TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ

Lợi ích của thời “quét mã, quẹt thẻ”
Ngày đăng 11/11/2023 | 11:49  | Lượt xem: 236

Hiện nay, các phương thức giao dịch không tiền mặt đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu, nâng cao trải nghiệm, thuận tiện trong quá trình giao dịch của người tiêu dùng.

Thói quen thanh toán không dùng tiền mặt đã khiến việc chi tiêu trở nên dễ dàng hơn và tránh được rất nhiều rủi ro. Là người quán xuyến việc chi tiêu trong gia đình, Nguyễn Thị Hương ở Tổ dân phố Bình Sơn, thị trấn Chúc Sơn thường xuyên lựa chọn các phương thức giao dịch không tiền mặt để thanh toán các khoản tiêu dùng của cả nhà, học phí cho con cái. Chị Hương chia sẻ: “Không chỉ ở siêu thị hay các cửa hàng tiện ích lớn mà ngay cả một số trường học, cửa hàng tư nhân trên địa bàn thị trấn Chúc Sơn bây giờ cũng sử dụng máy POS hoặc mã QR-VNPay để thanh toán rồi, không cần cầm theo tiền mặt, khỏi phải kiểm đếm tiền thừa trả lại. Muốn thống kê các khoản đã chi tiêu, tôi chỉ cần xem sao kê là biết, không cần phải ghi tay như khi dùng tiền mặt nữa”.

Cũng là người cẩn thận và tỉ mỉ, chị Trang ở chung cư Lộc Ninh cho rằng việc thanh toán qua thẻ hoặc tài khoản đã giúp chị rất nhiều trong việc quản lý tài chính trong nhà. Chị cho biết “Đối với các khoản chi phí cố định như hóa đơn điện, điện thoại…, tôi chọn thanh toán tự động qua ứng dụng ngân hàng. Một số khoản như tiền học phí cho con, nhà trường cũng khuyến khích thanh toán qua thẻ, tiện cho cả phụ huynh và nhà trường theo dõi”.

Hiện nay, “quét mã, quẹt thẻ” đã dần trở thành thói quen của nhiều người dân trên địa bàn huyện

Trên thực tế, nhiều người, nhiều gia đình bây giờ cũng lựa chọn phương thức thanh toán “không tiền mặt”. Phương thức này hạn chế được các phát sinh nhiều bất tiện của thanh toán tiền mặt như: thanh toán diễn ra thuận lợi, an toàn cho cả người trả và đối tượng nhận tiền. Chỉ với vài thao tác dễ dàng, nhanh chóng trong ít giây, khách hàng không phải mất thời gian chờ đợi, kiểm đếm khi đưa tiền mặt hay nhận tiền thừa, cũng không phải lo lắng nhận phải tiền giả nhất là trong những giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch ở xa…. Việc thanh toán các dịch vụ qua tài khoản, thẻ mở tại ngân hàng để quản lý tốt hơn việc chi tiêu, mua sắm cho gia đình. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tận dụng ưu đãi của các ngân hàng có thể tiết kiệm đáng kể và để có một kế hoạch tiêu dùng thông minh.

Phương thức thanh toán bằng tiền mặt, ngoài các chương trình khuyến mãi, giảm giá của cửa hàng, điểm mua sắm thì các chính sách hoàn tiền từ ngân hàng hoàn toàn không có. Nhưng nếu thanh toán bằng thẻ lại khác. Hiện nay, các ngân hàng đều áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng, hướng đến một xã hội không tiền mặt. Ví dụ, khách hàng sẽ nhận được khuyến mại, mã giảm giá, tích điểm... nếu thanh toán bằng hình thức này. Một số ngân hàng còn đang áp dụng chương trình ưu đãi hoàn tiền cho người tiêu dùng khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Điển hình như chương trình hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng/tháng đến hết 31/12/2023 của PVcomBank đang triển khai hiện có rất nhiều ưu đãi…..

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Chương Mỹ, chính quyền các cấp đã và đang tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, tiêu biểu như thị trấn Chúc Sơn, thị trấn Xuân Mai...

Đồng chí Nguyễn Tiến Hạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn cho biết: UBND thị trấn Chúc Sơn đã tích cực tuyên truyền về thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, đặc biệt tại chợ thị trấn Chúc Sơn. Chợ Chúc Sơn có gần 400 hộ kinh doanh được ban quản lý chợ và đoàn viên thanh niên tích cực tuyên truyền về lợi ích của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời hướng dẫn các hộ kinh doanh chuyển tiền qua ứng dụng thanh toán, ví điện tử, tạo và quét mã QR… Qua đó, phần lớn các quầy hàng trong chợ đã chấp nhận việc thanh toán không dùng tiền mặt…

Lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt đã rõ nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro, người dân cần lưu ý: không để lộ, lọt thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ; cần bảo quản thẻ cẩn thận tránh bị mất, thất lạc. Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu ứng dụng, mật khẩu thẻ ATM cho bất kỳ một ai, không kích vào đường link lạ gửi đến trong tin nhắn của bạn. Khi phát hiện thẻ ngân hàng hoặc thiết bị di động có kết nối tài khoản bị thất lạc, thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản nghi ngờ bị rò rỉ hoặc phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, ngay lập tức gọi tới Tổng đài chăm sóc khác hàng của ngân hàng đề nghị khóa tài khoản, thẻ và trình báo cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ (nếu cần).

Việc triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt có ý nghĩa quan trọng. Thanh toán không dùng tiền mặt tạo sự minh bạch, tạo điều kiện thuận tiện, có lợi không chỉ cho người tiêu dùng và còn cho cả đơn vị cung cấp. Đó là thuận tiện trong quá trình giao dịch hàng hoá, quản lý dòng tiền, luồng tiền... Là điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn huyện được trải nghiệm những hình thức thanh toán mới, hiện đại, giúp người dân dần tiếp cận nhanh các ứng dụng, tiện ích trong thời đại số, góp phần xây dựng các công dân số, xây dựng xã hội số... Qua đó thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của huyện Chương Mỹ nói riêng và Thủ đô nói chung.

 

Nguyễn Huế

Trung bình (0 Bình chọn)