TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

An Hiền xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng 03/07/2024 | 16:47  | Lượt xem: 98

Xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng luôn được xã Hoàng Diệu chú trọng. Qua đó nhằm huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy với phương châm “Lực lượng ở trong dân – Phương tiện ở trong dân – Hậu cần ở trong dân – Chỉ huy ở trong dân”.

Thực hiện Kế hoạch số 74/KH-UBND của UBND huyện Chương Mỹ về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn huyện Chương Mỹ, năm 2023, UBND xã Hoàng Diệu đã thành lập 10 Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và 7 Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn các thôn.

Được biết, vào đầu tháng 5/2024 trên địa bàn xã Hoàng Diệu xảy ra cháy tại nhà ông Hoàng Đức Huy ở thôn Làng Hạ. Thời điểm cháy, nhà ông Huy không có ai ở nhà. Hàng xóm phát hiện khỏi đen bốc ra liền hô hoán báo động cho những người xung quanh cùng phá khóa cửa và sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy. Sau khoảng 30 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Rất may đám cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 100 triệu đồng.

Có thể thấy trong vụ cháy, vai trò của lực lượng tại chỗ rất quan trọng. Bởi thời gian vàng để dập tắt khi đám cháy khởi phát là trong 5 phút đầu tiên. Qua thực tế, lực lượng tại chỗ sẽ tận dụng thời điểm này, nhanh chóng có mặt tiếp cận đám cháy, kịp thời dập tắt đám cháy nhanh hơn các lực lượng khác.

Thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu hiện có 378 hộ dân với 1.582 nhân khẩu. Đây là thôn đầu tiên của xã thực hiện xã hội hóa để lắp đặt các Điểm chữa cháy công cộng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Quang Huy – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn An Hiền cho biết: Được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, chỉ hơn 1 tháng tuyên truyền, vận động, Ban công tác mặt trận thôn đã nhận được 19 triệu đồng từ các cá nhân, hộ gia đình tham gia ủng hộ. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Bá Du, anh Nguyễn Đắc Dũng, mỗi gia đình ủng hộ 2 triệu đồng; gia đình ông Trần Văn Tước, ông Trần Quang Huy, anh Nguyễn Xuân Âu và anh Tạ Thanh Tuấn, mỗi gia đình ủng hộ 1 triệu đồng. Từ số tiền vận động ủng hộ được, Ban công tác mặt trận thôn đã mua sắm trang thiết bị, lắp đặt 20 Điểm chữa cháy công cộng tại các ngõ, xóm, khu đình, chùa trên địa bàn thôn.

Các đồng chí Trưởng Thôn, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận và đại diện một số Chi hội tham gia lắp đặt các Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn thôn An Hiền

“Việc lắp Điểm chữa cháy công cộng nhằm giúp người dân có phương tiện để tự xử lý đám cháy một cách nhanh nhất, hạn chế đến mức thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra. Sau khi lắp đặt, thôn sẽ tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các hộ dân trên địa bàn” - Ông Trần Quang Huy – Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn cũng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Kiểm – Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn An Hiền bày tỏ: Những năm qua, An Hiền là thôn luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của toàn xã góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt là trong các hoạt động vì cộng đồng được Ban công tác mặt trận thôn mà người đứng đầu là ông Trần Quang Huy – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận. Đại diện cho gần 300 hội viên người cao tuổi trong toàn thôn, ông Kiểm rất vui mừng, phấn khởi khi được đồng hành cùng Ban công tác mặt trận thôn đi từng ngõ lắp đặt Điểm chữa cháy công cộng cho bà con nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Kiểm – Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn An Hiền (cầm biển nội quy PCCC và Tiêu lệnh chữa cháy) cùng với Hội CCB và đại diện lãnh đạo Thôn tham gia lắp đặt Điểm chữa cháy công cộng

Là người cán bộ gương mẫu, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác PCCC, ông Trần Quang Huy đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, điển hình là mô hình Điểm chữa cháy công cộng. Trong số 21 Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn thôn An Hiền thì có tới 20 Điểm do người dân trong thôn tham gia đóng góp xây dựng. Tại mỗi Điểm chữa cháy công cộng được gắn Nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy và trang bị 2 bình bột chữa cháy. Các Điểm chữa cháy được đặt ở các con ngõ, có vị trí thuận lợi cho việc sử dụng phương tiện để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, không cản trở lối đi của người dân…

Được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, với sự nhiệt tình, tâm huyết cùng cách làm hay, sáng tạo, thôn An Hiền là thôn đi đầu của xã trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân xã hội hóa xây dựng mô hình toàn dân tham gia PCCC. Các Điểm chữa cháy công cộng được xây dựng và đi vào hoạt động sẽ đưa phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH trở thành phong trào thế trận toàn dân, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Hoàng Diệu.

Vũ Liên

Trung bình (0 Bình chọn)