TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ TIN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH, CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chương Mỹ: giao ban thực hiện nhiệm vụ Chuyển đổi số và Đề án 06 quý I/2024
Ngày đăng 28/03/2024 | 14:59  | Lượt xem: 134

Sáng 28/3, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và đề án 06 quý I năm 2024. Đồng chí Nguyễn Anh Đức – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 huyện chủ trì Hội nghị.

Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Hiến, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; đồng chí Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng Công an huyện; đồng chí Đặng Thị Nam, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện.

Dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo huyện; Tổ công tác giúp việc Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án 06 huyện; lãnh đạo và chuyên viên, cán bộ: Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Nội vụ, Công an huyện; đại diện chi nhánh Viettel Chương Mỹ; đại diện các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, công chức Văn hóa - Xã hội, Văn phòng - Thống kê, Tư pháp - Hộ tịch (phụ trách lĩnh vực) các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự Hội nghị

 

Quý I năm 2024, UBND huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các văn bản pháp quy về phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn huyện; từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy; triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp khuyến khích các doanh nghiệp phát triển kinh tế trên môi trường mạng. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức số cho người dân và doanh nghiệp. 100% cán bộ, công chức được bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số và được trang bị máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin phục vụ công việc; hệ thống họp giao ban trực tuyến của Thành phố đã được triển khai đồng bộ đến các xã, thị trấn. 100% xã, thị trấn có hạ tầng băng rộng cáp quang; phổ cập mạng thông tin di động 4G đến 100% xã, thị trấn và 100% các thôn, tổ dân phố; tỷ lệ thuê bao sử dụng dịch vụ di động có điện thoại thông minh đạt khoảng 81%; tỷ lệ hộ gia đình có thuê bao cáp quang đạt khoảng 80,85%. Lũy kế đến tháng 3 đã lắp đặt được 134/208 thôn, tổ dân phố, đạt 64,4%; lắp đặt 765 mắt camera giám sát trên các trục đường chính trên địa bàn xã, thị trấn. Phối hợp với Viettel Chương Mỹ tiếp tục triển khai cấp chữ ký số miễn phí cho người dân để thực hiện dịch vụ công trực tuyến và các giao dịch trên môi trường mạng, lũy kế đến tháng 3/2024 đã cấp được 1.560 chữ ký số.

Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo hướng toàn trình đến với người dân; hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên Cổng dịch vụ công Thành phố, kết quả: Cấp huyện: Tổng số hồ sơ tiếp nhận giải quyết là 942 hồ sơ, 100% hồ sơ đã giải quyết sớm hạn, đúng hạn. Cấp xã: Tổng số hồ sơ tiếp nhận giải quyết là 8.988 hồ sơ, 100% hồ sơ đã giải quyết sớm hạn, đúng hạn. Kết quả khảo sát đến ngày 18/3/2023, có trên 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính của huyện và xã, thị trấn.

Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai - Chương Mỹ đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng eTax Mobile đối với người nộp thuế, đã có 4.238/4.607 trường hợp đăng ký ứng dụng Etax mobile, đạt 92%. Có 889/4.238 trường hợp đã nộp tiền thuế qua ứng dụng etax mobile, đạt 29,97%. Việc chuyển đổi số trong hoạt động chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đã được triển khai trên địa bàn toàn huyện; đã thực hiện chi trả trợ cấp tháng 03/2024 cho 4.542 đối tượng chính sách thông qua tài khoản ngân hàng với số tiền trên 7,4 tỷ đồng.

Đến hết ngày 13/3/2024, đã có 32/32 xã, thị trấn ban hành quyết định kiện toàn, đổi tên Tổ Chuyển đổi số cộng đồng đến từng thôn, tổ dân phố, với 207 tổ, 1.456 thành viên

Tiếp tục ứng dụng phần mềm trong việc đánh giá, phân loại các sản phẩm OCOP; 100% các sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2023 đã được hỗ trợ tem nhãn, thiết kế bao bì, kiểm soát nguồn gốc, quản lý chặt chẽ. Hỗ trợ đưa lên quảng bá, giới thiệu trên các sàn thương mại điện tử và trên các mạng xã hội sản phẩm của các cơ sở sản xuất VietGAP, GlobalGAP, Nông nghiệp hữu cơ; hợp tác xã, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn chuyển đổi số tại huyện cho 315 cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn; triệu tập 85 học viên là cán bộ, công chức phụ trách chuyển đổi số UBND các xã, thị trấn tham gia các khóa bồi dưỡng về chuyển đổi số do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cấp CCCD, định danh và xác thực điện tử trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Tính đến nay huyện Chương Mỹ đã cơ bản hoàn thành mục tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân trên 14 tuổi trên địa bàn. Trong quý I/2024 đã cấp tổng 4.339 thẻ CCCD. Đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 89%.

Đã tiến hành cập nhật, điều chỉnh thông tin đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội vào hệ thống cơ sở Dữ liệu dân cư, kết quả: Bảo trợ xã hội: nhập mới 8.110 trường hợp; cập nhật, điều chỉnh 4.939 trường hợp dữ liệu bộ ban ngành. Người có công: cập nhật, điều chỉnh 3.521 trường hợp. Hộ nghèo, hộ cận nghèo: nhập mới 14 trường hợp; cập nhật, điều chỉnh 494 trường hợp dữ liệu bộ ban ngành.

Về làm sạch dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bổ sung 22/22 trường hợp CMND 9 số đạt 100%. Cập nhật thông tin chủ hộ cho 01 hộ không có chủ hộ đạt 100%. Đã cập nhật trạng thái cho 512 trường hợp thiếu trường thông tin đạt 60%. Kết quả hủy số định danh cá nhân đối với các trường hợp cấp sai đạt 96%.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị


Tại Hội nghị, đã có 14 ý kiến của các đại biểu báo cáo cụ thể về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và Đề án 06 của ngành, lĩnh vực, địa phương. Đồng thời nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề ra những giải pháp, kiến nghị.

Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hoàng Minh Hiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hoàng Minh Hiến đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các địa phương rà soát lại việc xây dựng kế hoạch thực hiện chuyển đổi số và đề án 06 năm 2024. Đồng chí đề nghị: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an huyện phối hợp thực hiện việc làm sạch dữ liệu, đồng bộ dữ liệu quốc gia về dân cư; cập nhật cơ sở dữ liệu về trẻ em. Phòng Y tế huyện đôn đốc, kiểm điểm lại việc kê đơn thuốc điện tử và bán thuốc theo đơn; lập hồ sơ sức khỏe điện tử và sổ sức khỏe điện tử…Về thực hiện các mô hình chuyển đổi số điển hình, các cơ quan, đơn vị chuyên môn gồm Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động – Thương bình và Xã hội, Chi cục thuế tham mưu 6 mô hình chuyển đổi số; xây dựng kế hoạch thực hiện riêng từng mô hình, trong đó đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, phân công thực hiện và lộ trình cụ thể; Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì tổng hợp và xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình chuyển đổi số điển hình của huyện. Về rà soát hiện trạng, đăng ký nhu cầu triển khai hệ thống camera an ninh, các xã thị trấn khẩn trương điều chỉnh, đăng ký trước 17h ngày 29/3. Về cấp CCCD gắn chip cho người từ đủ 14 tuổi trở lên, trong đó có học sinh, công an các xã, thị trấn tham mưu cho Chủ tịch UBND các xã thị trấn chỉ đạo các nhà trường phối hợp thực hiện…

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đề nghị 2 cơ quan thường trực là Phòng Văn hóa Thông tin và Công an huyện tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị để căn cứ chức năng nhiệm vụ hướng dẫn, giúp đỡ và phối hợp cùng các địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ Chuyển đổi số và Đề án 06. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các xã, thị trấn rà soát, kiện toàn lại Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết năm 2024; Phát huy vai trò của người đứng đầu và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chuyển đổi số và đề án 06; Trong quá trình thực hiện, kịp thời tham mưu, đề xuất với UBND huyện để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ kịp thời để địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ. Các đơn vị, địa phương tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan, sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng, đặc biệt trong xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn; tiếp tục duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, tích cực tham mưu chuyển đổi số trong ngành, lĩnh vực, chuẩn bị các điều kiện số hóa toàn bộ dữ liệu chuyên ngành theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra về tiến độ thực hiện nhiệm vụ liên quan đến Chuyển đổi số và Đề án 06. Tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, cải tiến phương pháp làm việc và tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong các cơ quan hành chính nhất là việc thực hiện Chỉ thị số 24 của Thành ủy và Chỉ thị 39 của Huyện ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ…..

 

Nguyễn Huế


 

 

Trung bình (0 Bình chọn)