TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

Công an huyện Chương Mỹ tạo thuận lợi cho người dân đến đăng ký cấp Thẻ Căn cước theo Luật Căn cước 2023
Ngày đăng 05/07/2024 | 15:54  | Lượt xem: 128

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 ngày 27/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Để tạo thuận lợi cho người dân đến đăng ký cấp Thẻ căn cước mới, Công an huyện Chương Mỹ đã tổ chức ra quân triển khai Luật Căn cước, cấp Thẻ Căn cước cho tất cả các đối tượng từ 0 đến 6 tuổi và từ 6 tuổi trở lên.

Tính từ ngày 01/7/2024 đến ngày 04/7/2024, Công an huyện Chương Mỹ đã thực hiện các thủ tục cấp Thẻ Căn cước cho 767 trường hợp. Trong đó, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có 623 trường hợp, công dân từ 6 đến 14 tuổi có 5 trường hợp và công dân dưới 6 tuổi có 2 trường hợp.

Công an huyện Chương Mỹ làm thủ tục cấp Thẻ Căn cước cho công dân

Theo Luật Căn cước 2023, lần đầu tiên quy định cấp Thẻ Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi (theo nhu cầu công dân) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em có được thẻ căn cước được tích hợp nhiều thông tin thuận tiện trong cuộc sống.

Bộ Công an quy định mẫu thẻ căn cước riêng cho công dân Việt Nam từ 0 dưới 6 tuổi và một mẫu thẻ cho các trường hợp từ 6 tuổi trở lên, trong đó, mẫu thẻ dành cho công dân từ 0 - 6 tuổi sẽ không có ảnh và vân tay trên thẻ căn cước.

Đối với thẻ căn cước cho công dân từ 6 tuổi trở lên, thông tin trên thẻ căn cước gồm: Ảnh của người được cấp thẻ Căn cước; Thời hạn thẻ có hiệu lực; Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch.

Đối với công dân dưới 6 tuổi, thông tin trên thẻ căn cước gồm: Số định danh cá nhân; Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Quốc tịch; Thời hạn thẻ có hiệu lực.

Còn mặt sau thẻ căn cước cấp cho công dân Việt Nam từ 0 - dưới 6 tuổi và từ đủ 6 tuổi trở lên sẽ có các thông tin giống nhau gồm: nơi cư trú; nơi đăng ký khai sinh; chip điện tử; mã QR; ngày, tháng, năm cấp; ngày, tháng, năm hết hạn.

Về thủ tục làm Căn cước cho trẻ em từ ngày 1/7/2024, Trung tá Đinh Hữu Thành – Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện cho biết: Với trẻ em dưới 6 tuổi, trong trường hợp thông thường, Bố, mẹ hoặc người đại diện hợp pháp đăng ký cấp Căn cước thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia/ứng dụng định danh quốc gia VneID. Khi trẻ dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh, thực hiện liên thông với thủ tục đăng ký khai sinh trên Cổng dịch vụ công/ứng dụng định danh quốc gia VNeID/trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Đối tượng này không phải thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học.

“Còn đối với trẻ em từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi cần đến trực tiếp cơ quan quản lý căn cước cùng với người đại diện hợp pháp để thực hiện các thủ tục thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học. Việc thực hiện thủ tục do người đại diện hợp pháp thực hiện. Đối tượng này phải thực hiện thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học” – đồng chí Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện thông tin.

Về quy trình cấp thẻ Căn cước cho công dân từ đủ 6 đến 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên gồm 4 bước.

Bước 1: Được kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc chuyên ngành... để xác định chính xác đối tượng được cấp thẻ. Nếu chưa có thông tin thì sẽ được cập nhật.

Bước 2: Được thu thập đặc điểm nhân dạng, sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp thẻ Căn cước.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin, ký vào phiếu thu nhận thông tin căn cước.

Bước 4: Nhận giấy hẹn và trả kết quả thẻ Căn cước tại Công an xã, thị trấn nơi công dân cư trú.

Theo Luật căn cước 2023, kể từ ngày 01/7/2024, khi người dân đi làm Thẻ căn cước, Công an sẽ lấy dữ liệu sinh trắc học mống mắt, vân tay và ảnh khuôn mặt (từ đủ 6 tuổi trở lên). Chỉ khi người dân có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước mới bắt buộc phải thu thập mống mắt. Đối với căn cước công dân đã được cấp trước ngày 01/7 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, người dân vẫn sử dụng bình thường, không bắt buộc phải thu thập mống mắt để bổ sung.

Nếu công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân trước ngày 01/7/2024 vẫn muốn bổ sung mống mắt thì có thể đến cơ quan công an làm thủ tục cấp thẻ căn cước để đăng ký. Về quy trình thu nhận mống mắt tương tự như khi cấp mới.

Vũ Liên

Trung bình (0 Bình chọn)