TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN TIN HOẠT ĐỘNG XÃ, THỊ TRẤN

Đại hội thành viên Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Phương, Phụng Châu thành công tốt đẹp
Ngày đăng 29/03/2024 | 19:59  | Lượt xem: 217

Sáng 29/3, Hợp tác xã nông nghiệp xã Tiên Phương tổ chức Đại hội thành viên tổng kết hoạt động năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Các đại biểu dự Đại hội.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Đức Học – Phó trưởng phòng Kinh tế huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng đại biểu thành viên hợp tác xã nông nghiệp.

Đoàn chủ tịch điều hành Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Đức Thoại – Chủ tịch Hội đồng quản trị báo cáo kết quả hoạt động của hợp tác xã năm 2023.

Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Phương có 700 thành viên đăng ký tham gia, trong đó có 493 đại biểu góp vốn điều lệ. Thực hiện luật hợp tác xã năm 2012, các hộ đại biểu hợp tác xã đều chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương. Năm 2023, tổng thu nhập ngành nông nghiệp đạt 278,7 tỷ đồng. Trong đó, thu nhập từ lúa và rau màu 27,8 tỷ đồng, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản 220 tỷ đồng. 66 trang trại nuôi gà và nuôi lợn đều duy trì hoạt động đem lại nguồn thu đáng kể cho các hộ xã viên. Hợp tác xã cũng duy trì các khâu dịch vụ như xây dựng giao thông nội đồng đã tu sửa được 190m kênh bê tông, đào đắp 5.812m3 kênh mương, tổ chức 6 đợt diệt chuột bằng thuốc hóa học, 4 đợt diệt chuột bằng bẫy bán nguyệt, cấp cho nhân dân 700 bẫy bán nguyệt cùng tham gia diệt chuột. Tổ chức 2 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, cung cấp giống lúa tốt cho thành viên và nhân dân. Hợp tác xã cũng thực hiện tốt dịch vụ đất quỹ I khó sản xuất của thành viên và nhân dân ủy quyền cho HTX quản lý và điều hành. Công tác thu- chi tài chính cũng được thực hiện nghiêm túc.

Đồng chí Tống Quang Lợi – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Phó trưởng phòng kinh tế Nguyễn Đức Học, đồng chí Tống Quang Lợi – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã cũng đã ghi nhận và biểu dương kết quả của hợp tác xã nông nghiệp Tiên Phương đạt được năm 2023, đồng chí cũng chia sẻ tình trạng chung khi một số diện tích còn bỏ không vì khó canh tác, hiệu quả sản xuất thấp, đồng đất Tiên Phương còn bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tuy nhiên, trên tinh thần đoàn kết, các đồng chí tin tưởng rằng HTX nông nghiệp Tiên Phương sẽ thực hiện tốt các hoạt động, các khâu dịch vụ, góp phần đem lại hiệu quả thiết thực cho thành viên và nhân dân.

Sáng 28/3, Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp xã Phụng Châu tổ chức Đại hội thường niên nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng chí Nguyễn Đức Học - Phó trưởng phòng Kinh tế huyện cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng uỷ- HĐND-UBND- UB MTTQ và các đoàn thể, trưởng thôn, thành viên HTX NN xã đã dự Đại hội.

Các đại biểu dự Đại hội.

Đoàn chủ tọa Đại hội.

Tại Đại hội, đồng chí Bùi Phương Nam – Chủ tịch kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp xã đã báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ HTX Nông nghiệp năm 2023. Báo cáo cho thấy: tổng diện tích gieo trồng 712ha, đạt 95% so với kế hoạch; tổng sản lượng thóc ước đạt 3.046 tấn. Về chăn nuôi, trên địa bàn xã có 150 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản. Tính đến thời điểm 31/12/2023, tổng số thành viên tham gia HTX là 160 thành viên, trong đó có 109 thành viên tham gia góp vốn với tổng số tiền trên 78 triệu đồng. Trong năm 2023, HTX đã thực hiện tốt các khâu dịch vụ. Đối với dịch vụ tưới tiêu, trong năm HTX đã tu sửa nạo vét kênh mương, xây dựng cầu cống, sửa chữa thiết bị máy móc cơ bản đáp ứng được việc sản xuất của nhân dân. Công tác dự thính dự báo phòng trừ sâu bệnh ở các thôn cơ bản đạt hiệu quả. Năm 2023, HTX đã phối hợp tổ chức được 4 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất lúa và bẫy chuột bằng bẫy bán nguyệt, trồng cây ăn quả, kỹ thuật sản xuất rau an toàn và nuôi trồng thuỷ sản cho trên 300 lượt thành viên và nhân dân tham gia. Trong năm 2023, HTX tham mưu cho UBND xã xin huyện hỗ trợ mô hình cá giống trong vùng chuyên canh tập trung với diện tích 6,5ha; mô hình lúa giống DT80 với diện tích 20ha ở vụ Xuân, 10ha Ngô nếp HN88, 3ha bí ngọn ở vụ Đông.

Đồng chí Nguyễn Đức Học - Phó trưởng phòng Kinh tế huyện phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Học - Phó trưởng phòng Kinh tế huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HTX Nông nghiệp xã Phụng Châu đạt được. Đồng thời đề nghị, HTX Nông nghiệp xã làm tốt công tác chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, các khâu dịch vụ, công tác chuyển đổi cơ câu cây trồng vật nuôi, tập trung xây dựng các mô hình kinh tế…đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hồng Đào - Thanh Vân