TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ

UBND Thành Phố giao ban trực tuyến và trực tiếp với các quận, huyện, thị xã về kết quả triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Ngày đăng 05/06/2024 | 15:09  | Lượt xem: 119

Chiều 4-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến và trực tiếp với các quận, huyện, thị xã về kết quả triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND thành phố.

Dự giao ban trực tiếp tại UBND Thành phố, ở huyện Chương Mỹ có đồng chí Đỗ Hoàng Anh Châu – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo ATTP của huyện. Dự trực tuyến tại điểm cầu UBND huyện có lãnh đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo huyện.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5, toàn thành phố đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm. Kết quả đã kiểm tra, giám sát được 12.509 cơ sở, trong đó có 10.522 cơ sở đạt yêu cầu chiếm tỷ lệ 84,1% và 1.814 cơ sở vi phạm. Cơ quan chức năng của thành phố đã xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm, với số tiền hơn 8,8 tỷ đồng; đồng thời buộc tiêu hủy số lượng hàng hóa trị giá hơn 2,7 tỷ đồng của 280 cơ sở, đình chỉ 7 cơ sở…

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, tại hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã đưa ra ba nhóm giải pháp cần tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm, đó là tổ chức chiến dịch truyền thông sâu rộng đến các nhóm đối tượng; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong trường học và bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống.

Riêng về công tác truyền thông, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cho rằng, để tăng tính hiệu quả, thay vì tuyên truyền một cách chung chung thì cần cá thể hóa, cụ thể đối tượng vi phạm. Chẳng hạn khi cơ quan chức năng xử lý, đóng cửa một cơ sở vi phạm thì cần thông tin rõ tên, địa chỉ của cơ sở đó lên mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông.

Đồng tình với ý kiến trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà nhấn mạnh, cần triển khai chiến dịch truyền thông sâu rộng, trực diện các nhóm vấn đề, từng nhóm đối tượng. Với chuyên đề trường học sẽ tập trung tuyên truyền đến đối tượng là phụ huynh và học sinh. Nội dung thông tin phải bảo đảm truyền tải đầy đủ về tình hình an toàn thực phẩm và nâng cao nhận thức để mỗi cá nhân biết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, qua các hoạt động của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, thành phố thẳng thắn công bố những quận, huyện, những đơn vị làm tốt cũng như chưa tốt để rút kinh nghiệm. Không chỉ riêng trong Tháng hành động mà công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Bởi các hoạt động vi phạm an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giống nòi, do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đạt được kết quả như mong muốn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng chí CT UBND Tp cho rằng, quan trọng nhất là phải thay đổi nhận thức, ý thức từ cán bộ đến người dân; thay đổi thói quen và tư duy tiêu dùng. Để làm được điều đó, cần tăng cường các hoạt động truyền thông và đẩy mạnh bổ sung kinh phí truyền thông trên báo, đài, mạng xã hội; tổ chức các cuộc thi viết về an toàn thực phẩm...Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền an toàn thực phẩm cần được đẩy mạnh trong các nhà trường để giáo dục thế hệ tương lai. Còn người dân không nên vì chạy theo lợi nhuận mà nuôi trồng, sản xuất theo kiểu “lợn một chuồng, rau một luống”. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần tăng cường các giải pháp quản lý chợ truyền thống; đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống giết mổ tập trung.

Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu ( người đứng thứ 5 từ bên phải vào) nhận Bằng khen của CT UBND Thành phố vì có thành tích trong Tháng hành động vì ATTP

 

 

Tại hội nghị, 10 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội vì có nhiều thành tích trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024. Trong đó có tập thể huyện Chương Mỹ.

 

                                                               Minh Thân 

 

Trung bình (0 Bình chọn)