TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ TIN HOẠT ĐỘNG TRONG NƯỚC, THÀNH PHỐ

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội xem xét 4 nội dung quan trọng
Ngày đăng 27/03/2024 | 14:34  | Lượt xem: 56

Kinhtedothi - Sáng 27/3, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khoá XVII tổ chức Hội nghị chuyên đề xem xét, cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội biểu quyết thông qua chương trình hội nghị chuyên đề Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội biểu quyết thông qua chương trình hội nghị chuyên đề

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Tham dự hội nghị còn có đại diện một số cơ quan T.Ư; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thành ủy viên; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị; bí thư các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội...

Theo chương trình, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sẽ nghe báo cáo và xem xét, thảo luận cho ý kiến 4 nhóm nội dung: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp TP; Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025), tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác cán bộ.

Tìm giải pháp đẩy nhanh các nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, để chuẩn bị cho hội nghị quan trọng ngày hôm nay, trong thời gian qua, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP, các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Thành ủy và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị các Báo cáo, Tờ trình; đã trình xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và đã được tiếp thu, hoàn thiện để trình ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP ngày hôm nay.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc hội nghị.

Về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 cấp TP, Bí thư Thành ủy yêu cầu các đại biểu thảo luận kỹ, đưa ra giải pháp đẩy nhanh việc giải ngân, bố trí đủ vốn cho các dự án. Bên cạnh đó, cần thảo luận, cho ý kiến về các nội dung Ban cán sự Đảng UBND TP trình trong phương án cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025. Đồng thời rà soát nguồn lực, xác định khả năng thực hiện khả thi, khả năng giải ngân trong năm 2024, 2025, cân đối nguồn vốn, nghiên cứu, lựa chọn danh mục dự án làm công tác chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2026-2030.

Về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Thành ủy cho biết, nhận thức tầm quan trọng của việc lập Quy hoạch Thủ đô, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để triển khai cụ thể hoá Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Thành ủy, UBND TP đã quyết liệt chỉ đạo cơ quan lập Quy hoạch và các đơn vị liên quan, triển khai thực hiện với tinh thần khẩn trương, khoa học, nghiêm túc công tác lập Quy hoạch Thủ đô ngay sau khi Nhiệm vụ lập Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với quan điểm tiếp cận, coi “quy hoạch không phải là một sản phẩm mà là một quá trình”, Thành ủy Hà Nội xác định còn nhiều việc phải làm để tổ chức bổ sung, hoàn thiện bản Quy hoạch Thủ đô với chất lượng tốt nhất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định mà trước mắt là trình Bộ Chính trị vào ngày 3/5 và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 vào tháng 5 tới đây.

Đối với nội dung này, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, tham gia ý kiến về một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện hơn nữa bản Quy hoạch như: các điểm nghẽn, hạn chế trong quá trình phát triển cần những giải pháp đột phá gì để khơi thông; các quan điểm phát triển, quan điểm tổ chức không gian; các mục tiêu, nhiệm vụ, đột phá và tầm nhìn quy hoạch; các giải pháp tổ chức thực hiện quy hoạch…

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Về việc Tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tổng kết công tác xây dựng Đảng 05 năm (2020-2025) và tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011-2025) tại Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy cho biết, đây là những báo cáo rất quan trọng, là cơ sở để xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVIII. Vì vậy, đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, góp ý, đặc biệt là đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm, định hướng trước mắt và lâu dài cho sự phát triển của Thủ đô trong nhiệm kỳ tới cũng như các giai đoạn tiếp theo.

Về nội dung về kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật Đảng viên theo thẩm quyền, Bí thư Thành ủy cho biết, hôm nay Ban Chấp hành Đảng bộ TP tiến hành quy trình để kiểm điểm trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật đảng viên theo thẩm quyền liên quan đến vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng ngày 12/9/2023 tại nhà số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.…

“Những nội dung trình Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô năm 2024 và những năm tiếp theo. Tôi đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng để hoàn thiện các Báo cáo, Dự thảo Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp” -Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đặt ra tầm nhìn và khát vọng phát triển Thủ đô

Báo cáo về nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã được Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương việc tiếp thu, giải trình, bổ sung, hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn báo cáo tại hội nghị

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn báo cáo tại hội nghị

Đánh giá các yếu tố và điều kiện đặc thù của Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, quy mô nền kinh tế Thủ đô liên tục mở rộng, củng cố vị thế là trung tâm kinh tế lớn thứ hai cả nước, đời sống người dân được cải thiện. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn so với yêu cầu và mục tiêu đặt ra, còn những điểm nghẽn, hạn chế.

Nghị quyết 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị đã xác định phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước". Để thực hiện mục tiêu đặt ra, các nội dung, phương án quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội được nghiên cứu trên cơ sở các yếu tố văn hóa, văn hiến, văn minh, hiện đại của Thăng Long - Hà Nội, được coi như là triết lý phát triển: “phát sáng nhân tài; khai phóng trí tuệ; lan tỏa nhân văn; hòa điệu thiên nhiên; tiến cùng thời đại”.

Mục tiêu tổng quát trong Quy hoạch Thủ đô, đến năm 2030 Hà Nội là thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xanh, thông minh, nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước và thế giới; trung tâm đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ mới; trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng và vùng động lực phía Bắc; trung tâm kinh tế tài chính lớn, cực tăng trưởng có vai trò dẫn dắt kinh tế của đất nước, có tầm ảnh hưởng trong khu vực, dựa trên mô hình phát triển xanh và kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và kinh tế chia sẻ; thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu, hàng đầu cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, ngang tầm khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế...

Hà Nội cũng đặt mục tiêu là trung tâm y tế hàng đầu cả nước, có chuyên khoa đạt đẳng cấp quốc tế; có đô thị xanh, thông minh, hiện đại, nông thôn sinh thái, văn minh, thành phố thanh bình, có sức hấp dẫn cao, con người hào hoa, văn minh, thanh lịch, nghĩa tình, là nơi đáng đến và lưu lại, đáng sống và cống hiến; hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, có trình độ phát triển ngang tầm Thủ đô các nước phát triển trong khu vực. 

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

Quy hoạch Thủ đô cũng đặt ra tầm nhìn và khát vọng phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc và hài hòa, tiêu biểu cho cả nước; có trình độ phát triển ngang tầm các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới; là thành phố kết nối toàn cầu, xanh - thông minh - thanh bình - thịnh vượng; là nơi đáng đến và lưu lại, đáng sống và cống hiến.

Quy mô dân số thường trú đến 2050 khoảng 13 - 13,5 triệu người; GRDP bình quân đầu người năm 2050 đạt khoảng 45.000 - 46.000 USD; tỷ lệ đô thị hóa khoảng 80 - 85% vào năm 2050.

Về dự báo biến động dân số: dân số thường trú đến năm 2030 khoảng 10,5 triệu người; đến năm 2045 khoảng 12,5 triệu người và đến năm 2050 khoảng 13,0 triệu người. Thành phần dân số khác (dân số quy đổi) đến năm 2030 khoảng 1.450.000 người; đến năm 2045 khoảng 2.100.000 người và đến năm 2050 khoảng 2.500.000 người…

Đã phân bổ 28.618 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2024

Báo cáo về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, kế hoạch đầu tư công năm 2024 cấp thành phố là 47.410 tỷ đồng, đến nay đã phân bổ 28.618 tỷ đồng và còn 18.792 tỷ đồng chưa phân bổ chi tiết.

Phương án điều chỉnh, phân bổ kế hoạch vốn năm 2024 là 12.078 tỷ đồng từ nguồn đã dự kiến nguồn vốn cho các nhiệm vụ từ đầu năm là 8.340,5 tỷ đồng và điều chỉnh giảm nguồn vốn bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (GPMB) là 3.737,5 tỷ đồng cho một số nhiệm vụ, dự án.

Năm 2024, Trung ương giao kế hoạch vốn đầu tư công là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần kế hoạch năm 2023). Để đẩy nhanh khả năng thực hiện các dự án và tăng cường hiệu quả sử dụng vốn, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đề xuất tiếp tục phân bổ cho các nhiệm vụ, dự án từ nguồn giải phóng mặt bằng, số vốn còn lại sau phân bổ là 4.941,8 tỷ đồng đảm bảo nhu cầu vốn (nếu có) trong trường hợp phát sinh thêm so với kế hoạch giao cho từng dự án.

Về kinh phí ngân sách các quận hỗ trợ các huyện năm 2024, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đề xuất cho phép 5 quận (Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm) hỗ trợ 10 huyện, thị xã (Ba Vì, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa, Sơn Tây, Phúc Thọ, Quốc Oai, Phú Xuyên, Chương Mỹ) giai đoạn 2024-2025 với kinh phí 213,658 tỷ đồng cho 19 dự án.

Về tình hình phân bổ kế hoạch vốn trung hạn cấp cho Hà Nội đến nay là 254.315,7 tỷ đồng; đã phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án là 242.732,7 tỷ đồng, còn 11.583 tỷ đồng chưa phân bổ chi tiết. Kế hoạch vốn đầu tư công cấp thành phố bố trí hàng năm giai đoạn 2021-2024 đến nay là 144.878 tỷ đồng (chiếm 57% kế hoạch), còn lại phải bố trí là 109.437 tỷ đồng (chiếm 43% kế hoạch)…

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trình bày báo cáo tại hội nghị

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã nghe Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trình bày báo cáo tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025; tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng (2011-2025) tại Đảng bộ TP Hà Nội.

Sau khi nghe các báo cáo, Ban Chấp hành Đảng bộ TP tiến hành thảo luận tại tổ.

Dự kiến trong buổi chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh và Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo sẽ phát biểu giải trình, tiếp thu các ý kiến về 3 nội dung: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 cấp thành phố; nội dung Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổng kết Chỉ thị số 35-CT/TƯ ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, tổng kết 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011-2025), tổng kết công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ 2020-2025; công tác cán bộ.

Theo chương trình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên bế mạc hội nghị.

Trần Long - Thuỷ Tiên - Ảnh: Thanh Hải/Kinhtedothi

Trung bình (0 Bình chọn)