TIN HOẠT ĐỘNG HĐND HUYỆN TIN HOẠT ĐỘNG HĐND HUYỆN

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Chương Mỹ – Đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động
Ngày đăng 30/08/2024 | 16:08  | Lượt xem: 122

Năm 2024, dưới sự phân công điều hòa của Thường trực HĐND huyện Chương Mỹ, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã chủ động xây dựng chương trình công tác, chương trình giám sát, tích cực tham gia hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được quy định. Với phương châm “đổi mới” để nâng cao chất lượng hoạt động, ngay từ đầu năm 2024, Ban kinh tế xã hội HĐND huyện đã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động bám sát chương trình trọng tâm và triển khai thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ đề ra.

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Chương Mỹ chịu trách nhiệm về lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, giao thông, xây dựng, giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, thông tin, thể thao, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, chính sách tôn giáo, lĩnh vực dân tộc ở địa phương. Các hoạt động của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện từng bước được nâng lên; công tác giám sát, khảo sát và công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết, thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật và hoàn thành các nhiệm vụ theo luật định, hoàn thành các nhiệm vụ được thường trực HĐND huyện phân công. Kỳ họp HĐND huyện là hình thức hoạt động chủ yếu của HĐND, các kỳ họp HĐND huyện là hình thức chủ yếu của HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã chủ động tham mưu giúp thường trực HĐND huyện chuẩn bị nội dung kỳ họp của HĐND huyện liên quan đến lĩnh vực ban phụ trách trình các kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã tiến hành thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp thứ 18 – Kỳ họp chuyên đề

Công tác thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, trên cơ sở nghiên cứu các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết do UBND trình, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã tiến hành thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết có liên quan đến nội dung các kỳ họp. Từ đầu năm 2024 đến nay, riêng tại kỳ họp thứ mười 17 HĐND huyện – Kỳ họp chuyên đề, Ban đã thẩm tra tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương các dự án đầu tư công, giai đoạn 2021-2025, lĩnh vực trụ sở Ban chỉ huy quân sự cấp xã. Tại kỳ họp thứ 18 HĐND huyện – Kỳ họp chuyên đề, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã thẩm tra báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công giai đoạn 2021 -2025; tờ trình, dự thảo nghị quyết về việc đề xuất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 của một số dự án sang năm 2024 từ nguồn ngân sách cấp huyện và ngân sách huyện hỗ trợ cấp xã. Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026 đã thẩm tra các báo cáo, đặc biệt là thẩm tra báo cáo kết quả phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024…

Bên cạnh tham mưu giúp thường trực HĐND huyện tổ chức các kỳ họp, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện còn làm tốt công tác giám sát, khảo sát tại một số cơ quan, đơn vị địa phương. Năm 2024, trên cơ sở quy định của pháp luật, dưới sự chỉ đạo, phân công điều hòa, phối hợp các hoạt động của Thường trực HĐND huyện, Ban Kinh tế - Xã hội đã chủ động và tích cực tham gia, tổ chức giám sát, khảo sát độc lập và phối hợp giám sát những vấn đề cử tri quan tâm.

Ban Kinh tế - Xã hội tham mưu Thường trực HĐND huyện thành lập đoàn giám sát công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn huyện

Từ đầu năm đến nay, trên cơ sở quy định của pháp luật, dưới sự chỉ đạo, phân công, điều hòa, phối hợp các hoạt động của Thường trực HĐND huyện, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã chủ động và tích cực tham gia, tổ chức giám sát độc lập và phối hợp giám sát những vấn đề cử tri quan tâm với tổng số 11 cuộc giám sát. Tham mưu Thường trực HĐND huyện thành lập đoàn giám sát công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn huyện. Tham gia 5 cuộc giám sát của Thường trực HĐND huyện, trong đó có 1 cuộc giám sát UBND huyện về công tác quản lý nhà nước về chợ; 4 cuộc giám sát việc thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự địa phương tại Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND các xã Hoàng Diệu, Trường Yên, Hợp Đồng. Phối hợp với ban pháp chế HĐND huyện tham gia 3 cuộc giám sát việc chấp hành pháp luật về thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn  của UBND xã Trần Phú, Mỹ Lương, Đông Phương Yên. Ban Kinh tế - Xã hội đã thành lập và tổ chức thực hiện 3 cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật, thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại các xã Tiên Phương, Tốt Động và xã Trung Hòa.

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại các xã Tiên Phương, Trung Hòa.

Các cuộc giám sát của Thường trực HĐND huyện do Ban Kinh tế - Xã hội tham mưu và các cuộc giám sát của Ban đều gắn với việc khảo sát thực tế để làm rõ hơn các nội dung giám sát. Sau giám sát, khảo sát, Ban kinh tế xã hội đều ban hành báo cáo kết quả giám sát, khảo sát gửi đến Thường trực HĐND huyện, HĐND huyện và gửi các cơ quan, đơn vị liên quan. Qua giám sát khảo sát đã chỉ rõ được những kết quả đạt được, những ý kiến, kiến nghị đối với đơn vị chịu sự giám sát khảo sát để tập trung xem xét; các kiến nghị của Ban đã được các cơ quan, đơn vị tiếp thu và thực hiện, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Có thể nói, hoạt động của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện từ đầu năm đến nay đã đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tập thể Ban luôn đoàn kết, thống nhất, các thành viên của Ban không ngừng nâng cao tinh thần, trách nhiệm gương mẫu, đi đầu trong các mặt công tác, đóng góp nhiều nhận định về các vấn đề quan trọng trên lĩnh vực kinh tế xã hội của huyện Chương Mỹ. Từ đó, vị trí, vai trò và chất lượng hoạt động của Ban ngày càng được nâng lên, đóng góp tích cực cho hoạt động của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lê Hân