TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ

Các nhà giáo góp phần kiến tạo nhiều giá trị cao đẹp cho xã hội
Ngày đăng 20/11/2023 | 11:23  | Lượt xem: 66

Kinhtedothi - Chiều 19/11, Bộ GD&ĐT phối hợp Công đoàn giáo dục Việt Nam long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, trao Bằng khen cho 200 nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc. Đến dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam Nguyễn Ngọc Ân.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: 200 nhà giáo là tấm gương tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: 200 nhà giáo được biểu dương là tấm gương tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước

Lễ tuyên dương, trao Bằng khen cho các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo; từ đó, tạo niềm tin, sự hứng khởi, tinh thần đoàn kết, khơi dậy quyết tâm để hết lòng vì học sinh thân yêu.

Đồng thời, đây cũng là dịp để xã hội chia sẻ và đồng hành hơn với ngành giáo dục, cùng chung tay chăm lo phát triển đội ngũ nhà giáo, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen cho các nhà giáo tiêu biểu

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen cho các nhà giáo tiêu biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, biểu dương, cảm ơn 200 nhà giáo - những tấm gương tiêu biểu được lựa chọn từ hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước và khẳng định, đây là những thầy cô giáo đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối và các quyết sách của ngành giáo dục suốt thời gian qua.

Trong đó, nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, đã dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” cao cả.

Dù trong hoàn cảnh nào, các nhà giáo vẫn luôn giữ trọn đạo nghề, dành nhiều tâm sức cho sự nghiệp trồng người và kiến tạo nên các giá trị cao đẹp cho xã hội và cho cuộc sống. Đó vừa là quyết tâm, vừa là chỗ dựa để các thầy, cô theo được nghề và làm tốt sứ mệnh của mình.

Bộ trưởng cho biết, ngành GD&ĐT đang triển khai công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo một cách căn bản, toàn diện "xưa nay chưa từng có" đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học, trong đó, đang tập trung triển khai đổi mới sâu rộng đối với giáo dục phổ thông, cụ thể là triển khai Chương trình GDPT 2018.

Để thực hiện thành công nhiệm vụ này, cần phải đảm bảo thực hiện nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này.

Nhấn mạnh đổi mới vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các nhà giáo, Bộ trưởng lưu ý, thách thức và cơ hội lớn nhất chính là đổi mới bản thân và vượt qua những giới hạn bản thân của mỗi thầy cô.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng: Sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước bắt đầu bằng những chủ trương của Đảng, bằng thể chế, chính sách, các chỉ đạo, quy định nhưng từ chính sách đến thực tiễn luôn luôn còn một khoảng cách. Vì vậy, các thầy cô phải góp phần lan toả điều tâm đắc, điều đã làm và đã tích luỹ được đến với mọi người.

“Bộ GD&ĐT luôn xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định.

Đại diện 200 thầy cô tiêu biểu, nhà giáo Nguyễn Thành Nhân, giảng viên cao cấp tại Khoa Toán – Tin học, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh tâm sự : Một trong những điều đặc biệt nhất của nghề giáo chính là niềm vui và động lực thường không đến từ thành tích của cá nhân, mà đến từ thành công và sự trưởng thành của các thế hệ học trò. Bởi thế, vượt qua “chút chạnh lòng và trăn trở” về thu nhập khiêm tốn ở giai đoạn đầu làm nghề, đến nay, nhà giáo Nguyễn Thành Nhân thực sự hạnh phúc, nhất là khi nhận được những tin tốt về thành công của nhiều học trò.

“Tôi nhận ra, đấy là món quà vô giá, là giá trị và cũng là một đặc ân mà nghề giáo mang lại. Từ đó, tôi nguyện với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình, góp phần trải bước cho các thế hệ học trò tiếp theo, để hạnh phúc mãi còn tiếp nối...”, giảng viên trẻ trải lòng.

Được biết, sáng cùng ngày, 200 đại biểu là giáo viên tiêu biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nam Du/Kinhtedothi

Trung bình (0 Bình chọn)