TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Chương Mỹ chủ động các biện pháp phòng trừ sinh vật hại vụ Xuân; Hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa và biện pháp diệt trừ ốc bươu vàng.
Ngày đăng 18/01/2023 | 15:19  | Lượt xem: 23

Nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Xuân năm 2023, ngày 16/1, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ đã ban hành văn bản dự kiến tình hình sinh vật gây hại vụ Xuân năm 2023; Hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa và biện pháp diệt trừ ốc bươu vàng cho nông dân huyện.

Vụ Xuân năm 2023, huyện Chương Mỹ phấn đấu gieo trồng tổng diện tích 9.793 ha, bao gồm: Lúa: 8.570 ha, năng suất 65 tạ/ha; Ngô: 350 ha, năng suất 60 tạ/ha; Khoai lang: 50 ha, năng suất 90 tạ/ha; Lạc: 250 ha, năng suất 29 tạ/ha; Đậu tương: 10 ha, năng suất 18 tạ/ha; Cây khác: 563 ha.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết 3 tháng đầu năm 2023 sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến bất thường. Nhiệt độ trung bình trong 3 tháng đầu năm cao hơn 0,50C so với trung bình nhiều năm. Không khí lạnh tiếp tục hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm và có khả năng xuất hiện nhiều ngày rét đậm, rét hại trong các tháng 1-2 năm 2023. Tổng lượng mưa 3 tháng đầu năm thấp hơn 5-15mm so với trung bình nhiều năm. Lưu lượng nước chảy tại các sông hồ lớn phục vụ cấp nước cho khu vực thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Thời điểm hiện nay, Hà Nội và các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc bộ tập trung lấy nước, gieo cấy vụ Xuân, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, đặc biệt nguồn nước tới các hồ chứa lớn trên thượng lưu lưu vực sông Hồng.

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, hiện nay trên cây rau cũng đã xuất hiện nhiều loại sinh vật hại như: Bọ nhảy, sâu xanh bướm trắng, rệp muội, thối nhũn.... Trên cây ăn quả: Bệnh loét, sẹo, bọ xít nâu, nhện lông nhung,......

Dự kiến một số loại sinh vật gây hại chính trên một số cây trồng chính trong vụ Xuân 2023:

Trên cây mạ có bệnh đạo ôn, chuột hại cục bộ, bọ trĩ hại nhẹ...

Trên cây lúa: Bệnh đạo ôn lá phát sinh từ giai đoạn mạ chuyển tiếp, phát sinh trên lúa cuối tháng 2 đầu tháng 3 trên trà xuân sớm, gây hại mạnh từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 trên các trà lúa. Bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5. Gây hại từ nhẹ đến nặng trên các giống nhiễm như các giống lúa: TBR225, lúa nếp, lúa thơm, ... những ruộng cấy dày, bón phân không cân đối, thừa đạm bệnh sẽ phát sinh gây hại mạnh; Rầy lứa 2 phát sinh giữa tháng 4, gây hại nặng cục bộ từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 giai đoạn lúa chín sữa chín sáp. Rầy lứa 3 phát sinh giữa đến cuối tháng 5, gây hại mạnh từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 trên trà trung và trà muộn giai đoạn lúa chín sữa - chín sáp. Các giống nếp, giống lúa thơm, TBR225 ... những ruộng chân đất trũng, cấy dày, bón thừa đạm sẽ bị rầy phát sinh hại nặng; Bướm lứa 2 vũ hoá giữa đến cuối tháng 4, sâu non gây bông bạc trên trà trung và trà muộn từ đầu đến giữa tháng 5, hại nặng cục bộ một số diện tích trỗ sau 10/5; Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu non lứa 2 phát sinh đầu tháng 4, cao điểm gây hại giữa tháng 4 trên trà sớm và trà trung giai đoạn lúa đứng cái - làm đồng.  Sâu non lứa 3 phát sinh cuối tháng 4 - đầu tháng 5, cao điểm gây hại giữa tháng 5 trên trà muộn giai đoạn lúa làm đòng, những diện tích thừa đạm; Bệnh khô vằn phát sinh gây hại từ giữa tháng 3, cao điểm gây hại từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 giai đoạn lúa cuối đẻ nhánh - làm đòng. Những ruộng cấy dày, bón thừa đạm sẽ bị hại nặng; Bệnh bạc lá phát sinh gây hại từ cuối tháng 4, cao điểm gây hại đầu đến giữa tháng 5 trên những giống nhiễm sau nữa giống ở các trà lúa; Chuột phát sinh gây hại ngay từ đầu vụ, cao điểm gây hại cuối tháng 3 đến cuối tháng 5 ở giai đoạn lúa làm đòng và hại nặng cục bộ những diện tích lúa ven làng, gò đồi, gần các khu công nghiệp...; Ốc bươu vàng phát sinh gây hại ngay từ đầu vụ giai đoạn lúa mới cấy - đẻ nhánh, tập trung gây hại ở những chân ruộng trũng, lưu nước.

Trên cây ngô: Sâu xám, sâu khoang, bệnh huyết dụ, lở cổ rễ, ..xuất hiện trong giai đoạn cây con; Giai đoạn phát triển thân lá đến thu hoạch có sâu keo, sâu đục thân, bệnh khô vằn, bệnh đốm lá, chuột ...; Trên cây lạc: Giai đoạn cây con có sâu xám, lở cổ rễ, chết ẻo cây con..;  Giai đoạn phát triển thân lá hình thành củ bệnh đốm lá, sâu cuốn lá, sâu khoang, sâu róm, bệnh héo xanh, bọ trĩ, rầy xanh...; Trên cây rau có các loại sâu xanh bướm trắng, bọ nhảy, bệnh sương mai, bệnh xì mũ, bệnh thối gốc...; Trên cây ăn quảbệnh loét, bệnh sẹo, sâu đục cảnh, nhện đỏ. rệp ...; Trên cây chè: Bọ xít muỗi, rầy xanh, bệnh cháy lá, bệnh sùi cành.

Để phòng trừ hiệu quả các loại sinh vật hại cây trồng vụ Xuân, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện khuyến cáo xã viên nông dân áp dụng tốt quy trình phòng trừ tổng hợp IPM trên các loại cây trồng ngay từ đầu vụ, đầu năm; Ứng dụng hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI); Sử dụng giống cây trồng chống chịu sâu bệnh, gieo cấy đúng thời vụ.

Vụ xuân năm 2023, huyện sẽ tổ chức diệt chuột tập trung đồng loạt làm 2 đợt. Đợt 1 vào thời kỳ lấy nước đổ ải bằng biện pháp thủ công: sử dụng bẫy bán nguyệt, bẫy lồng, soi đèn đập vợt...Đợt 2 vào đầu tháng 3 sẽ sử dụng thuốc kết hợp với các biện pháp thủ công.

Các xã, thị trấn tổ chức diệt ốc bươu vàng (OBV) trước, trong và ngay khi cấy lúa Xuân bằng cả biện pháp thủ công và dùng thuốc, thu gom tiêu hủy ốc bươu vàng. Lưu ý hạn chế dùng thuốc hóa học để tránh ô nhiễm môi trường. Sau tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp diệt trừ OBV, nghiêm cấm việc nhân nuôi OBV, phóng sinh OBV ra ngoài đồng ruộng.

Diệt trừ chuột và ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công kết hợp với biện pháp dùng thuốc nhằm đạt hiệu quả cao.

Quy trình kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI)

Làm mạ: Chuẩn bị từ 0,3-0,5 kg thóc giống cho 1 sào cấy, ngâm ủ bình thường: 4 - 5 m2 đất để gieo, đất phải nhuyễn bùn, sạch cỏ. luống rộng 1 - 1.2 m, rãnh rộng 20 - 30 cm, sâu 10 - 25cm mặt luống phẳng không đọng nước. Bón lót cho 100 m2 đất gieo mạ từ 4 - 5 kg phân lân, 80 - 100 kg chuồng hoai mục khi làm đất mạ (tuyệt đối không được bón đạm cho mạ). 100% diện tích mạ được che phủ nilon đảm bảo chống rét cho mạ. Trước khi cấy 3-5 ngày nên mở dần nilon để cho mạ quen dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Lưu ý: Trong thời gian che nilon cho mạ, nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài trên 200C cần phải mở nilon 2 đầu chiu tối lại che lại.

Làm đất ruộng cấy: Cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, kéo phẳng, lên luống rộng 2m, rãnh rộng 25 – 30 cm. Vét rãnh nhẹ để tiện cho việc rút cạn nước, đi lại chăm sóc, bón phân và thu diệt ốc bươu vàng. Nên làm đất để bùn lắng, mực nước 1 - 2 cm khi cấy.

Kỹ thuật cấy: Cấy mạ non, cấy thưa. Tuổi mạ khi cấy từ 3 - 3,5 lá. Mật độ cấy đối với lúa lai và những ruộng đất tốt cấy 25 khóm/m2, cấy 1 dảnh; Đối với lúa thuần và những ruộng đất trung bình và xấu cây 30 - 35 khóm/ m2 (tức là cấy 11-12 dành mạ/2m chiu ngang luống cấy). *Lưu ý: Khi cấy hạn chế mạ bị tổn thương bộ rễ, dùng xẻng xúc nhẹ nhàng từng miếng đất mạ, vận chuyển tránh dập nát, xúc đến đâu cấy ngay đến đó không nên để mạ qua đêm, khi cấy dùng tay tách từng dảnh có một chút đất đặt nhẹ nhàng trên mặt ruộng, không được nhổ mạ đem cấy. Vừa cấy vừa thu diệt ốc bươu vàng.

Sau khi cấy khoảng 5-7 ngày lúa bén rễ hồi xanh tiến hành bón phân thúc đẻ nhánh kết hợp với làm có sục bùn, tỉa dặm những chỗ bị ốc ăn và bắt diệt ốc bươu vàng, không nên sử dụng thuốc trừ cỏ vì thuốc rất độc hại với sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường; Bón phân cân đối đạm, lân, kali, bón đúng cách, đúng thời điểm cây cần để tạo cho cây khỏe, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận và sâu bệnh; Từ khi cấy đến sau bón thúc đẻ nhánh luôn duy trì nước xăm xắp trên b mặt ruộng. Sau khi bón phân thúc đẻ nhánh khoảng 5 - 7 ngày tiến hành rút cạn nước, chỉ cần giữ cho ruộng đủ ẩm. Trước khi thu hoạch 15 ngày lại rút cạn nước để lúa nhanh chín, cây cứng và việc thu hoạch được thuận lợi.

Áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI nêu trên là tạo mọi điu kiện có lợi nhất cho cây lúa và bất lợi cho sâu bệnh hại, nên sẽ hạn chế sâu bệnh phát sinh gây hại./.

Lan Oanh

Trung tâm Văn hóa, TT&TT Chương Mỹ

Trung bình (0 Bình chọn)