1500 con/m2, cục bộ 3000 - 4000 con/m2, chủ yếu tuổi 4-5 tại các xã Lam Điền, Hoàng Diệu, Hồng Phong,...

Bệnh khô vằn: Tỷ lệ hại trung bình 7 - 10% dảnh, cao 20 - 25% dảnh, cục bộ 50 - 60% dảnh, cấp bệnh 5-7, bệnh vẫn tiếp tục hại tăng từ nay đến cuối vụ.

Bệnh đốm sọc vi khuẩn, bạc lá: Tỷ lệ hại trung bình 1 - 3 % lá, cao 8-10% lá, cục bộ 30-35% lá, cấp bệnh 3-5 trên những ruộng cấy giống nhiễm, có màu xanh đậm, bón thừa đạm.

Sâu cuốn lá: Mật độ trung bình 3 - 5 con/m2, cao 15 - 20 con/m2 chủ yếu nhộng - trưởng thành. Trưởng thành tiếp tục vũ hoá và đẻ trứng, sâu non sẽ gây hại cục bộ trên trà lúa muộn.

Sâu đục thân bướm 2 chấm: Mật độ ổ trứng 0,03 - 0,05 ổ/m2, cao 0,1 - 0,2 ổ/m2. Sâu non gây bông bạc tỷ lệ hại trung bình 0,2 - 0,3 % bông, cao 0,5 - 1 % bông. Trưởng thành tiếp tục vũ hoá và đẻ trứng, sâu non gây bông bạc cục bộ trên lúa trà muộn, đặc biệt những diện tích trỗ sau 10/9 và trỗ sau nhất vùng.

Ngoài ra, còn có bọ xít, nhện gié, đen lép hạt, đốm nâu,... gây hại nhẹ.

Một số sinh vật hại lúa Mùa: Bọ rầy, sâu cuốn lá, đốm sọc vi khuẩn….

Để phòng trừ kịp thời các loại sinh vật hại lúa từ nay đến cuối vụ, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã ban hành thông báo, hướng dẫn bà con nông dân huyện thực hiện: Tăng cường kiểm tra đồng ruộng theo dõi diễn biến các đối tượng sâu bệnh hại lúa. Phân loại các trà lúa, giống lúa, xác định mật độ sâu, tỷ lệ bệnh để áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời, cụ thể.

Đối với sâu đục thân 2 chấm: chú ý những diện tích lúa trà muộn trỗ sau 10/9, các diện tích gần ánh sáng đèn, diện tích trỗ muộn nhất vùng,.. tổ chức phun phòng trừ khi lúa thấp thoi trỗ ở những diện tích có mật độ ổ trứng > 0,2 ổ trứng/m2, bằng một trong các loại thuốc có chứa hoạt chất Chlorantraniliprole, Cartap, Spinetoram, Chlorpyrifos Methyl... (Virtako 40WG, Dupont TM Prevathon 5SC, Gà nòi 95 SP, Radiant® 60SC ... ).

Đối với sâu cuốn lá nhỏ: Chú ý các diện tích trỗ sau 15/9, tổ chức phun phòng trừ trên các ruộng có mật độ sâu non > 20 con/m2, khi sâu non ở tuổi 1,2 bằng một trong các loại thuốc có chứa hoạt chất Abamectin, Emamectin benzoate, Chlorantraniliprole, Cartap,... (Catex 3.6 EC, Techtimex 36 WG, Dupont TM Prevathon 35 WG, Vitako 40 WG,...)

Đối với bọ rầy: tổ chức phun phòng trừ ở những diện tích lúa có mật độ rầy trên 3000 con/m2, khi rầy chủ yếu ở tuổi 1 - 2 bằng một trong các loại thuốc có hoạt chất như: Nitenpyram, Thiamethoxam, Pymetrozine, Buprofezin, ... (Chess® 50WG, Ramsing 700WP, Chesstar 50 WG, Facetime 750 WP, Yoshito 200WP.. ). Sau khi phun thuốc 2 - 3 ngày kiểm tra lại đồng ruộng, nếu thấy mật độ rầy còn cao tiếp tục phun trừ lần 2.

Đối với bệnh khô vằn phun phòng trừ đối với những diện tích có tỷ lệ bệnh khô vằn cao > 20% dảnh bằng một trong các loại thuốc có chứa hoạt chất như: Propiconazole, Difenoconazole, Azoxystrobin, Validamycin,... (Amistar 250 SC, Tilt super 300 EC, Nevo 330EC, Anvil 5SC, Validacin 5SL,...).

Đối với bệnh đốm sọc vi khuẩn, bệnh bạc lá: Chú ý các diện tích cấy giống nhiễm nặng như Bắc Thơm số 7, nhóm giống TBR,... phun phòng trừ ngay khi bệnh mới xuất hiện bằng một trong số loại thuốc có chứa hoạt chất Ningnanmycin (Ditacin 8SL, Somec 2SL, ...); Fosetyl Aluminium (Aliette 800 WG, Alpine 800 WG,...); Salicylic acid (Exin 4.5SC); Bismerthiazol (Xanthomix 20 WP, Nanowall 300 WP...); Streptomicin Sulfate (Lino oxto 200 WP...).

 

                                                     Minh Thân, Thu Hiền, Lan Oanh

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)