TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Tự hào lực lượng dân quân tự vệ huyện Chương Mỹ anh hùng
Ngày đăng 28/03/2024 | 19:34  | Lượt xem: 49

89 năm qua, từ khi được thành lập ngày 28/3/1935 đến nay, lực lượng Dân quân tự vệ là lực lượng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử Việt Nam. Lực lượng Dân quân tự vệ luôn có mặt trong mọi hoạt động bảo vệ và chiến đấu giành độc lập dân tộc trong thời chiến cũng như giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong thời bình ở nước ta.

Phát huy truyền thống của lực lượng vũ trang, lực lượng dân quân tự vệ huyện Chương Mỹ dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng dân quân tự vệ huyện tham gia duyệt đội hình, đội ngũ, biểu dương lực lượng tại Lễ ra quân huấn luyện năm 2024.

Ngày 28 tháng 3 năm 1935 Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất họp tại Ma Cao (Trung quốc) Đảng ta đã ra "Nghị quyết về đội tự vệ". Đây là Nghị quyết đầu tiên của Đảng về tổ chức, chỉ đạo xây dựng, huấn luyện và hoạt động của lực lượng tự vệ. Nghị quyết về Đội tự vệ đã khẳng định "Tự vệ đội càng mạnh thì tức là có điều kiện thuận lợi để sau này tổ chức du kích chiến tranh và vũ trang bạo động". Thực hiện "Nghị quyết về đội Dân quân tự vệ" của Đảng, các Đội tự vệ công nông mang tính chất là những tổ chức vũ trang quần chúng ra đời, đây là tiền thân của các Đội Cứu Quốc quân, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân sau này. Ngày 28-3 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV). Sự ra đời của lực lượng Dân quân tự vệ đánh dấu khởi đầu cho một thời kỳ mới với tư tưởng vũ trang toàn dân và tư tưởng chiến tranh nhân dân với phong trào toàn dân đánh giặc vô cùng hiệu quả của Đảng và nhà nước.

Trải qua 89 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các thế hệ, cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ đã hết lòng trung thành với Tổ quốc, nhân dân, sự nghiệp cách mạng của Đảng; chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, lao động, học tập, công tác hiệu quả, sáng tạo và đã lập nhiều chiến công xuất sắc; cùng LLVT chính quy và toàn dân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đánh thắng thực dân, đế quốc, thực hiện thành công cách mạng giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. 

Khẳng định vai trò hết sức quan trọng và vô cùng cần thiết của lực lượng DQTV, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khen ngợi: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch có hung bạo thế nào, hễ động vào lực lượng đó, bức tường đó thì kẻ địch nào cũng phải tan rã”... Sức mạnh của DQTV Việt Nam cũng được chính các nhà quân sự, học giả từ nước Mỹ thừa nhận: “Du kích Việt Cộng là những nhân vật huyền thoại”, “Họ là kẻ thù đáng sợ, một kẻ thù địch mà người ta phải kính phục”.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Mỹ và trong xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở Miền Bắc, 345 tập thể DQTV, 242 cá nhân DQTV được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Lực lượng dân quân tự vệ Chương Mỹ huyện tích cực tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ, thi mô hình học cụ, huấn luyện, dân vận.

Phát huy truyền thống đó, lực lượng dân quân tự vệ huyện Chương Mỹ dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các đồng chí dân quân tự vệ huyện Chương Mỹ tiếp tục khẳng định là lực lượng nòng cốt tại địa phương trong công tác xây dựng khu vực phòng thủ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt, trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, phòng chống dịch bệnh.

 Các đồng chí còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa….Ở đâu cũng thấy màu áo xanh của lực lượng dân quân tự vệ. Cũng thấy những nam, nữ dân quân tự vệ sát cánh cùng nhân dân, ở trong nhân dân cùng nhân dân chiến đấu trên mọi mặt trận. Trong những ngày đầu năm 2024, lực lượng dân quân tự vệ huyện đã huy động hàng nghìn lượt đồng chí tham gia trực sẵn sàng chiến đấu, góp phần để nhân dân vui đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn vui tươi, phấn khởi. Cùng với đó, các đồng chí cũng thi đua phát triển kinh tế, thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện theo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 Với  nhiệt huyết, tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ, không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, tin rằng, lực lượng dân quân tự vệ huyện sẽ tiếp tục tô thắm thêm truyền thống quê hương Chương Mỹ Anh hùng, góp phần xây dựng quê hương Chương Mỹ giàu đẹp, văn minh./.

 

Hồng Đào

 

 

 

Trung bình (0 Bình chọn)