Liên kết website

thống kê truy cập

 • Đang truy cập : 327
 • Tổng lượng truy cập: 88.197.430

Hiển thị bài viết Tin tức

Người quê ta - Đất quê ta

 • Đô đốc Đông Lĩnh hầu – Đặng Tiến Đông

  Ngày đăng: 21:22 04/05/2022 | Lượt xem: 55

  Đặng Tiến Đông quê ở làng Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ. Ông xuất thân trong một gia đình đại quí tộc, một dòng họ thế phiệt “dòng dõi làm tướng, đời đời làm quan”. Đặng Tiến Đông sinh ra và lớn lên vào khoảng hai phần ba sau thế kỷ XVIII là một giai đoạn đang diễn ra những biến động dữ dội của xã hội. Chế độ phong kiến suy thoái và chiến tranh nông dân bùng cháy khắp nơi, lay chuyển tận gốc rễ cơ đồ thống trị của vua Lê chúa Trịnh. Sự ruỗng nát của chính quyền họ Trịnh, đời sống cùng khổ của nhân dân và sức mạnh quật khởi của quần chúng, thực tiễn lịch sử đó đã tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của ông.  

  Xem chi tiết
 • Di tích lịch sử văn hóa Đình Chi Nê

  Ngày đăng: 22:15 08/03/2022 | Lượt xem: 142

  Chi Nê nổi tiếng là làng khoa bảng ở huyện Chương Mỹ, người Chi Nê luôn đề cao ý thức vượt khó bằng học hành và khoa cử, vì thế ca dao xưa có câu: “Giàu thì Quảng Bị, Bối Khê. Làm quan Lương Xá, Chi Nê, Đại Từ”. Theo các cụ trong làng giải thích thì Chi là loại cỏ thơm; Nê là cát hay bùn. Chi Nê có nghĩa là cây cỏ mọc trên bùn lầy song mang đậm hương thơm tinh khiết cho đời. Ngoài tên gọi theo địa danh hiện nay, di tích đình Chi Nê còn có tên gọi gắn với tên địa danh trước đây của làng là đình làng Nứa. Tương truyền, làng có tên nôm là Nứa, vì xưa kia, ở đây là rừng rậm, dân cư thưa thớt, loài nứa mọc và phát triển nhiều.  

  Xem chi tiết
 • Bên những nếp nhà cổ Yên Trường

  Ngày đăng: 21:26 25/01/2022 | Lượt xem: 262

  Vào những ngày cuối năm, về làng Yên Trường, xã Trường Yên, tôi thật sự bất ngờ. Nơi đây người dân vẫn gìn giữ được những nếp nhà cổ, không gian rêu phong bình dị và đặc biệt, nhiều nét đẹp ngày Tết vẫn được người dân giữ gìn.  

  Xem chi tiết
 • Ông Trịnh Nhân Kỳ - người góp phần tích cực làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng nông thôn mới ở xã Trường Yên

  Ngày đăng: 20:38 19/01/2022 | Lượt xem: 304

  Về thôn Yên Trường, xã Trường Yên  hỏi ông Trịnh Nhân Kỳ thì ai cũng biết bởi ông là chủ nhân của tác phẩm tường cổng và tường rào bằng cây bô – rô tuyệt đẹp. Suốt 30 năm qua, ông cần mẫn  chăm sóc, cắt tỉa cây bô – rô thành một tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên đẹp mắt và kỳ thú hiện hữu giữa làng quê thanh bình. Không những thế, ông còn trồng rất nhiều cây xanh, cây cảnh trước ngôi nhà cổ  để làm đẹp cho gia đình, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường cho làng xóm. Việc làm của ông Trịnh Nhân Kỳ đã được bà con nhân dân thán phục và ngợi khen, góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương xã Trường Yên.

  Xem chi tiết
 • Làng ca trù Đồng Trữ

  Ngày đăng: 21:13 29/09/2021 | Lượt xem: 520

  Hỡi cô thắt dải bao xanh Có về Đồng Trữ với anh thì về Đồng Trữ có gốc cây đề Có vực tắm mát, có nghề cầm ca… Câu ca không biết có từ bao giờ đã khái quát những nét đẹp văn hóa của làng Đồng Trữ. Đây là một ngôi làng nhỏ nằm ven quốc lộ 6, cách trung tâm huyện Chương Mỹ khoảng 5km. Trước kia, làng Đồng Trữ thuộc xã Yên Trường, tổng Cao Bộ, nay thuộc xã Phú Nghĩa. Không chỉ là nơi có nghề mây tre đan nổi tiếng, Đồng Trữ còn là một trong số ít địa phương còn lưu truyền nghệ thuật ca trù - một dòng ca nhạc dân gian đặc biệt của Việt Nam.

  Xem chi tiết
 • Họ Đặng làng Lương Xá – Danh thơm lưu truyền

  Ngày đăng: 20:22 05/07/2021 | Lượt xem: 715

  Làng Lương Xá thuộc xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ có dòng họ Đặng “dòng dõi làm tướng, đời đời làm quan”. Họ Đặng đã viết lên những trang sử vẻ vang, làm rạng rỡ làng Lương Xá, là niềm tự hào của quê hương Chương Mỹ và lưu truyền danh thơm khắp các miền đất nước.

  Xem chi tiết
 • Ngôi đình nghìn tuổi và những đạo sắc phong cổ

  Ngày đăng: 20:35 24/06/2021 | Lượt xem: 835

  Được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng dựng nước, đã trải qua hơn một nghìn năm nhưng ngôi đình Tiến Ân (xã Thủy Xuân Tiên) vẫn chứa đựng trong đó biết bao điều bí ẩn.

  Xem chi tiết
 • Xã Trường Yên anh hùng vững bước phát triển

  Ngày đăng: 20:14 03/06/2021 | Lượt xem: 898

  Trường Yên là một trong 30 xã của huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Xã gồm 5 thôn, xóm: khu Trung Tâm, Nhật Tiến, Phù Yên, Yên Trường 1 và Yên Trường 2. Là vùng đất nằm bên tuyến đường giao thông chiến lược số 6 Hà Nội – Hòa Bình, Trường Yên có điều kiện thuận lợi về giao lưu kinh tế, văn hóa xã hội và giữ một vị trí quan trọng về quân sự. Trên con đường cùng đất nước xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trường Yên đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách; phát huy lợi thế và tiềm năng của địa phương để từng bước trưởng thành và đi lên, đóng góp to lớn trên ba phương diện của nhiệm vụ cách mạng, đó là: đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo con đường xã hội chủ nghĩa.

  Xem chi tiết
 • Thám hoa Đặng Ma La

  Ngày đăng: 21:31 24/05/2021 | Lượt xem: 972

  Địa danh Tốt Động được nhiều người biết đến là nơi Lê Lợi và Nguyễn Trãi lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn làm nên Trận quyết chiến chiến lược Ninh Kiều - Tốt Động - Chúc Động (năm 1426), trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược của dân tộc “Ninh Kiều máu chảy thành sông, hôi tanh muôn dặm/Tốt Động thây phơi đầy nội, nhơ để nghìn thu…”. Tuy nhiên ít người biết đến Tốt Động trước hết là mảnh đất khoa bảng. Đây là quê hương của Đặng Ma La - Đỗ Thám hoa lúc mười bốn tuổi. 

  Xem chi tiết
 • Sử thần Ngô Sĩ Liên

  Ngày đăng: 21:52 05/05/2021 | Lượt xem: 1186

  Ngô Sĩ Liên là người làng Chúc Lý, huyện Chương Đức, phủ Ứng Thiên, nay là làng Ngọc Giả, xã Ngọc Hòa, chuyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ông họ Ngô, tên Quang Hiền, húy là Sĩ Liên, hiệu là Chúc Lý Cư Sĩ. Không rõ năm sinh, năm mất, chỉ biết ông thọ khoảng 99 tuổi.  

  Xem chi tiết
Hiển thị 1 - 10 của 16 kết quả.
của 2

Huyện nhà qua ống kính

bản tin truyền hình


Quê hương anh hùng