TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Xã Hoàng Diệu làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 25/07/2024 | 11:57  | Lượt xem: 110

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân trên địa bàn xã Hoàng Diệu luôn quan tâm, chăm lo thực hiện có hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Với nhiều chương trình, việc làm thiết thực đóng góp sức người, sức của cùng với Đảng và Nhà nước chung tay chăm sóc đối tượng chính sách; xây dựng mới, sửa chữa nhà tình nghĩa; tu sửa chỉnh trang nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ…mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh, mất mát to lớn của các gia đình liệt sĩ, người có công đã cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, xã Hoàng Diệu có 134 liệt sĩ, 34 thương binh, 40 bệnh binh; 36 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 92 gia đình thờ cúng liệt sĩ, 15 mẹ Việt Nam Anh hùng đã được Chủ tịch nước ra quyết định tặng và truy tặng. Xã luôn quan tâm thực hiện nghiêm túc, đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, xã đã tập trung rà soát có 17 người có công tham gia đi điều dưỡng tập trung tại trung tâm điều dưỡng người có công đợt 1 năm 2024; Công tác chi trả trợ cấp an sinh xã hội đến thời điểm hiện tại 100% người có công, thân nhân người có công nhận trợ cấp qua tài khoản, UBND xã đã được UBND huyện Chương Mỹ và UBND thành phố Hà Nội đánh giá cáo trong đợt cao điểm triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội .

Các đồng chí lãnh đạo xã trao quà tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp 27/7/2024

Từ năm 2020 đến nay, xã đã huy động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được trên 130 triệu đồng; tặng được 40 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng; tặng 112 xuất quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng. Đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 02 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền trên 10 triệu đồng. Đặc biệt, trong năm 2019 được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước các cấp, các ngành, xã Hoàng Diệu được đầu tư tu sửa, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ của xã với tổng kinh phí 997 triệu đồng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), bên cạnh những phần quà của Chủ tịch nước, Thành phố và huyện thì xã Hoàng Diệu cũng đã thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công cũng như: trao tặng sổ tiết kiệm của xã cho các gia đình chính sách, người có công với tổng kinh phí trên 20 triệu đồng. Cũng nhân dịp này, thừa ủy quyền của huyện, xã đã trao tặng 4 sổ tiết kiệm mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng. Xã cũng đã trao 7 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng và 17 suất quà mỗi xuất trị giá 500 nghìn đồng tới các gia đình thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng. Các tổ chức chính trị xã hội của xã trao tặng 14 suất quà, trong đó Đoàn thanh niên xã đã trao tặng 7 suất quà, Hội Nông dân xã trao tặng 4 suất quà, Hội phụ nữ trao tặng 3 suất quà, mỗi suất trị giá 300 nghìn đồng. Cùng với đó, Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long đã trao tặng 20 suất quà mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoàng Diệu tiếp tục xác định công tác Đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Đây là trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành và toàn xã hội dành cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Từ những việc làm cụ thể thiết thực cũng đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Lê Hân – Quang Hợp