TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Phòng ngừa cháy nổ từ việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh
Ngày đăng 15/03/2024 | 17:15  | Lượt xem: 70

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện Chương Mỹ tiếp tục có diễn biến phức tạp, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Thực tế cho thấy, phần lớn nguyên nhân các vụ cháy là do chập điện.

Một số vụ cháy tuy không gây hậu quả về người nhưng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tài sản. Thực trạng này đòi hỏi người dân phải coi trọng công tác phòng cháy và cảnh giác hơn nữa với nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Đặc biệt là tự trang bị những kỹ năng xử lý khi đám cháy xảy ra cho các thành viên trong gia đình.

Chỉ trong ba tháng trở lại đây, một số vụ cháy nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện đã xảy ra, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về tài sản. Trong đó phải kể đến vụ cháy trên địa bàn thị trấn Xuân Mai. Cụ thể: vào hồi 01 giờ 15 phút ngày 05/1/2024 tại Tổ dân phố Chiến Thắng, thị trấn Xuân Mai xảy ra vụ cháy tại hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất kinh doanh gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản, gồm 02 xe ô tô, 03 xe máy cùng nhiều hàng hóa khác. Thiệt hại về tài sản lên đến hơn 600 triệu đồng. Nguyên nhân cháy do chập điện từ ổ cắm điện tại khu vực kinh doanh, gây cháy và lan truyền lửa lên mái tôn lạnh bằng vật liệu dễ cháy.

Hiện trường vụ cháy xảy ra vào ngày 5/1/2024tại Tổ dân phố Chiến Thắng, thị trấn Xuân Mai

Cũng trên địa bàn thị trấn Xuân Mai, hồi 07 giờ 27 phút, ngày 28/02/2024, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Chương Mỹ nhận được tin từ quần chúng nhân dân báo cháy tại Quán ốc 88, tổ 2 Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai. Vụ cháy làm biến dạng các vật dụng, khu vực mái nhà và cửa nhôm cuốn bị cong vênh, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 7 triệu đồng

Một vụ cháy khác xảy ra vào hồi 12 giờ 41 phút ngày 12/02/2024 tại thôn Trung Hoàng, xã Thanh Bình. Ngôi nhà bị cháy là nhà ở kết hợp kinh doanh nhà hàng ăn uống. Vụ cháy làm hư hỏng toàn bộ kết cấu nhà cùng nhiều đồ dùng kinh doanh khác, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 15,9 triệu đồng. Nguyên nhân cháy do chập điện tại khu vực điều hòa, gây cháy và lan truyền lửa lên các vật liệu trang trí, tấm ốp trần dễ cháy trong nhà.

Để đảm bảo phòng, chống cháy, nổ đối với nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an huyện Chương Mỹ đã tham mưu cho UBND huyện ban hành Công văn số 338/UBND-CA về việc đẩy mạnh công tác tuyen truyền và xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH trên địa bàn huyện; đồng thời Công an huyện cũng đã ban hành Công văn số 551/CACM-PCCC đề nghị các đơn vị Phòng văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền phòng chừa cháy, nổ từ việc sử dụng các thiết bị điện trong nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Đối với loại hình nhà ở này, Công an huyện khuyến cáo nhân dân thực hiện một số khuyến nghị, đó là: Không dùng dây điện trần (không vỏ) để dẫn điện. Dây điện phải đặt trong ống gen hoặc đi âm tường. Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy... vì những vật liệu này rất dễ bắt lửa. Không đi dây dẫn điện trên mái tôn, tránh quá trình cọ xát làm đứt dây, gây hiện tượng chập mạch dẫn đến cháy. Nên luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Tính toán, lựa chọn tiết diện dây dẫn phù hợp công suất của thiết bị điện để dây dẫn không bị quá tải gây ra cháy..

Không dùng ổ cắm có nhiều đường ra để cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất cao. Đối với trường hợp ổ cắm không chặt với phích cắm thường phát sinh tia lửa điện khi sử dụng, cần kiểm tra và khắc phục ngay tình trạng này trước khi sử dụng.

Những thiết bị điện, đồ dùng điện quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế (đặc biệt là máy điều hoà nhiệt độ). Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện (bàn là, siêu điện, bếp điện,...)

Đường dây dẫn điện, các cầu chì, cầu dao không để bị gỉ, nếu bị gi thì nơi gi là nơi phát nhiệt lớn. Những nơi vỏ cách điện bị dập, nhựa cách điện bị biến màu là những nơi dễ phát lửa khi dòng điện bị quá tải, cần được thay dây mới. Phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị điện.

Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt,... cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết. Tuyệt đối không sạc pin điện thoại, đồ dùng điện qua đêm, trong thời gian dài mà không có người kiểm soát.

Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo động cho những người xung quanh biết; ngắt nguồn điện; sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường hoặc sử dụng nguồn nước hiện có, chăn chiên...) đồng thời gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 hoặc Công an xã, thị trấn nơi gần nhất và tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn.

Vũ Liên

Trung bình (0 Bình chọn)