TIN HOẠT ĐỘNG HĐND HUYỆN TIN HOẠT ĐỘNG HĐND HUYỆN

Hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ - Xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và kỳ vọng của Nhân dân
Ngày đăng 22/12/2022 | 15:28  | Lượt xem: 202

Ngay trong năm đầu của nhiệm kỳ 2021 – 2026, năm 2022, HĐND huyện Chương Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng cử tri và Nhân dân về những đổi mới, sáng tạo trong mọi hoạt động. Nhiều vấn đề nảy sinh từ thực tiễn được giải quyết, nhiều vấn đề chiến lược quyết định đến sự phát triển lâu dài của huyện đã nhanh chóng được xem xét, quyết định, thể hiện vai trò cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đáp ứng được kỳ vọng, niềm tin của cử tri và Nhân dân.

Nét nổi bật trong năm 2022, hoạt động HĐND huyện Chương Mỹ tiếp tục được đổi mới với nhiều nội dung, hình thức. Ngay từ đầu năm 2022, Thường trực HĐND huyện đã xây dựng và triển khai chương trình công tác năm với tổng số 80 nội dung. Đối với các nội dung, chương trình kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và có sự đổi mới. Đặc biệt tại các kỳ họp HĐND, tất cả các tài liệu phục vụ cho các kỳ họp, phiên họp đều được cung cấp cho đại biểu qua hòm thư công vụ với mục đích “phòng họp không giấy”. Điều này vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời giúp đại biểu có điều kiện nghiên cứu các tài liệu trước khi bước vào kỳ họp. Nhờ vậy, chất lượng các kỳ họp, phiên họp được nâng lên rõ rệt. Tại các kỳ họp, đã giảm thời gian trình bày báo cáo, tăng thời gian thảo luận chất vấn và trả lời chất vấn.

Thường trực HĐND huyện luôn tổ chức tốt các kỳ họp một cách linh hoạt, đổi mới

Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức 5 kỳ họp để xem xét các vấn đề quan trọng, cấp thiết của huyện. Qua các kỳ họp, HĐND huyện đã ban hành tổng số 23 Nghị quyết quan trọng, gồm 3 Nghị quyết thường lệ, 2 nghị quyết nhân sự và 18 Nghị quyết chuyên đề về đầu tư công, quy hoạch sử dụng đất và lĩnh vực khác. Các nghị quyết có tác động sâu rộng đến hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của huyện.

Nhìn lại một năm hoạt động của HĐND huyện đối với việc tổ chức các kỳ họp HĐND không thể không nhắc đến việc thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại Nghị trường kỳ họp. Hoạt động chất vấn được đổi mới, thực chất, rõ kết quả đối với những vấn đề “nóng” được đông đảo cử tri quan tâm, kiến nghị, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Để có được kết quả đó, Thường trực HĐND huyện, đặc biệt là chủ tọa kỳ họp đã chú trọng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong khâu điều hành phiên chất vấn, tạo không khí dân chủ, bình đẳng, tăng tính tranh luận trong Phiên chất vấn, gợi mở, khuyến khích các đại biểu tham gia chất vấn.

Sự đổi mới trong phần thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn nhằm nâng cao chất lượng của kỳ họp.

Nội dung lựa chọn để thực hiện chất vấn tập trung vào một số nhóm vấn đề mà dư luận cử tri, đại biểu HĐND quan tâm. Cách thức đặt câu hỏi đó là “hỏi nhanh – đáp gọn”. Các vấn đề được HĐND huyện lựa chọn chất vấn là “đúng và trúng”, quan trọng, thiết thực, có tác động sâu rộng trong thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong huyện. Cùng với công tác tổ chức các kỳ họp, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND huyện cũng liên tục được đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, dân chủ, trách nhiệm, tập trung vào các vấn đề nổi cộm, bức xúc mà cử tri và Nhân dân quan tâm.

Kết luận giám sát đã chỉ ra hạn chế, thiếu sót, những bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết, chính sách, pháp luật và đề xuất hướng giải quyết khả thi, kiến nghị cơ quan chức năng có những giải pháp để khắc phục. Đặc biệt, Hội đồng nhân dân sẽ tăng cường theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận đã giám sát, nếu cần sẽ thực hiện tái giám sát để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động.

Một số ý kiến, kiến nghị của cử tri với Tổ đại biểu HĐND huyện

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Hoa tiếp xúc cử tri và trả lời ý kiến của cử tri tại xã Hồng Phong

Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức theo đúng luật định. Thường trực HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực Đảng ủy, HĐND, ủy ban MTTQ các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri. Tổng số các cử tri tham dự là 877 cử tri, số cử tri phát biểu ý kiến, kiến nghị là 96 cử tri; các kiến nghị được tổng hợp và báo cáo chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết là 122 kiến nghị với 184 nội dung. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện có hiệu quả, giải quyết những bức xúc của nhân dân. Năm 2022 đã có tổng số 77 lượt lượt đại biểu HĐND huyện thực hiện tiếp công dân theo lịch. Cùng với việc tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện đã tiếp nhận, xử lý đơn, đã tiếp nhận 31 đơn. Đến nay, cơ bản các vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời tới công dân theo quy định.

Với tinh thần nhanh nhạy, quyết đoán, với việc ban hành những Nghị quyết quan trọng, liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và sự phát triển của huyện Chương Mỹ, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID – 19 trong quý I năm 2022 nhưng huyện Chương Mỹ luôn đạt được những kết quả hết sức ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,9% (kế hoạch là 11%), thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 117,5% dự toán năm và bằng 108,8% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân ước đạt 68,5 triệu đồng/người/năm; xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, Huyện đã tổ chức thành công Lễ công bố và đón nhận Huyện Nông thôn mới, 02 xã đạt các tiêu chí, đề nghị Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Có thể khẳng định, sự đổi mới toàn diện trên các mặt hoạt động và những quyết sách đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của HĐND huyện Chương Mỹ đã thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương. Đây sẽ là tiền đề và là động lực để Thường trực HĐND, các ban của HĐND và các Đại biểu HĐND huyện sẽ tiếp tục phát huy cao độ về năng lực và tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tín nhiệm, tin yêu của cử tri và kỳ vọng của Nhân dân trong huyện.

 

Lê Hân

Trung tâm Văn hóa, TT&TT huyện Chương Mỹ

Trung bình (0 Bình chọn)