TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ TIN HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Xứng đáng với niềm tin của người lao động
Ngày đăng 18/01/2023 | 16:20  | Lượt xem: 34

Trong năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, với nhiều khó khăn, thử thách nhưng đó cũng chính là cơ hội để đoàn viên Công đoàn huyện Chương Mỹ khẳng định mình. Với tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã phấn đấu vượt qua thách thức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Luôn đồng hành với người lao động, nhất là trong những lúc khó khăn, từng bước giúp họ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần là phương châm hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn huyện Chương Mỹ trong suốt thời gian qua. Chính nhờ phương châm ấy, hình ảnh những cán bộ Công đoàn huyện Chương Mỹ ngày càng trở lên gần gũi với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và tổ chức Công đoàn đã trở thành nơi người lao động trên địa bàn huyện gửi trọn niềm tin.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ Nguyễn Hợp Tiến cho biết: Trong năm 2022 hoạt động Công đoàn huyện Chương Mỹ đã tập trung hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực lợi ích đoàn viên, người lao động; tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của người lao động và là cầu nối giữa các cấp chính quyền, doanh nghiệp với người lao động.

Ngay từ đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã chú trọng nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Trong đó, LĐLĐ huyện đã tích cực triển khai các bộ luật, các quy định mới của pháp luật đến cán bộ, CNVCLĐ. Chú trọng thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Kết quả năm 2022 đã thực hiện ký mới được 20/13 đơn vị (đạt 154%); xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp đạt 48/48 đơn vị (đạt 100%).

Nhân hưởng ứng “Tháng công nhân”; “Tháng An toàn vệ sinh lao động”, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Lễ phát động “Tháng công nhân”; “Tháng An toàn vệ sinh lao động”; Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện với 100 công nhân lao động trên địa bàn. Đồng thời, LĐLĐ huyện phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại 62 doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động. Cụ thể, triển khai thực hiện có hiệu quả “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. Qua việc ký kết phối hợp với các đối tác để triển khai các thoả thuận hợp tác, số lượng đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các ưu đãi với tổng số hơn 1.000 lượt đoàn viên, số tiền hưởng lợi là 286 triệu đồng.

LĐLĐ huyện còn hỗ trợ khẩn cấp cho 200 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền là trên 219 triệu đồng. Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022)  LĐLĐ huyện tổ chức đi thăm, gặp mặt, tặng quà 531 công nhân viên chức lao động là thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng với tổng số tiền 323 triệu đồng.

LĐLĐ huyện thăm, tặng quà các thương bệnh binh, người có công với cách mạng là thân nhân của đoàn viên công đoàn

Nhằm đẩy mạnh hoạt động công tác xã hội của tổ chức Công đoàn, năm 2022, LĐLĐ huyện đã trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đồng chí đoàn viên với tổng số tiền là 90.000.000 đồng. Đồng thời, đề nghị LĐLĐ Thành phố trợ cấp đột xuất cho 4 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo mỗi suất 3.000.000 đồng; LĐLĐ huyện trích từ Quỹ xã hội hỗ trợ mỗi suất 1.000.000 đồng. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân cho 160 lượt đoàn viên vay vốn, với mục đích chăn nuôi phát triển kinh tế, xây mới, sửa chữa nhà ở với số tiền 4,8 tỷ đồng.

Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên

Song song với các hoạt động bảo vệ quyền lợi và chăm lo đời sống cho người lao động, công tác tuyên truyền, giáo dục của các cấp Công đoàn huyện có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, sát với thực tiễn, từng bước đáp ứng nhu cầu của người lao động. Công tác thi đua và tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã có tác dụng cổ vũ to lớn phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn từng bước đổi mới; tỷ lệ Công đoàn cơ sở vững mạnh cao… Các hoạt động xã hội từ thiện đã tạo hiệu ứng tốt trong CNVCLĐ, khẳng định uy tín và vị thế của tổ chức Công đoàn.

Với nhiều nội dung hoạt động hướng về cơ sở, vì đoàn viên CNVCLĐ, cùng với sự nỗ lực của các cấp Công đoàn trong huyện, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, xứng đáng là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua, xứng đáng với niềm tin của người lao động.

Vũ Liên

Trung tâm VH,TT&TT huyện

Trung bình (0 Bình chọn)