TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG TIN AN NINH - QUỐC PHÒNG

25 năm thắm tình Quân – Dân
Ngày đăng 14/09/2023 | 09:25  | Lượt xem: 65

25 năm qua (1998-2023) là quãng thời gian ghi lại những dấu ấn sâu nặng, những ân tình thắm đượm tình quân – dân của nhân dân, cán bộ, LLVT xã Thuỷ Xuân Tiên với Kho J106, thể hiện mối quan hệ keo sơn gắn bó “Quân – Dân như cá với nước” bởi các anh về “mái ấm nhà vui, tiếng hát câu cười rộn vang xóm nhỏ”.

Ngược dòng thời gian, ngay từ ngày đầu thành lập - năm 1968, Kho J106 đóng quân trên địa bàn xã Thuỷ Xuân Tiên Anh hùng luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ của chính quyền địa phương. Để tăng cường thêm mối quan hệ đoàn kết máu thịt giữa Quân và Dân và thực hiện Nghị quyết 8B của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá VI), Chỉ thị 58/TTg của Thủ tướng Chính phủ, các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về công tác vận động quần chúng, xây dựng cơ sở trong tình hình mới, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, ngày 24/9/1998 Kho J106 và xã Thuỷ Xuân Tiên đã tổ chức "Lễ kết nghĩa quân dân". Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ đoàn kết quân dân giữa 2 đơn vị.

Một số hình ảnh về công tác Dân vận của Kho J106 và xã Thuỷ Xuân Tiên.

Trên tinh thần kết nghĩa Quân – Dân một lòng, 2 đơn vị đã duy trì thành nề nếp công tác trao đổi nắm bắt tình hình chung trong khu vực. Hằng tháng, Ban Thường trực kết nghĩa đã thống nhất nội dung chương trình đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy hai đơn vị các chủ trương biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chương trình kết nghĩa. Kết quả thực hiện các chương trình phối hợp trong 25 năm qua đã góp phần quan trọng củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân, làm ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ của địa phương và đơn vị.

Cụ thể: Cấp uỷ, chính quyền xã Thủy Xuân Tiên và lãnh đạo, chỉ huy đơn vị Kho J106 đã thường xuyên quan tâm, có sự đầu tư đổi mới cả về nội dung, hình thức, cơ sở vật chất cũng như con người cho hoạt động tuyên truyền giáo dục và vận động quần chúng. Qua đó dần nâng cao nhận thức, ý thức chính trị, tinh thần cảnh giác cách mạng và trách nhiệm công dân trong mỗi người đối với sự nghiệp cách mạng nói chung cũng như trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư". 

Nhận thức sâu sắc đối với công tác phối hợp hoạt động giữ vững trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn, lãnh đạo và chỉ huy hai đơn vị đã tích cực, chủ động tổ chức thực hiện và tham gia các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội do Cụm địa bàn an toàn Đồng Tiên chỉ đạo; Phối hợp tuần tra canh gác phát hiện những vấn đề nghi vấn để kịp thời thông tin cho nhau nắm bắt và xử lý kịp thời, phát động, động viên quần chúng tích cực hưởng ứng phong trào: “Quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; "Toàn dân tham gia phòng, chống và tố giác tội phạm”; Phối hợp tốt trong việc xây dựng các phương án phòng, chống bạo loạn, phòng chống thiên tai, phòng chống cháy nổ, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19... Đã đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện chuyển đổi số quốc gia, việc cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, cấp tài khoản định danh điện tử, nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ.

Các cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Thủy Xuân Tiên và lãnh đạo, chỉ huy Kho J106 đã có nhiều cố gắng tích cực chủ động chăm lo cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân và cán bộ, chiến sỹ. Các Ban, Phân kho, Xưởng, Đội của đơn vị và thôn, xóm liền kề đã duy trì tốt việc trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nhau về cả tinh thần và vật chất, cũng như trong triển khai thực hiện các nội dung cụ thể của chương trình kết nghĩa, các cuộc vận động của Trung ương và của địa phương về xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, xây dựng môi trường văn hoá mới, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường...

Đoàn thanh niên, Công đoàn, Hội phụ nữ địa phương và đơn vị đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm, hội trại truyền thống... nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, của Quân đội và của địa phương, đồng thời hưởng ứng tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” với hàng trăm ngày công lao động giúp địa phương khơi thông kênh mương nội đồng, thu hoạch mùa màng, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Thông qua chương trình 12 quân dân y kết hợp, y tế địa phương và quân y đơn vị đã làm tốt công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho cộng đồng, không để dịch bệnh xảy ra trên địa phương và trong đơn vị. Hằng năm nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7) quân y đơn vị phối hợp với Trạm y tế xã đã tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người cao tuổi của địa phương. Cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã tích cực tham gia xây dựng các quỹ, các phong trào phát triển kinh tế - văn hoá xã hội do địa phương phát động như: Quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học, quỹ tết vì người nghèo ...Tham gia xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng của địa phương như: Trường học, nhà văn hoá, đình làng...Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã tích cực giúp đỡ và ủng hộ đơn vị giải phóng hành lang xây dựng, đưa vào sử dụng và có biện pháp quản lý hệ thống đường dân sinh do cấp trên đầu tư; Hoàn chỉnh các thủ tục tạo điều kiện cho các hộ gia đình quân nhân đăng ký hộ khẩu sinh sống lâu dài tại địa phương. Đặc biệt đã tạo điều kiện cho đơn vị chuyển đổi mục đích sử dụng 17.217 mđất tại khu vực Xóm 4 để đơn vị cấp cho 151 hộ gia đình quân nhân. Hiện nay cũng tiếp tục tạo điều kiện cho đơn vị chuyển đổi 18.750 m2 đất quốc phòng sang đất ở để cấp cho các hộ gia đình quân nhân tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị yên tâm phấn khởi công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị và địa phương.

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là sự phối hợp quân dân trong các phong trào thi đua đã góp phần tích cực để xã Thủy Xuân Tiên đạt được những kết quả phấn khởi. Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn có nhiều sự quan tâm tạo nên diện mạo mới cho toàn xã, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, chất lượng giáo dục và đào tạo đạt thành tích tốt, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được nhân rộng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đến năm 2016 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2022, xã Thủy Xuân Tiên cũng là một trong những xã đầu tiên của huyện Chương Mỹ được UBND thành phố Hà Nội trao quyết định xã đạt tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xã cũng đang tiếp tục tập trung xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, xã có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp các ngành biểu dương, khen thưởng.

Đối với Kho J106, Đảng bộ nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh được Quân uỷ Trung ương tặng cờ. Đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiều năm đạt tiêu chuẩn vững mạnh toàn diện được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; Tổng cục Chính trị tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động xây dựng môi trường văn hoá, nhiều Bằng khen hoàn thành xuất sắc công tác dân vận và tuyên truyền đặc biệt; UBND tỉnh Hà Tây trước đây và UBND TP Hà Nội nhiều năm liền tặng Bằng khen có nhiều thành tích trong công tác đoàn kết quân dân. Đặc biệt nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/2004 đơn vị đã vinh dự đ­­­ược Nhà nư­­­ớc phong tặng danh hiệu “ Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới”; năm 2013 được UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và nhiều năm được Bộ Quốc phòng và UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen trong hoạt động xây dựng địa bàn an toàn làm chủ.

Những kết quả đó là minh chứng rõ nét, thể hiện tinh thần đoàn kết Quân dân của xã Thuỷ Xuân Tiên và Kho J106. Để mai đây, trong những hành trình tiếp theo “Tình nghĩa” keo sơn, gắn bó giữa hai đơn vị sẽ tiếp tục toả sáng./.

Hồng Đào

Trung bình (0 Bình chọn)