TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Tập trung rà soát, kiểm tra, khắc phục về phòng cháy chữa cháy
Ngày đăng 08/07/2024 | 11:57  | Lượt xem: 39

Thực hiện Kế hoạch 151/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội và Nghị quyết 05/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố, huyện Chương Mỹ đã tập trung rà soát, kiểm tra, khắc phục về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời không để phát sinh công trình vi phạm mới trên địa bàn thành phố, ngày 18/6/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 151/KH-UBND khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố.

Ngày 6/7/2022, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết 05/2022-NQ-HĐND quy định việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Chương Mỹ với đặc thù là huyện ngoại thành, nhiều làng nghề và khu, cụm công nghiệp nên số lượng cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Kế hoạch 151/KH-UBND và Nghị quyết 05/2022/NQ-HĐND về an toàn PCCC là khá lớn.

Toàn huyện có tổng số 21 công trình (xây dựng trước khi có Luật PCCC) thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết 05/2022/NQ-HĐND. Trong đó có 04 cơ sở thuộc ngân sách Trung ương (chiếm 19,04 %), 05 cơ sở thuộc ngân sách thành phố (chiếm 23,8 %), 10 cơ sở thuộc ngân sách cấp huyện (chiếm 47,6 %), 02 cơ sở ngoài ngân sách nhà nước (chiếm 9,5 %). Hiện nay, huyện đã khắc phục được 02 công trình, hiện còn 19 công trình chưa khắc phục.

Bưu điện huyện trung tâm Chương Mỹ là 1 trong 3 cơ sở tại thị trấn Chúc Sơn - xây dựng và hoạt động trước thời điểm Luật PCCC có hiệu lực (năm 2001). Thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, cơ sở này đã khắc phục, bổ sung đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và đã được Công an thành phố ra văn bản nghiệm thu theo quy định.

Kiểm tra an toàn PCCC tại Bưu điện trung tâm huyện

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Giám đốc Bưu điện trung tâm huyện cho biết: Cơ sở cũ đã xuống cấp, đến nay Bưu điện đã được xây dựng, sửa chữa. Cán bộ, công nhân viên, người lao động rất phấn khởi vì được làm việc trong môi trường khang trang, đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo kế hoạch 151/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Công an huyện đã đôn đốc, hướng dẫn  27 cơ sở khắc phục tồn tại, nghiệm thu về PCCC, đến nay địa bàn huyện còn 116 cơ sở, công trình chậm triển khai khắc phục.

Kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở khắc phục về PCCC

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Công an huyện cho biết: Đối với những cơ sở thụ hưởng ngân sách nhà nước, khó khăn để khắc phục các tồn tại là vốn đầu tư. Ngoài ra, một số công trình khó khắc phục do không đảm bảo yêu cầu liên quan đến hạ tầng giao thông, khoảng cách an toàn PCCC…

Thực tế cho thấy, tiến độ thực hiện Nghị quyết 05/KH-UBND và kế hoạch 151/KH-UBND trên địa bàn huyện Chương Mỹ nói riêng và các quận, huyện trên địa bàn thành phố nói chung hiện nay còn chậm do nhiều vướng mắc khách quan mà chỉ riêng lực lượng Cảnh sát PCCC không thể giải quyết.

Để sớm hoàn thành việc rà soát, khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC,  UBND huyện Chương Mỹ cũng đã đề xuất với UBND Thành phố, Công an Thành phố sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với những cơ sở, công trình công lập, được xây dựng trước Luật PCCC năm 2001 để góp phần đảm bảo an toàn PCCC, ngăn ngừa nguy cơ sự cố hỏa hoạn.

 

Vũ Liên

 

Trung bình (0 Bình chọn)