Liên kết website

thống kê truy cập

 • Đang truy cập : 171
 • Tổng lượng truy cập: 92.288.513

Hiển thị bài viết Tin tức

Người quê ta - Đất quê ta

 • Độc đáo ngôi chùa Trăm Gian ở Chương Mỹ

  Ngày đăng: 21:22 27/07/2022 | Lượt xem: 173

  Chùa Trăm Gian còn gọi là chùa Tiên Lữ hay chùa Quảng Nghiêm, là một ngôi chùa nằm trên một quả đồi cao ở thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Chùa Trăm Gian được coi là một trong 4 ngôi chùa thiêng thuộc hàng “tứ đại danh thắng của xứ Đoài” xưa, bên cạnh các chùa, như: Chùa Trầm, chùa Thầy và chùa Tây Phương. Ngôi chùa lớn với quy mô như hiện nay là đã được trùng tu và xây dựng thêm qua nhiều thời đại.

  Xem chi tiết
 • Mảnh đất, con người Chương Mỹ gắn với các điểm du lịch sinh thái, làng nghề truyền thống

  Ngày đăng: 21:35 13/07/2022 | Lượt xem: 210

  Chương Mỹ là huyện ngoại thành của Thủ đô Hà Nội nằm ở phía Tây nam, cách trung tâm Thủ đô 20 km; phía Bắc giáp huyện Quốc Oai; phía Đông giáp quận Hà Đông, huyện Thanh Oai; phía Nam giáp huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức; phía Tây giáp với huyện Lương Sơn (tỉnh Hoà Bình). Tổng diện tích tự nhiên của huyện trên 237 km2, là huyện có diện tích lớn thứ 3 của thành phố. Dân số 339.469 người. Toàn huyện có 30 xã và 02 thị trấn. Trung tâm hành chính của huyện đóng tại thị trấn Chúc Sơn.

  Xem chi tiết
 • Di tích Đình và Đền Bài Trượng

  Ngày đăng: 21:43 13/06/2022 | Lượt xem: 277

  Di tích Đình và Đền Bài Trượng thuộc thôn Bài Trượng xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, là hai công trình kiến trúc nghệ thuật mang tên của làng, thờ nhị vị Thành hoàng làng là Duệ Công cùng với phu nhân Trần Thị Đoan. Ngôi đình được gọi theo tên thôn từ xưa đến nay là đình và đền Bài Trượng. Ngoài ra không có tên gọi nào khác. 

  Xem chi tiết
 • Đô đốc Đông Lĩnh hầu – Đặng Tiến Đông

  Ngày đăng: 21:22 04/05/2022 | Lượt xem: 348

  Đặng Tiến Đông quê ở làng Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ. Ông xuất thân trong một gia đình đại quí tộc, một dòng họ thế phiệt “dòng dõi làm tướng, đời đời làm quan”. Đặng Tiến Đông sinh ra và lớn lên vào khoảng hai phần ba sau thế kỷ XVIII là một giai đoạn đang diễn ra những biến động dữ dội của xã hội. Chế độ phong kiến suy thoái và chiến tranh nông dân bùng cháy khắp nơi, lay chuyển tận gốc rễ cơ đồ thống trị của vua Lê chúa Trịnh. Sự ruỗng nát của chính quyền họ Trịnh, đời sống cùng khổ của nhân dân và sức mạnh quật khởi của quần chúng, thực tiễn lịch sử đó đã tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của ông.  

  Xem chi tiết
 • Di tích lịch sử văn hóa Đình Chi Nê

  Ngày đăng: 22:15 08/03/2022 | Lượt xem: 443

  Chi Nê nổi tiếng là làng khoa bảng ở huyện Chương Mỹ, người Chi Nê luôn đề cao ý thức vượt khó bằng học hành và khoa cử, vì thế ca dao xưa có câu: “Giàu thì Quảng Bị, Bối Khê. Làm quan Lương Xá, Chi Nê, Đại Từ”. Theo các cụ trong làng giải thích thì Chi là loại cỏ thơm; Nê là cát hay bùn. Chi Nê có nghĩa là cây cỏ mọc trên bùn lầy song mang đậm hương thơm tinh khiết cho đời. Ngoài tên gọi theo địa danh hiện nay, di tích đình Chi Nê còn có tên gọi gắn với tên địa danh trước đây của làng là đình làng Nứa. Tương truyền, làng có tên nôm là Nứa, vì xưa kia, ở đây là rừng rậm, dân cư thưa thớt, loài nứa mọc và phát triển nhiều.  

  Xem chi tiết
 • Bên những nếp nhà cổ Yên Trường

  Ngày đăng: 21:26 25/01/2022 | Lượt xem: 571

  Vào những ngày cuối năm, về làng Yên Trường, xã Trường Yên, tôi thật sự bất ngờ. Nơi đây người dân vẫn gìn giữ được những nếp nhà cổ, không gian rêu phong bình dị và đặc biệt, nhiều nét đẹp ngày Tết vẫn được người dân giữ gìn.  

  Xem chi tiết
 • Ông Trịnh Nhân Kỳ - người góp phần tích cực làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng nông thôn mới ở xã Trường Yên

  Ngày đăng: 20:38 19/01/2022 | Lượt xem: 613

  Về thôn Yên Trường, xã Trường Yên  hỏi ông Trịnh Nhân Kỳ thì ai cũng biết bởi ông là chủ nhân của tác phẩm tường cổng và tường rào bằng cây bô – rô tuyệt đẹp. Suốt 30 năm qua, ông cần mẫn  chăm sóc, cắt tỉa cây bô – rô thành một tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên đẹp mắt và kỳ thú hiện hữu giữa làng quê thanh bình. Không những thế, ông còn trồng rất nhiều cây xanh, cây cảnh trước ngôi nhà cổ  để làm đẹp cho gia đình, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường cho làng xóm. Việc làm của ông Trịnh Nhân Kỳ đã được bà con nhân dân thán phục và ngợi khen, góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương xã Trường Yên.

  Xem chi tiết
 • Làng ca trù Đồng Trữ

  Ngày đăng: 21:13 29/09/2021 | Lượt xem: 828

  Hỡi cô thắt dải bao xanh Có về Đồng Trữ với anh thì về Đồng Trữ có gốc cây đề Có vực tắm mát, có nghề cầm ca… Câu ca không biết có từ bao giờ đã khái quát những nét đẹp văn hóa của làng Đồng Trữ. Đây là một ngôi làng nhỏ nằm ven quốc lộ 6, cách trung tâm huyện Chương Mỹ khoảng 5km. Trước kia, làng Đồng Trữ thuộc xã Yên Trường, tổng Cao Bộ, nay thuộc xã Phú Nghĩa. Không chỉ là nơi có nghề mây tre đan nổi tiếng, Đồng Trữ còn là một trong số ít địa phương còn lưu truyền nghệ thuật ca trù - một dòng ca nhạc dân gian đặc biệt của Việt Nam.

  Xem chi tiết
 • Họ Đặng làng Lương Xá – Danh thơm lưu truyền

  Ngày đăng: 20:22 05/07/2021 | Lượt xem: 1027

  Làng Lương Xá thuộc xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ có dòng họ Đặng “dòng dõi làm tướng, đời đời làm quan”. Họ Đặng đã viết lên những trang sử vẻ vang, làm rạng rỡ làng Lương Xá, là niềm tự hào của quê hương Chương Mỹ và lưu truyền danh thơm khắp các miền đất nước.

  Xem chi tiết
 • Ngôi đình nghìn tuổi và những đạo sắc phong cổ

  Ngày đăng: 20:35 24/06/2021 | Lượt xem: 1171

  Được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng dựng nước, đã trải qua hơn một nghìn năm nhưng ngôi đình Tiến Ân (xã Thủy Xuân Tiên) vẫn chứa đựng trong đó biết bao điều bí ẩn.

  Xem chi tiết
Hiển thị 1 - 10 của 19 kết quả.
của 2

bản tin truyền hình