TIN KINH TẾ TIN KINH TẾ

Các hộ chăn nuôi thủy sản huyện Chương Mỹ được tập huấn, hướng dẫn về công tác phát triển nuôi trồng thuỷ sản
Ngày đăng 16/11/2023 | 16:32  | Lượt xem: 249

Nhằm nâng cao chất lượng nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn thực phẩm, môi trường và sức khỏe cộng đồng, liên tục trong các ngày từ 13/11 – 16/11, Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với Phòng kinh tế huyện đã tổ chức 6 lớp tập huấn, hướng dẫn về công tác phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

 

Đông đảo hộ nuôi trồng thủy sản của huyện được tập huấn, nâng cao kiến thức

Theo đó có hơn 400 hộ nuôi trồng thủy sản của các xã: Tân Tiến, Thủy Xuân Tiên,Trần Phú, Đồng Lạc, Quảng Bị, Hợp Đồng, Hoàng Diệu, Lam Điền, Trung Hòa, Trường Yên, Thanh Bình và Đông Phương Yên được tham gia tập huấn kiến thức nuôi trồng thủy sản.

Tham gia tập huấn, các hộ chăn nuôi thủy sản của các xã đã được cán bộ Chi cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phổ biến hệ thống văn bản quản lý nhà nước trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản gồm: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về cơ sở nuôi trồng thủy sản thương phẩm; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ngoài ra các hộ còn được phổ biến kỹ thuật nuôi cá thương phẩm trong ao và phương pháp phòng trị bệnh cho cá. Trong đó đã nhấn mạnh một số bệnh lý cá thường mắc phải như: Nấm, bệnh trùng mỏ leo, bệnh u bã đậu….Từ đó phổ biến biện pháp điều trị đặc hiệu đối với từng loại bệnh.

Cùng với những kiến thức trên, các hộ chăn nuôi còn được cán bộ Chi cục thủy sản, Sở NN&PTNT Hà Nội cùng đại diện Phòng kinh tế huyện hướng dẫn biện pháp quản lý giống và nuôi thương phẩm thủy sản; Các hình thức xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm gồm: Phạt tiền, phạt bổ sung và khắc phục hậu quả; Phổ biến 4 yêu cầu cốt lõi đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản đó là: Sử dụng các loại thức ăn được phép lưu hành tại Việt Nam và không chứa các chất cấm; Sử dụng thuốc thủy sản, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất rõ nguồn gốc xuất xứ theo hướng dẫn, quy định của pháp luật, tuyệt đối không sử dụng các chất cấm; Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; Cần ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin có liên quan về sử dụng thuốc, hóa chất nhằm để phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc đối với những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Cùng đó, các hộ còn được thực hành về cách kiểm tra, đo các yếu tố môi trường nước trong ao nuôi như: Nhiệt độ, độ PH, ôxy hòa tan, độ trong, khí độc trong ao nuôi, hướng dẫn ghi chép nhật kí theo dõi các yếu tố môi trường trong ao nuôi...../.

 

Lan Oanh

Trung bình (0 Bình chọn)